Trang chủ » Chọn ngành » Chọn học bằng kép cần lưu ý gì – Có nên học bằng kép không

Chọn học bằng kép cần lưu ý gì – Có nên học bằng kép không

bang-kep

Đáp ứng nhu cầu rút ngắn thời gian học tập, tăng thêm cơ hội việc làm cho người học sau tốt nghiệp, những năm gần đây nhiều trường ĐH đã tổ chức đào tạo bằng kép đối với sinh viên chính quy. Tuy nhiên, để theo học hai bằng trong khoảng thời gian 6 năm là một điều không dễ. Nếu có ý định đăng ký học bằng kép, thí sinh phải hết sức cân nhắc về năng lực học tập cũng như điều kiện kinh tế và  sức khỏe của bản thân.

 

Rộng cửa bằng kép với nhiều ngành

Đào tạo bằng kép  là một xu thế của các đại học tiên tiến, bắt đầu phát triển tại Châu Âu và nhanh chóng lan rộng toàn cầu. Dẫn đầu xu hướng tiên tiến này chủ yếu vẫn là các nước châu Âu như: Pháp, Đức, Tây Ban Nha, Hoa Kỳ, Anh… Tại châu Á, Trung Quốc đang là quốc gia có nhiều chương trình đào tạo bằng kép nhất.

Tại Việt Nam, đào tạo bằng kép triển khai nhiều ở các ngành ngoại ngữ, kinh tế, xã hội nhân văn. ĐHQG Hà Nội là đơn vị đào tạo mở khá nhiều  chương trình bằng kép. Nếu  sinh viên đang theo học một số ngành đào tạo chuẩn ở các đơn vị thuộc ĐHQGHN có thể  học chương trình đào tạo thứ hai thuộc các ngành gần hoặc khác ngành trong các trường đại học thành viên/khoa trực thuộc của ĐHQGHN. Năm học 2017-2018,  chỉ riêng Trường Đại học KHXH&NV (ĐHQG Hà Nội) đã có 7 ngành tuyển sinh bằng kép là: Báo chí, Khoa học quản lý, Lịch sử, Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành, Quốc tế học, Tâm lý học, Văn học.

Trước đó, từ tháng 8/2013 Trường ĐH Hà Nội đã  ra Quyết định ban hành quy định về việc học cùng lúc 2 chương trình đối với sinh viên hệ chính quy. Theo đó sinh viên học xong năm nhất, có điểm trung bình chung 7.0 trở lên được đăng ký học bằng 2. Thời gian cả 2 chương trình là 6 năm. Đó có thể là một ngành ngoại ngữ hoặc một trong các chuyên ngành quản trị kinh doanh, du lịch, quốc tế học, công nghệ thông tin, tài chính – ngân hàng, kế toán. Còn ĐH Đà Nẵng, từ tháng 1/2011 đã có quy định về đào tạo chương trình 2 hệ chính quy. So với các trường khác,   sinh viên ĐH Đà Nẵng có thể học bằng kép sớm hơn, sau khi đã kết thúc học kỳ thứ nhất năm học đầu tiên của chương trình thứ nhất và sinh viên không thuộc diện xếp hạng học lực yếu.

Trường Đại học Bách khoa Hà Nội  cũng tạo điều kiện cho sinh viên của trường học song bằng theo các hình thức: Học bằng 1 ở Trường Bách khoa và học thêm chuyên ngành khác ở một trường đại học khác để lấy bằng 2 hoặc học cùng một lúc hai chuyên ngành khác nhau tại trường. Đối với chương trình đào tạo này, dựa theo hệ thống tín chỉ mà sinh viên tích lũy được ở bằng 1,  sinh viên có thể đăng ký học bằng 2.

 

Những lưu ý khi chọn học ngành kép

Khi nói về  lợi ích các chương trình kép dành cho sinh viên, GS, TSKH Đào Trọng Thi, nguyên Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội cũng đã khẳng định: “Việc có trong tay hai tấm bằng cử nhân sẽ giúp người học dễ dàng thay đổi ngành nghề trong tương lai, đáp ứng nhu cầu của xã hội phát triển”.

Ưu điểm vượt trội của phương thức này là mang lại nhiều cơ hội việc làm cho sinh viên sau khi tốt nghiệp. Họ có thể đảm nhận nhiều vị trí ở các lĩnh vực khác nhau, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của xã hội. Hơn nữa, với kiến thức rộng, sinh viên học bằng kép có thể làm tốt được những công việc đòi hỏi cả 2 chuyên môn. Chẳng hạn, nếu sinh viên ngành ngân hàng học thêm ngành Marketing thì khi thiết kế các dịch vụ ngân hàng, sinh viên đó sẽ có định hướng marketing tốt hơn, khiến cho dịch vụ dễ hấp dẫn người tiêu dùng.

Lợi ích là thấy rõ, nhưng không phải ai cũng có thể theo đuổi và học được chương trình này. Để học tốt bằng kép, trước hết, đối với sinh viên, điều kiện bắt buộc  để chọn học là phải có kinh tế để đủ trang trải học phí. Mặc dù, chí phí học không cao gấp đôi nhưng rõ ràng, chi phí học hai bằng sẽ nhiều hơn so với học một bằng. Tuy nhiên, điều kiện về kinh tế chưa phải là điều kiện quan trọng nhất. Khối lượng kiến thức nhiều hơn nên đòi hỏi bên cạnh năng lực học tập, sinh viên cũng phải  có học lực tốt. PGS, TS Trần Văn Tớp (Phó hiệu trưởng Trường ĐH Bách khoa Hà nội) lưu ý: Một trong những điều kiện cốt lõi của việc học bằng kép là lực học của sinh viên. Vì vậy, chỉ có những sinh viên có tố chất tốt, kết quả học tập bằng 1 cao mới có đủ khả năng theo học cùng lúc cả hai chuyên ngành của trường.

Ở ĐHQG Hà Nội, sau khi trúng tuyển  sinh viên phải  hoàn thành khối lượng kiến thức đào tạo của năm thứ nhất đạt kết quả điểm trung bình chung tích lũy ≥ 2.0 (thang điểm 4.0) hay 5,0 (thang điểm 10), khi đó mới có thể đăng ký theo học chương trình đào tạo thứ hai. Ở ĐH Hà Nội, kết quả trung bình năm thứ nhất phải đạt 7.0.Sau khi có đủ điều kiện học lực của năm nhất để đăng ký, bạn phải lưu ý  tiến độ học cả hai  để đảm bảo  phải tốt nghiệp bằng đào tạo thứ nhất trước khi xét tốt nghiệp bằng thứ hai và thời gian kết thúc cả hai chương trình đào tạo tối đa là 6 năm học. Tiến độ học tập như vậy, bên cạnh đòi hỏi về năng lực học tập, sinh viên học bằng kép cũng phải có sức khỏe thể lực tốt mới không bị rơi vào stress hoặc dang dở.

Theo kinh nghiệm của những sinh viên đã đi trước có theo học chương trình này, việc học bằng kép sẽ không khó khăn nhiều nếu sinh viên biết chọn một ngành tương đồng hoặc có thể bổ sung cho ngành chính đang học. Bởi bên cạnh việc được miễn những môn đã học ở bằng thứ nhất thì những kiến thức chuyên ngành ở cả hai ngành có thể hỗ trợ nhau và giúp sinh viên  vững nghề hơn. Việc học một cách nghiêm túc,  có kế hoạch, chuyên cần và nỗ lực cũng rèn được nhiều kỹ năng mềm cho sinh viên để có thể chịu được áp lực công việc khi ra trường.

 

Đào tạo bằng kép  là xu thế của nhiều đại học trên thế giới. Theo kết quả điều tra khảo sát của Tổ chức IIE và Freie Universität Berlin năm 2011, trong số 245 trường tham gia khảo sát thì 84% các trường đều đang triển khai các chương trình đào tạo bằng kép và 95% các trường đại học trả lời có kế hoạch phát triển các chương trình đào tạo bằng kép trong tương lai. Theo thống kê của Hiệp hội các Trường Đào tạo Kinh doanh Tiên tiến (AACSB), trong năm 2011-2012 đã có khoảng 734 chương trình đào tạo bằng kép (tăng gần gấp đôi so với năm học trước).

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *