Tính cách INTJ

Một kiến trúc sư (intj) là một người có sống nội tâm , trực quan , tư duy , và Đánh giá đặc điểm tính cách. Những nhà chiến thuật chu đáo này thích hoàn thiện các chi tiết của cuộc sống, áp dụng sự sáng tạo và hợp lý vào mọi việc họ làm. Thế giới nội tâm của họ thường là một thế giới riêng tư, phức tạp.

“Tư tưởng tạo nên sự vĩ đại của con người. Con người là một cây sậy, một thứ yếu ớt nhất trong tự nhiên, nhưng anh ta là một cây sậy biết suy nghĩ. “

BLAISE PASCAL

Nó có thể cô đơn trên đỉnh cao. Là một trong những kiểu tính cách hiếm gặp nhất – và là một trong những người có năng lực nhất – Kiến trúc sư (INTJ) biết quá rõ điều này. Có lý trí và nhanh nhạy, Kiến trúc sư có thể gặp khó khăn trong việc tìm kiếm những người có thể theo kịp phân tích không ngừng của họ về mọi thứ xung quanh họ.

Khát khao Kiến thức

Những tính cách này có thể là tính cách táo bạo nhất của những người mơ mộng và sự cay đắng nhất của những người bi quan. Các kiến ​​trúc sư tin rằng, thông qua ý chí và trí thông minh, họ có thể đạt được mục tiêu dù là thách thức nhất. Nhưng họ có thể hoài nghi về bản chất con người một cách tổng quát hơn, cho rằng hầu hết mọi người đều lười biếng, thiếu óc tưởng tượng, hoặc đơn giản là cam chịu với sự tầm thường.

Các kiến ​​trúc sư có được phần lớn lòng tự trọng từ kiến ​​thức và sự nhạy bén về tinh thần của họ. Ở trường, những người có kiểu tính cách này có thể được gọi là “mọt sách” hoặc “mọt sách”. Nhưng thay vì coi những nhãn này là sự xúc phạm, nhiều Kiến trúc sư chấp nhận chúng. Họ tự tin vào khả năng dạy bản thân – và nắm vững – bất kỳ chủ đề nào mà họ quan tâm, cho dù đó là mã hóa, capoeira hay nhạc cổ điển.

“Bạn không được quyền đưa ra ý kiến ​​của mình. Bạn được quyền đưa ra ý kiến ​​đã được thông báo của bạn. Không ai được quyền không biết gì cả ”.

HARLAN ELLISON

Kiến trúc sư có thể là người duy tâm, ít kiên nhẫn đối với những điều phù phiếm, sao nhãng hoặc những câu chuyện phiếm vu vơ. Điều đó nói rằng, sẽ là một sai lầm nếu định kiến ​​những tính cách này là buồn tẻ hay không hài hước. Nhiều Kiến trúc sư được biết đến với sự dí dỏm bất cần và bên dưới vẻ ngoài nghiêm túc, họ thường có khiếu hài hước châm biếm sắc sảo và thú vị.

Tìm một cách tốt hơn

Kiến trúc sư đặt câu hỏi về mọi thứ. Nhiều kiểu tính cách tin tưởng vào hiện trạng, dựa vào trí tuệ thông thường và kiến ​​thức chuyên môn của người khác khi họ đi về cuộc sống của mình. Nhưng các Kiến trúc sư luôn hoài nghi thích tự khám phá. Trong nhiệm vụ tìm kiếm những cách làm tốt hơn, họ không ngại phá vỡ các quy tắc hoặc có nguy cơ bị từ chối – trên thực tế, họ thích điều đó hơn.

Nhưng như bất kỳ ai có kiểu tính cách này sẽ nói với bạn, một ý tưởng mới không có giá trị gì trừ khi nó thực sự hoạt động. Kiến trúc sư muốn thành công, không chỉ là sáng tạo. Họ mang đến một ý tưởng duy nhất cho các dự án đam mê của họ, áp dụng toàn bộ sức mạnh của sự sáng suốt, logic và sức mạnh ý chí của họ. Và trời giúp cho bất cứ ai cố gắng làm họ chậm lại bằng cách thực thi các quy tắc vô nghĩa hoặc đưa ra những lời chỉ trích thiếu suy nghĩ thấu đáo.

Kiến trúc sư, độc lập với cốt lõi, muốn rũ bỏ kỳ vọng của người khác và theo đuổi ý tưởng của riêng họ.

Kiểu tính cách này đi kèm với tính cách độc lập mạnh mẽ. Các kiến ​​trúc sư không ngại hành động một mình, có lẽ bởi vì họ không thích chờ đợi những người khác bắt kịp họ. Họ cũng thường cảm thấy thoải mái khi đưa ra quyết định mà không cần xin ý kiến ​​của bất kỳ ai khác. Đôi khi, hành vi của con sói đơn độc này có thể bị coi là thiếu nhạy cảm, vì nó không cân nhắc đến suy nghĩ, mong muốn và kế hoạch của người khác.

Sự thất vọng xã hội

Kiến trúc sư không nổi tiếng là người ấm áp và mờ nhạt. Họ có xu hướng ưu tiên tính hợp lý và thành công hơn lịch sự và dễ chịu – nói cách khác, họ thích đúng hơn là bình dân. Điều này có thể giải thích tại sao rất nhiều nhân vật phản diện hư cấu được mô phỏng theo kiểu tính cách này.

Bởi vì các Kiến trúc sư coi trọng sự thật và chiều sâu, nhiều thực tiễn xã hội phổ biến – từ những cuộc nói chuyện nhỏ nhặt đến những lời nói dối trắng trợn – đối với họ có vẻ vô nghĩa hoặc hết sức ngu ngốc. Do đó, họ có thể vô tình bị coi là thô lỗ hoặc thậm chí xúc phạm khi họ chỉ cố gắng thành thật. Đôi khi, các Kiến trúc sư có thể tự hỏi liệu việc đối xử với người khác có đáng để thất vọng hay không.

Nhưng giống như bất kỳ kiểu tính cách nào, Kiến trúc sư khao khát tương tác xã hội – họ chỉ muốn bao quanh mình với những người chia sẻ giá trị và ưu tiên của họ. Thông thường, họ có thể đạt được điều này chỉ bằng cách là chính họ. Khi Kiến trúc sư theo đuổi sở thích của họ, sự tự tin tự nhiên của họ có thể thu hút mọi người đến với họ – về mặt chuyên môn, xã hội và thậm chí là tình cảm.

Ván cờ cuộc đời

Kiểu tính cách này đầy mâu thuẫn. Kiến trúc sư giàu trí tưởng tượng nhưng quyết đoán, tham vọng nhưng riêng tư và tò mò nhưng tập trung. Nhìn từ bên ngoài, những mâu thuẫn này có vẻ khó hiểu, nhưng chúng hoàn toàn có ý nghĩa khi bạn hiểu được hoạt động bên trong của tâm trí Kiến trúc sư.

Đối với Kiến trúc sư, cuộc đời giống như một ván cờ khổng lồ. Dựa vào chiến lược hơn là sự may rủi, họ cân nhắc điểm mạnh và điểm yếu của mỗi nước đi trước khi thực hiện. Và họ không bao giờ đánh mất niềm tin rằng, với đủ sự khéo léo và sáng suốt, họ có thể tìm ra cách để chiến thắng – bất kể thử thách nào có thể nảy sinh trên đường đi.

Xem thêm về INTJ: