500x414

Dịch vụ tính lương là gì? Top công ty có dịch vụ tính lương nhân viên

Dịch vụ tính lương thuê ngoài (POS) là một trong những dịch vụ hỗ trợ khách hàng xây dựng mô hình nhân sự vận hành linh hoạt, hiệu quả. Hiện có nhiều công ty tính lương nhân viên cung cấp gói giải pháp tổng thể về tính lương theo tiêu chuẩn quốc tế, kết hợp cùng kiến thức luật địa phương sâu rộng và hệ thống tính lương hoàn toàn tự động. Nhu cầu dịch vụ tính lương ngày càng tăng kéo theo nhiều nhân sự cần cho hoạt động này.

Dịch vụ tính lương là gì?

Dịch vụ tính lương (tính lương thuê) là dịch vụ hỗ trợ doanh nghiệp trong việc quản lý tiền lương, thưởng và các khoản trích theo lương.

Dịch vụ này bao quát một phạm trù khá rộng trong kế toán, quản trị nhân lực, không chỉ đơn giản là tính toán, trả tiền lương, thưởng mà còn đảm nhận một số công việc liên quan đến hồ sơ, thủ tục, bảo hiểm… cho người lao động. 

Vì sao doanh nghiệp chọn dịch vụ tính lương?

Ngày càng có nhiều doanh nghiệp sử dụng dịch vụ tính lương do các nguyên nhân sau:

 • Những công việc liên quan đến hành chính nhân sự tiền lương luôn làm mất thời gian của doanh nghiệp. Tính chất của chất lượng dịch vụ là tối ưu thời gian của bộ phận nhân sụ, hoặc của chính chủ doanh nghiệp.
 • Việc tính tiền lương hàng tháng, phân phối tiền lương, duy trì hồ sơ lương, chuẩn bị báo cáo thuế, cập nhật tình trạng nhân viên hoặc xử lý yêu cầu của nhân viên, v.v. chiếm khả nhiều thời gian và nhân sự, có thể khiến chủ doanh nghiệp mất tập trung vào các hoạt động kinh doanh cốt lõi. Sử dụng dịch vụ tính lương, đội ngũ nhân sự  công ty sẽ tinh gọn hơn, tiết kiệm chi phí, thời gian, để tập trung vào các hoạt động mang đến lợi nhuận.
 • Hiện đội ngũ lao động của các công ty khá đa dạng, bao gồm cả nhân viên toàn thời gian, tạm thời, bán thời gian hoặc làm việc theo hợp đồng. Mức lương tối thiểu, phúc lợi, điều kiện trả lương và mức thuế khác nhau. Luật pháp và các quy định của nhà nước đang thay đổi liên tục. Để hạn chế những sai sót liên quan đến tiền lương,  có thể bị cơ quan chức năng xử phạt, dịch vụ tính lương chuyên nghiệp có thể đảm bảo tính cập nhật, chính xác về mặt pháp lý.
 • Ngoài ra, sử dụng dịch vụ tiền lương  cũng hạn chế các tình huống rủi ro, bao gồm bị trộm danh tính hoặc hồ sơ bị rò rỉ bởi những người quản lý bảng lương. Các công ty dịch vụ tiền lương luôn cung cấp công nghệ tiên tiến và bảo mật cao để đảm bảo quyền riêng tư của khách hàng.  

Công việc của dịch vụ tính lương

Thông thường các công ty dịch vụ tính lương sẽ cung cấp cả dịch vụ tính lương & quản lý nhân sự với các nhiệm vụ cụ thể như:

 • Tạo lập hợp đồng, hồ sơ lao động cho nhân viên mới
 • Xây dựng bảng lương, tính lương, hạch toán tiền lương, các công việc liên quan đến các khoản trích theo lương
 • Thực hiện chi trả tiền lương cho người lao động
 • Xem phiếu lương / phiếu lương nhân viên
 • Kế toán tiền lương
 • Tra cứu bảng lương
 • Làm các thủ tục bảo hiểm xã hội cho người lao động
 • Thực hiện quyết toán các khoản thuế thu nhập cá nhân cho người lao động
 • Thực hiện các báo cáo liên quan đến biến động nhân sự
 • Lưu trữ hồ sơ và thông tin của người lao động
 • Đưa ra những đề xuất, tư vấn về quản lý tiền lương cho doanh nghiệp…

Các công ty dịch vụ tính lương tại Việt Nam

Hiện thị trường dịch vụ tính lương tại Việt Nam đã phát triển khá sôi động, với nhiều doanh nghiệp tham gia. Sau đây là một số doanh nghiệp có bề dày hoạt động.

 1. Talentnet xuất hiện trên thị trường Việt nam lần đầu tiên với Dịch vụ nhân sự của PricewaterhouseCoopers Việt Nam. Hơn 20 năm thành lập và phát triển, Talentnet hiện là công ty hàng đầu Việt Nam trong lĩnh vực cung cấp nhân sự. Công ty cũng có dịch vụ tính lương chuyên nghiệp.
 2. ERA Staffing Solution được thành lập vào năm 2021 với chức năng ban đầu là cung cấp dịch vụ Tìm kiếm chuyên viên Cao cấp. ERA được lập bởi những chuyên viên nhân sự tại các tập đoàn lớn và có quy trình làm việc nhanh chóng và rõ ràng. Năm 2022, ERA mở rộng lĩnh vực hoạt động với các dịch vụ như tuyển dụng, EOR, thuê ngoài, tính lương,.
 3. Công ty cung cấp dịch vụ tính lương Faro Việt Nam thực hiện dịch vụ thông qua sự hỗ trợ của phần mềm giải pháp Nhân sự hiện đại, cùng đội ngũ nhân viên giàu kinh nghiệm và có chuyên môn cao. Nhiều khách hàng sử dụng dịch vụ tính lương lương tại Faro Việt Nam
 4. NIC – Công ty Cổ phần Tư vấn Nhân lực NIC (NIC HR) được thành lập năm 2002, là doanh nghiệp chuyên cung cấp các dịch vụ về mảng nhân sự. NIC là một công ty đa lĩnh vực cung cấp đa dạng các dịch như: dịch vụ nhân sự thuê ngoài, tư vấn tuyển dụng Nhân sự cấp, dịch vụ tính lương, dịch vụ cung ứng lao động phổ thông,..

Làm gì để trở thành chuyên viên dịch vụ tính lương?

Dịch vụ tính lương hoạt động hiệu quả là nhờ đội ngũ nhân sự tiền lương chuyên nghiệp.

Để trở thành một nhân sự dịch vụ tính lương, bạn cần có bằng cử nhân chuyên về kế toán, hoặc nhân sự tiền lương. Bạn có thể tham khảo thêm về ngành Kế toán, ngành Quản trị nhân lực ở www.truongvietnam.net.

Ngoài ra bạn cũng cần phải nắm rõ Luật Lao động, Luật Bảo hiểm xã hội, Luật Thuế, các nguyên tắc cơ bản về lương cũng như kỹ năng kế toán đại cương; hiểu biết về các chế độ thưởng và đãi ngộ khác nhau, v.v.

Bạn cần sử dụng thành thạo phần mềm tính lương, thành thạo Word và Excel để có thể thu thập và xử lý dữ liệu cũng như hoàn thành các thủ tục giấy tờ quan trọng,

Bên cạnh năng lực chuyên môn, làm dịch vụ tính lương đòi hỏi nhân sự phải có tính cẩn thận,  trung thực, có các kỹ năng quản lý, giám sát cần thiết để hiểu cặn kẽ quy trình tính lương.

Tìm đơn vị thực hiện dịch vụ tính lương nhanh chóng và hiệu quả? Hãy điền form sau và TVN sẽ liên hệ bạn trong 24h!

[contact-form-7 id=”7872″ title=”Dịch vụ tính lương”]
325x40
Nhận bài viết mỗi ngày Nhận Lần khác