Trang chủ » Main menu » Bí quyết chọn trường liên kết quốc tế uy tín

Bí quyết chọn trường liên kết quốc tế uy tín

ngay tot nghiep

Chương trình liên kết quốc tế được xem là hình thức du học tại chỗ hiệu quả, giúp sinh viên có được tấm bằng quốc tế với chi phí tiết kiệm nhất. Để lựa chọn một chương trình đào tạo quốc tế phù hợp thí sinh cần lưu ý:

 

Xem kỹ nếu bán phần

    Du học tại chỗ toàn phần (mô hình 4+0 cho bậc đại học)  ít rủi ro hơn , giúp phụ huynh và thí sinh an tâm về đầu ra, với bằng cấp được quốc tế và Bộ GD-ĐT Việt Nam công nhận, đặc biệt là mức học phí hợp lý. Tuy nhiên, hạn chế mô hình này là thí sinh không có cơ hội cọ xát môi trường quốc tế thực sự.  Trong khi đó, du học tại chỗ bán phần, phổ biến nhất là liên kết 2+2 hoặc 3+1 (2 năm trong nước, 2 năm chuyển tiếp sang trường ĐH nước ngoài, hoặc 3 năm trong nước, 1 năm học ở nước ngoài), thí sinh được trải nghiệm đời sống của một sinh viên quốc tế. Tuy vậy, chi phí học tập và sinh hoạt tại nước ngoài khá cao. Thí sinh cần lưu ý: đa số các chương trình đều quy định khi theo học SV bắt buộc phải hoàn thành đủ số năm quy định mới được cấp bằng. Do đó, nếu SV về nước trước thời hạn vì lý do cá nhân (sức khỏe, gia đình, kinh tế…) khi chưa học xong sẽ không được cấp bằng. Khi ấy, chỉ các SV từng trúng tuyển kỳ thi tuyển sinh quốc gia mới “may mắn” có cơ hội hoàn thành chương trình theo đúng nguyện vọng 1, nhưng chỉ có thể lấy bằng đại học trong nước. Việc về nước khi khóa học chưa kết thúc cũng đồng nghĩa với sự từ bỏ thành quả bao năm cố gắng.

 

ngay tot nghiepSinh viên chương trình liên kết quốc tế của trường Đại học Khoa học tự nhiên TPHCM

 

Tiếng Anh và giảng viên

     Cần quan tâm đến việc dạy tiếng Anh trong chương trình. Số đông  các chương trình liên kết chỉ dừng lại ở việc giảng dạy tiếng Anh song song với các môn học khác. Điều này khiến người học, đặc biệt là những em chưa có đủ từ vựng tiếng Anh chuyên ngành ít nhiều gặp khó khăn trong việc tiếp thu kiến thức. Nên ưu tiên những chương trình có đào tạo tiếng Anh học thuật bài bản trước khi dạy các môn chuyên ngành. Một khi tiếng Anh lưu loát, SV sẽ tự tin và tiếp thu bài giảng một cách dễ dàng. Bên cạnh đó, thí sinh  nên tìm hiểu xem tỷ lệ giảng viên nước ngoài của chương trình đó là bao nhiêu. Thông thường các chương trình liên kết quốc tế tại VN có sự kết hợp giữa giảng viên nước ngoài và Việt Nam theo tỷ lệ 5:5 (một nửa giảng viên trong nước, một nửa giảng viên người nước ngoài hoặc 3:7 (30% giảng viên nước ngoài, 70% giảng viên trong nước) – như vậy, không phải tất cả các môn học đều có giảng viên nước ngoài giảng dạy. SV nên ưu tiên chọn chương trình có nhiều cơ hội cọ xát với giảng viên nước ngoài, đặc biệt là các giảng viên chính quy được cử từ trường liên kết sang giảng dạy.

 

chuong trinh lien ket

Học chương trình liên kết quốc tế đòi hỏi phải vững tiếng Anh

Tính hợp pháp của liên kết

 

      Theo PGS-TS Vũ Hải Quân – GĐ Trung tâm đào tạo quốc tế ITEC, Trường ĐH Khoa học tự nhiên (ĐH Quốc gia TP.HCM), một chương trình quốc tế có uy tín và chất lượng phụ thuộc vào nhiều yếu tố, nhưng nếu để chỉ ra ba tiêu chí chính thì đó là: đối tác quốc tế phải là trường được kiểm định chất lượng ĐH. Đây là tiêu chí quan trọng nhất vì nó quyết định chất lượng và tính hợp pháp của trường ĐH liên kết. Tiêu chí thứ 2, cơ sở liên kết trong nước phải là trường ĐH lớn, có truyền thống. Các trường ĐH này sẽ đảm bảo về nguồn lực giảng viên trong nước ổn định, có trình độ cao; đảm bảo về cơ sở vật chất bao gồm hệ thống phòng thí nghiệm, thư viện, phòng học… Tiêu chí cuối cùng liên quan đến vấn đề đảm bảo chất lượng, ví dụ như công tác quản lý sinh viên cũng như mối liên hệ giữa nhà trường và gia đình sinh viên.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *