Trang chủ » Chọn ngành » Học nghề gì để lập nghiệp? Quản trị khởi nghiệp!

Học nghề gì để lập nghiệp? Quản trị khởi nghiệp!

Gần như số đông người khởi nghiệp hiện nay, đặc biệt chủ các doanh nghiệp nhỏ, là thiếu kiến thức nền tảng về quản trị, dẫn đến tình trạng doanh nghiệp rơi vào cảnh chết yểu. Mục tiêu của Chính phủ là có 1 triệu doanh nghiệp hoạt động hiệu quả vào năm 2020. Chọn học ngành Quản trị khởi nghiệp, người trẻ sẽ được trang bị cơ bản hành trang vững chắc để khởi sự kinh doanh.

 

start up

Khởi nghiệp là khoa học quản trị chứ không phải phong trào

Nhiều doanh nghiệp “yểu” vì CEO thiếu kỹ năng quản trị

 

Lái một chiếc xe trên đường, người lái buộc phải học để có bằng lái. Vậy thì lái một doanh nghiệp có cần kiến thức, kỹ năng về quan trị không? Chắc chắc cần!

Năm 2016 đánh dấu năm đầu tiên Việt Nam có hơn 100.000 doanh nghiệp đăng ký thành lập mới. Doanh nghiệp thành lập nhiều nhưng… chết yểu cũng nhiều. Theo Báo cáo của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, trong tháng 8 vừa qua, nếu như mỗi ngày có hơn 400 doanh nghiệp ra đời thì cũng 70 doanh nghiệp khác chờ giải thể, ngừng hoạt động và 37 doanh nghiệp khác hoàn tất thủ tục giải thể. Có nhiều lí do để một doanh nghiệp chấm dứt hoạt động, trong đó có vấn đề về quản trị.

Con số doanh nghiệp được thành lập sẽ tiếp tục sẽ tăng nhanh trong thời gian tới, nhờ vào sự cởi mở của chính sách và tinh thần khởi sự kinh doanh của giới trẻ. Vì thế, song hành với tinh thần dấn thân khởi nghiệp, việc cần trang bị kiến thức, kỹ năng khởi nghiệp một cách bài bản là điều hết sức cần thiết với người khởi sự kinh doanh.

 

kien thuc va ky nang

Có kiến thức và kỹ năng về quản trị thì khởi nghiệp sẽ chắc chắn hơn

Ba sân chơi cho người học Quản trị khởi nghiệp

Đáp ứng yêu cầu xã hội, từ chỗ chỉ đào tạo ngắn hạn dưới dạng các khoá học kỹ năng, những năm gần đây, nhiều trường đại học chuyên ngành kinh tế đã mở ngành đào tạo cử nhân Quản trị khởi nghiệp. Với vốn kiến thức và kinh nghiệm khởi nghiệp học hỏi được từ giảng đường đại học, người học hoàn toàn có thể tự tin biến mọi ý tưởng và dự định kinh doanh của mình thành hiện thực.

Ông Nguyễn Hùng Phong, Giám đốc Trung tâm Phát triển khởi nghiệp- Trường Đại học Kinh tế TP.HCM, cho biết sinh viên ngành Quản trị khởi nghiệp ra trường có cơ hội rất rộng.

Thứ nhất, họ có thể khởi sự bằng việc mở công ty. Cách này khá chật vật, vì khởi sự cần có đầu tư từ các quỹ đầu tư mạo hiểm và các quỹ đầu tư tương tự tại Việt Nam, tuy nhiên các quỹ này tại Việt Nam rất ít.

Thứ hai, sinh viên có thể trang bị kiến thức khởi nghiệp bằng hình thức nhượng quyền kinh doanh. Chẳng hạn các công ty lớn họ mở các chuỗi cửa hàng bán hàng theo thương hiệu sẵn có. Cách này sinh viên có thể vận dụng mặt bằng từ người thân hoặc hỗ trợ đi thuê lại mặt bằng để khởi nghiệp. Cách này trên thế giới khá phổ biến.

Thứ ba, tại các tỉnh, thành đều có chương trình thúc đẩy khởi nghiệp, và họ đặt ra các mục tiêu hàng năm có bao nhiêu doanh nghiệp ra đời. Cùng đó có ba sở cùng xúc tiến để tham gia chương trình thúc đẩy khởi nghiệp, gồm: Sở Khoa học Công nghệ, Sở Kế hoạch – Đầu tư và Sở Công thương. Qua thực tế làm việc cho thấy ba đơn vị này lúng túng trong việc điều phối chung cho hoạt động kinh doanh. Do vậy, kiến thức về Quản trị khởi nghiệp của sinh viên được trang bị có thể giúp họ trở thành chuyên viên trong các cơ quan nhà nước để thực hiện vai trò điều phối viên, xúc tiến khởi nghiệp, đào tạo tư vấn viên.

 

Sinh vien Truong UEF

Sinh viên Trường đại học Kinh tế – Tài chính UEF

Học Quản trị khởi nghiệp ở đâu?

Năm 2016 là năm đầu tiên trường Đại học Kinh tế TP.HCM quyết định bổ sung Quản trị khởi nghiệp vào danh sách chuyên ngành kinh tế. Trường chính thức tuyển sinh từ năm 2017. Kiến thức của Quản trị khởi nghiệp sẽ có nhiều khác biệt với các kiến thức của chuyên ngành Quản trị, ví dụ như học phần tài chính khởi nghiệp, quản trị sáng tạo và đổi mới khởi nghiệp trong kinh doanh. Khi đi vào chuyên ngành, khối lượng kiến thức chuyên ngành phục vụ tư duy kinh doanh được truyền tải qua các môn học: Nhượng quyền thương hiệu, Lập kế hoạch trong kinh doanh, Marketing khởi nghiệp, Thương mại điện tử, Quản trị doanh nghiệp nhỏ, doanh nghiệp gia đình.

Quản trị khởi nghiệp là một trong những chuyên ngành sâu của ngành Quản trị kinh doanh tại Trường ĐH Kinh tế Tài chính (UEF), tuyển sinh từ năm 2017. Chương trình đào tạo của trường chuyên ngành Quản trị khởi nghiệp trang bị cho người chủ doanh nghiệp tương lai vốn kiến thức về kinh tế, quản lý, vận hành sản xuất để “khai sinh” những doanh nghiệp có khả năng phát triển lâu bền, tạo đà tiến xa trên thị trường trong nước và quốc tế. Các môn học gắn với chuyên ngành Quản trị khởi nghiệp: Quản trị hộ kinh doanh gia đình, Khởi tạo khởi nghiệp, Marketing khởi nghiệp, Nghệ thuật lãnh đạo, Quản trị chiến lược, Quản trị nguồn nhân lực…

Ở phía Bắc, Trường ĐH Công nghệ và quản lí Hữu Nghị Hà Nội (UTM) cũng có đào tạo chuyên ngành Quản trị khởi nghiệp, khối ngành Quản trị kinh doanh hệ liên thông. Sinh viên chuyên ngành khởi nghiệp của sẽ có cơ hội phát triển ý tưởng kinh doanh của mình, qua quá trình thực tập thực tế tại doanh nghiệp, cũng như gặp gỡ, học hỏi kinh nghiệm từ những doanh nhân thành đạt trong và ngoài nước. Sinh viên cũng được tạo điều kiện ứng dụng ý tưởng kinh doanh vào thực tế qua các hoạt động câu lạc bộ kinh doanh và cuộc thi học thuật liên quan đến lĩnh vực kinh doanh, quản lý.

 

Ngành Quản trị khởi nghiệp, tùy trường, được tuyển sinh dựa trên hai phương thức: Xét kết quả thi THPT quốc gia và Xét học bạ THPT lớp 12 bằng các tổ hợp môn: A00 (Toán – Lý – Hóa), A01 (Toán – Lý – tiếng Anh), D01 (Toán – Văn – tiếng Anh) và C00 (Văn – Sử – Địa). Năm 2017, mức điểm tuyển sinh vào ngành này dựa trên kết quả thi THPT quốc gia ở Trường ĐH Kinh tế TPHCM là 24,5; Trường ĐH Kinh tế Tài chính là 20.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *