4 hình thức trả lương theo vị trí việc làm trong doanh nghiệp Việt Nam

Bạn cần tìm kiếm đơn vị chuyên nghiệp hỗ trợ phần tính lương và bảng lương hàng tháng? Trước hết bạn cần hiểu qua về hình thức và cách thức trả lương hiện tại, từ đó có góc nhìn tổng quan hơn về dịch vụ thuê ngoài nếu cần.

Hình thức trả lương

Có 04 hình thức trả lương cho nhân sự được rất nhiều công ty tại Việt Nam:

 1. Hình thức trả lương cho người lao động theo khối lượng và chất lượng công việc mà họ hoàn thành (trả lương theo sản phẩm / trả lương theo doanh số bán hàng / trả lương theo 3p và kpi)
 2. Hình thức trả lương theo vị trí việc làm trong doanh nghiệp Việt Nam
 3. Hình thức trả lương theo thời gian
 4. Hình thức trả lương qua đơn vị trung gian/ nhà thầu độc lập có dịch vụ tính và trả lương (PEO)

Bên cạnh đó, trong một số trường hợp khác sau đây, doanh nghiệp có thể trả lương các loại khác sau:

 1. Trả lương ngừng việc
 2. Trả lương hưu 2 tháng
 3. v..v..

Cách trả lương cho nhân viên

Trong nhiều nội dung quản lý nhân viên quốc tế, cách thức trả lương như thế nào là vấn đề nhiều người quan tâm. Ở các công ty quốc doanh và tư, quy chế trả lương sẽ được đính kèm tại điều khoản hợp đồng lao động

Quy chế trả lương công ty TNHH một thành viên

Bạn có thể tải về tại đây (nguồn: luatduonggia.vn)

Nhằm gia tăng lợi nhuận cũng như tối ưu chi phí tuyển dụng. Quá trình này đòi hỏi doanh nghiệp nên cân nhắc thuê nhân viên có trình độ cao với chi phí vừa phải.

Ba cách chọn thuê nhân viên qua đơn vị trung gian

Trước khi nói đến việc trả lương cho nhân viên bạn cần tím hiểu về chuyện thuê họ như thế nào. Bởi từ hình thức thuê nhân viên quốc tế cũng như cân nhắc quỹ lương doanh nghiệp, mục tiêu phát triển, bạn sẽ lựa chọn được hình thức trả lương phù hợp.

Có ba hình thức thuê nhân viên:

 1. Hình thức thuê nhân viên thứ nhất là bạn đăng ký một pháp nhân địa phương tại quốc gia nơi nhân viên sống và làm việc, sau đó thuê nhân viên trực tiếp bằng chính pháp nhân đó.
 2. Hình thức thuê nhân viên thứ hai là bạn có thể hợp tác với một tổ chức sử dụng lao động chuyên nghiệp, có uy tín để thuê nhân viên thay cho bạn. Sử dụng chủ nhân của hồ sơ (EOR) để thuê nhân viên thay mặt cho công ty của bạn.
 3. Hình thức thuê nhân viên thứ ba là bạn có thể thuê nhà thầu độc lập thay vì nhân viên truyền thống.

Các cách trả lương cho nhân viên qua PEO

Căn cứ trên 3 hình thức thuê nhân viên nói trên, tùy tình hình tài chính, điều kiện thuê, mục tiêu phát triển, bạn có thể lựa chọn những cách chi trả phù hợp tương ứng.

PEO toàn cầu là tổ chức sử dụng lao động chuyên nghiệp toàn cầu và là một công ty xử lý các trách nhiệm như tuyển dụng, giới thiệu và quản lý bảng lương thay mặt cho một công ty khác.

Còn được gọi là Tổ chức Việc làm Toàn cầu (GEO) và làm trong Hồ sơ (EOR), PEO sẽ thực hiện các nhiệm vụ này đồng thời đảm bảo rằng công ty của bạn tuân thủ pháp luật và các quy định của địa phương tại Việt Nam.

Công ty của bạn có thể giao trách nhiệm trả lương cho PEO do bạn chọn và họ sẽ lo mọi việc từ trả lương cơ bản cho nhân viên, chi trả bảo hiểm y tế đến xử lý các khoản khấu trừ thuế.

Thường các nhân sự hợp đồng được trả lương theo giờ hoặc theo dự án và họ thường tự lo liệu việc nộp thuế và bảo hiểm của mình. Các nhà thầu cũng không được hưởng bất kỳ phúc lợi việc làm nào như nghỉ ốm và nghỉ có lương. Một số tổ chức cố tình lách tuyển nhân viên bằng tuyển nhà thầu, để tiết kiệm một số khoản trợ cấp và lợi ích được trả lương.

Lợi ích của dịch vụ Lao động tiền lương

Mô hình PEO bao gồm 3 trong 1 Quản lý kế toán, thuế và tính lương là những lợi ích rõ ràng nhất của dịch vụ này mang lại:

 1. Giảm chi phí tiền lương: Hợp tác với một công ty trả lương toàn cầu có thể giúp bạn tiết kiệm một khoản tiền đáng kể cho chi phí tuyển dụng. Bạn không cần phải thuê nhân viên nội bộ để xử lý vô số giấy tờ, tính lương và thuế, quản lý phúc lợi, tư vấn pháp lý và xử lý thanh toán. Với việc EOR xử lý tất cả bảng lương của bạn, nhóm nhân sự của bạn có thể tập trung vào các nhiệm vụ khác.
 2. Đảm bảo tuân thủ bảng lương toàn cầu: Luật lao động địa phương có thể khó nắm bắt và điều đó chỉ trở nên khó khăn hơn khi bạn tiếp nhận nhân viên ở nhiều quốc gia hơn. Tuy nhiên, với EOR tốt, bạn có thể tiếp nhận nhân viên ở nhiều quốc gia với mức độ phức tạp tối thiểu. Đối tác trả lương toàn cầu của bạn sẽ đảm bảo rằng bạn đáp ứng tất cả các yêu cầu pháp lý và cập nhật cho bạn những thay đổi trong luật pháp địa phương.
 3. Bảo mật dữ liệu mạnh mẽ hơn: Xác suất xảy ra gian lận bảng lương tăng lên khi bảng lương được xử lý nội bộ, vì nhiều người có quyền truy cập vào dữ liệu hơn. Thuê ngoài quy trình cho một đối tác bảng lương toàn cầu giúp cải thiện tính bảo mật bằng cách hạn chế số lượng người có quyền truy cập vào dữ liệu bảng lương của bạn, giữ cho dữ liệu không bị tổn hại.
 4. Sự hài lòng của nhân viên cao hơn: Khi bạn làm việc với một đối tác tính lương chuyên dụng, bạn sẽ giảm thiểu khả năng xảy ra lỗi tính lương. Họ không chỉ đảm bảo tiền lương được tính toán chính xác mà còn đảm bảo tất cả các khoản thanh toán đều đúng hạn. Với bảng lương đáng tin cậy, nhân viên quốc tế của bạn sẽ có được trải nghiệm tuyệt vời khi làm việc với công ty của bạn.

Một số câu hỏi thường gặp khác

Mẫu đơn khiếu nại công ty không trả lương

Bạn có thể tải mẫu đơn tại đây (nguồn: luatvietnam.vn)

Bạn muốn tìm dịch vụ hỗ trợ thuê nhân viên đã bao gồm Quản lý kế toán, thuế và tính lương? Hãy nhắn tin cho chúng tôi ngay!

Nhận bài viết mỗi ngày Nhận Lần khác