Trang chủ » Chọn ngành » Con gái nên học ngành kỹ thuật nào

Con gái nên học ngành kỹ thuật nào

nu sinh hoc ky thuat

Nếu bạn không có đủ số lượng nhân viên nữ nắm giữ các vị trí lãnh đạo cấp cao, các bộ phận sản xuất, thì bạn sẽ không có đủ hiểu biết để tiếp cận thị trường của người tiêu dùng nữ,” Cindy Neean, Giám đốc điều hành nhân sự, phát triển kỹ thuật và thiết kế tại Ford Châu Á – Thái Bình Dương khẳng định. Với nhận thức về ý nghĩa và vai trò giới như vậy, nhiều doanh nghiệp kỹ thuật công nghệ hiện đã chú ý tăng tỷ lệ nữ trong tuyển dụng. Tuy vậy, nguồn cung từ các trường đại học lại đang quá ít ỏi nhân lực bóng hồng mảng này.

Chính sách miễn giảm học phí cho nữ

Để thu hút nữ giới, đáp ứng nhu cầu doanh nghiệp, vài năm trở lại đây, nhiều trường đại học đã đưa ra những chương trình khá hấp dẫn về học phí, học bổng cho nữ sinh theo ngành kỹ thuật công nghệ.

Từ năm 2015, Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP HCM đã cấp học bổng có giá trị từ 25% đến 50% học phí toàn khóa cho các thí sinh nữ trúng tuyển nhập học vào các ngành Công nghệ Kỹ thuật Ô tô, Chế tạo máy, Kỹ thuật Cơ khí, Kỹ thuật Cơ điện tử, Kỹ thuật Nhiệt điện lạnh, kỹ thuật công trình xây dựng, Kỹ thuật xây dựng công trình giao thông và kỹ thuật công nghiệp. Ngoài việc được ưu đãi về học phí, sinh viên nữ còn nhận được nhiều ưu đãi khác khi nhập học như ưu tiên ở kí túc xá hoặc khi xét học bổng, sinh viên nữ cũng được xem xét ưu tiên hơn so với nam giới.

Năm 2017, Trường ĐH Nguyễn Tất Thành cũng giảm 20% học phí năm đầu cho sinh viên nữ học các ngành Kỹ thuật Điện, Điện tử; Cơ điện tử. Tại Trường ĐH Cần Thơ, những thí sinh nữ trúng tuyển vào các ngành Kỹ thuật cơ khí, Kỹ thuật điện, Kỹ thuật cơ điện tử, Kỹ thuật điều khiển và tự động hóa sẽ được giảm 50% học phí ở năm đầu tiên. Ở Trường ĐH Bách khoa TP.HCM sinh viên nữ các ngành công nghệ thông tin, kỹ thuật của trường cũng được ưu tiên khi xét học bổng (nếu các yếu tố điểm số ngang nhau), lựa chọn sinh viên đi các chương trình du học ngắn ngày trường, được ưu tiên đăng ký vào ký túc xá.

Trường ĐH Việt Đức cũng có số lượng học bổng cho sinh viên nữ cho các năm học 2017-2018, 2018-2019, 2019-2020 và 2020-2021 trung bình mỗi năm là 7 suất dành cho mỗi khóa tuyển. Giá trị học bổng mỗi suất bao gồm 100% học phí áp dụng cho từng chương trình đào tạo tương ứng và sinh hoạt phí ở mức 1.000 đô Mỹ/năm, được cấp trong thời gian tối đa 2 năm.

nganh co dien tu

Nữ giới làm việc trong lĩnh vực điện tử

Lợi thế con gái học ngành kỹ thuật

Sở dĩ thí sinh nữ ít chọn ngành kỹ thuật là bởi mang định kiến đây là nhóm ngành nặng nhọc, khô khan, không phù hợp với giới. Tuy nhiên, theo các nhà quản lý trong mảng này, định kiến này đã quá lạc hậu, nhất là trong thời đại 4.0. Thạc sĩ Nguyễn Hứa Duy Khang, Trường ĐH Cần Thơ lưu ý: Ngày nay, các ngành nghề không còn giới hạn giữa nam và nữ. Nữ vẫn có thể học các ngành thuộc khối kỹ thuật. Học xong không nhất thiết phải đi làm ở ngoài công trường hoặc những công việc nặng nhọc, vì bây giờ chủ yếu sử dụng công nghệ cao.

Thí sinh có thể lựa chọn một trong những ngành như kỹ thuật môi trường, kỹ thuật vật liệu, kỹ thuật điện tử, kỹ thuật máy tính, kỹ thuật xây dựng… Thạc sĩ Hồ Thanh Tình, Trường ĐH Nguyễn Tất Thành cũng cho biết: Hiện nay, xu hướng đã khác, ngành kỹ thuật điện, hay điện tử đều cần rất nhiều nhân lực nữ kỹ sư bởi tính cách cần cù cũng như tỉ mỉ, cẩn thận trong công việc. Do đó, thường sinh viên nữ học ngành này ra trường đều có việc làm ổn định, lương cao.

Theo Thạc sĩ Lương Đình Thành, Trường ĐH Bách khoa TP.HCM  thì thực tế cho thấy, trong ngành cơ khí, tất cả chuyên ngành đều phù hợp với nữ vì công việc của người kỹ sư là tính toán, thiết kế, triển khai, chế tạo, vận hành…không quá nặng nhọc như nhiều người vẫn nghĩ. Hay những ngành như khai thác dầu khí, nam có thế mạnh trong các công việc nặng nhọc như trực tiếp khoan thăm dò, khai thác hoặc đi khảo sát thực địa… Còn nữ có thế mạnh nghiên cứu, phân tích mẫu vật, tài liệu trong phòng thí nghiệm.Vì vậy, chỉ cần tìm hiểu kỹ, cơ hội việc làm dành cho nữ ở các ngành thiên về kỹ thuật, cơ khí luôn rất lớn.

PGS.TS Đỗ Văn Dũng, hiệu trưởng Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM, cũng khẳng định: Con gái ngày nay có thể làm việc ở tất cả các ngành công nghệ kỹ thuật. Các trường như Bách khoa, Sư phạm kỹ thuật đều khuyến khích nữ thi vào. Thống kê ở ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM cho thấy nữ học kỹ thuật có ưu thế hơn nam và tỉ lệ có việc làm cao hơn nhiều. Trong ngành cơ khí, tất cả chuyên ngành đều phù hợp với nữ vì công việc của người kỹ sư là tính toán, thiết kế, triển khai, chế tạo, vận hành. 

Học bổng hấp dẫn dành cho sinh viên nữ khối ngành kỹ thuật

  • Chương trình Học bổng Nữ kỹ sư tương lai Intel hỗ trợ sinh viên nữ ưu tiên có hoàn cảnh khó khăn và đang theo học trong các khối ngành CNTT – Kỹ thuật. Học bổng được cấp là chương trình huấn luyện toàn diện 06 tháng về phát triển kỹ năng bản thân, kỹ năng nghề nghiệp và kỹ năng xã hội.
  • Chương trình “Học Bổng Nữ Sinh viên Kỹ Thuật AmCham. Học bổng đến 8 triệu đồng/ suất và học bổng học tiếng Anh do Hiệp Hội Thương Mại Mỹ tại Việt Nam (AmCham Vietnam), Intel Products Vietnam, Coca-Cola Vietnam và Axcela Vietnam tổ chức.
  • Chương trình Học bổng Nữ sinh Kỹ thuật HEEAP hỗ trợ tài chính cho các nữ sinh viên ngành kỹ thuật hệ cao đẳng, trung cấp. Học bổng trị giá 6,5 triệu đồng cho một sinh viên/ 1 năm.
  • Học bổng Microsoft YouthSpark dành cho nữ sinh ngành công nghệ. Sinh viên được lựa chọn sẽ được nhận học bổng trị giá 600 đô la Mỹ và được tham gia các hoạt động nâng cao năng lực và đào tạo kỹ năng do chương trình hoặc do Microsoft tổ chức

thu khoa thao huong

Trần Võ Thảo Hương –Tốt nghiệp thủ khoa ngành kỹ thuật hệ thống công nghiệp Trường ĐH Bách khoa – ĐHQG TP HCM 2017: “Việc học kỹ thuật ở con gái vẫn có nhiều lợi thế, đặc biệt là sự tỉ mỉ, cẩn trọng trong việc phân tích, nghiên cứu…”

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *