Những nghề không cần bằng cấp 3 ở Việt Nam

Không có bằng cấp 3 có học cao đẳng được không? Câu trả lời là . Thay vì mất thêm 3 năm theo học THPT, ngay từ khi học xong lớp 9, học sinh học hệ trung cấp sẽ gia nhập thị trường lao động sớm hơn. Trong khi đó, cơ hội học lên cao đẳng và đại học vẫn còn nhiều.

Có bằng THCS là được học trung cấp nghề

Thực tế không hẳn học sinh nào sau khi tốt nghiệp THCS cũng có thể thực hiện được mong muốn lên học cấp THPT, vì điều kiện hạn chế về học lực, khả năng kinh tế của gia đình, những tác động khách quan của xã hội …

Vì thế, sau khi có tấm bằng tốt nghiệp THCS, học sinh có thể học lên trung cấp và gia nhập thị trường lao động sớm. Ưu điểm của lựa chọn này là các em sẽ có việc làm và thu nhập ổn định sớm hơn bạn bè trang lứa.

Trong khi đó, nguyện vọng có được tấm bằng cao đẳng, đại học vẫn được thực hiện nếu học sinh chịu khó học thêm một số năm theo quy định của Luật Giáo dục nghề nghiệp. Cụ thể, nếu tốt nghiệp THCS, học lên trung cấp, học sinh chỉ mất 3 năm (miễn học phí) để lấy bằng; cộng thêm 2 năm liên thông lên đại học, nếu muốn.

sinh vien

Nghề hàn bậc 6G có mức lương đến trăm triệu đồng/tháng.

Nhiều ngành nghề hệ trung cấp đang hot

Danh mục đào tạo nghề nghiệp trình độ trung cấp hiện nay rất phong phú, với nhiều lĩnh vực, từ an ninh, quốc phòng, môi trường, vận tải, nhà hàng khách sạn… tới giáo dục, y tế… Đáng chú ý, những năm gần đây, đáp ứng yêu cầu hội nhập, nhiều ngành nghề trong danh mục này đã được xây dựng chương trình đào tạo theo chuẩn quốc tế và khu vực ASEAN. Hiện có 100 nghề trọng điểm quốc gia, 26 nghề trọng điểm quốc tế và 30 nghề trọng điểm khu vực đã được phê duyệt để đào tạo đáp ứng yêu cầu hội nhập.

Những năm gần đây, học sinh trung cấp tốt nghiệp ngành Điện công nghiệp, Điện tử dân dụng, Công nghệ ô tô, Tin học ứng dụng, Hàn, Cắt gọi kim loại, Kế toán, Quản trị khách sạn, Hướng dẫn du lịch… đều có việc làm tốt ngay khi ra trường. Mức lương hông thua kém cử nhân cao đẳng, đại học. Cá biệt một số ngành có lương khá cao như nghề hàn, thợ bậc 6G có thể có thu nhập trăm triệu/tháng.

Khảo sát năm 2017 của Bộ Lao động Thương binh xã hội cho thấy tỷ lệ tốt nghiệp có việc làm một số nghề khá cao: nghề hàn (92%), nghề điện công nghiệp (88%), nghề cắt gọt kim loại (86%), nghề công nghệ ô tô (82%), nghề kỹ thuật máy lạnh và điều hòa không khí (80%).

thuc tap dien

Thực hành Điện công nghiệp

Miễn học phí và nhiều ưu đãi khác

Tại nước ta, phân luồng học sinh sau THCS là chủ trương được Đảng và Nhà nước rất quan tâm. Bộ Chính trị đã có Chỉ thị số 10-CT/TW ngày 05/12/2011 trong đó nêu rõ phấn đấu đến năm 2020 có ít nhất 30% học sinh sau khi tốt nghiệp trung học cơ sở đi học nghề.

Để thu hút học sinh tốt nghiệp THCS đi học nghề theo chủ trương của Đảng và Nhà nước, đáp ứng thị trường lao động, hiện nay, Bộ LĐTB &XH đã có những giải pháp và cách làm để phân luồng người học bằng chính sách hấp dẫn người học như: miễn học phí 100% cho học sinh tốt nghiệp THCS vào học trung cấp; miễn học phí trình độ trung cấp, cao đẳng cho các đối tượng chính sách xã hội, học theo chế độ cử tuyển, người học học các nghề khó tuyển sinh nhưng xã hội có nhu cầu, nghề đặc thù; chính sách nội trú cho người học là người dân tộc thiểu số hộ nghèo, cận nghèo người khuyết tật, học sinh phổ thông dân tộc nội trú; hỗ trợ chi phí và vay vốn để đi làm việc ở nước ngoài…

Theo báo cáo của 63 sở LĐ-TB&XH năm 2017, tỷ lệ học sinh, sinh viên (HSSV) tốt nghiệp trình độ trung cấp, cao đẳng có việc làm ngay sau khi tốt nghiệp đạt trên 80%, trong đó tỷ lệ sinh viên cao đẳng ra trường có việc làm đạt 79 %, trung cấp đạt 82 %.

Leave A Reply

Your email address will not be published.