Cùng bạn chọn ngành
Ngành Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng: Nhu cầu tăng, nhiều trường mở ngành - Trường Việt Nam

Ngành Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng: Nhu cầu tăng, nhiều trường mở ngành

0

 

Những năm gần đây thêm nhiều trường ĐH, CĐ trên cả nước mở Ngành Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng. Đây là một trong những ngành đang có tốc độ phát triển nhanh ở Việt Nam, thị trường lao động đang cung không đủ cầu.

 

Tốc độ phát triển ngành từ 14-16%/năm

Theo Hiệp hội các nhà chuyên nghiệp về quản trị chuỗi cung ứng (Council of Supply Chain Management Professionals – CSCMP), logistics là “một phần của việc quản trị chuỗi cung ứng, bao gồm việc hoạch định, thực hiện, kiểm soát việc vận chuyển và dự trữ hiệu quả hàng hóa, dịch vụ cũng như những thông tin liên quan từ nơi xuất phát đến nơi tiêu thụ để đáp ứng yêu cầu của khách hàng.”

Hiểu một cách đơn giản, logistics là khâu trung gian để đưa hàng hóa từ cơ sở sản xuất đến tay người tiêu dùng. Hoạt động của logistics bao gồm vận tải hàng hóa xuất và nhập, quản lý đội tàu, kho bãi, nguyên vật liệu, thực hiện đơn hàng, quản trị tồn kho, hoạch định cung/cầu. Ở một số mức độ khác nhau, các chức năng của logistics cũng bao gồm việc tìm kiếm nguồn nguyên liệu đầu vào, hoạch định sản xuất, đóng gói sản phẩm, dịch vụ khách hàng.

Hiệp hội Doanh nghiệp dịch vụ Logistics Việt Nam cho biết, tốc độ phát triển của ngành logistics tại Việt Nam những năm gần đây đạt khoảng 14%-16%, với quy mô khoảng 40-42 tỷ USD/năm. Theo xếp hạng của Ngân hàng Thế giới, Việt Nam hiện đứng thứ 64/160 nước về mức độ phát triển logistics và đứng thứ 4 trong khu vực ASEAN sau Singapore, Malaysia và Thái Lan.  Dự báo, đến hết năm 2020, kim ngạch xuất nhập khẩu của Việt Nam ước đạt mức 300 tỷ USD, hàng container qua hệ thống cảng biển Việt Nam đạt 67,7 triệu TEU, do vậy, tiềm năng phát triển dịch vụ logistics Việt Nam là rất lớn. Trong tương lai không xa, dịch vụ cung cấp logistics sẽ trở thành ngành kinh tế quan trọng, có thể đóng góp tới 15% GDP của cả nước.

 

Nhu cầu nhân lực: Cung không đủ cầu

 

Cũng theo Hiệp hội Doanh nghiệp dịch vụ Logistics Việt Nam, tham gia thị trường logistics  hiện có khoảng 3.000 doanh nghiệp trong nước và khoảng 25 tập đoàn giao nhận hàng đầu thế giới kinh doanh dưới nhiều hình thức. Hiện nay, 30 doanh nghiệp cung cấp dịch vụ logistics xuyên quốc gia đang hoạt động tại Việt Nam với các tên tuổi lớn như: DHL, FedEx, Maersk Logistics, APL Logistics, CJ Logistics, KMTC Logistics…Cùng với sự ảnh hưởng mạnh mẽ của nền kinh tế toàn cầu hóa đối với khu vực trong nước và quốc tế , cơ hội việc làm của sinh viên ngành Logistics và quản lý chuỗi cung ứng là vô cùng hấp dẫn.

Sinh viên ngành Logistics và quản lý chuỗi cung ứng  sau tốt nghiệp có thể đảm nhiệm một số vị trí như: Chuyên viên quản trị kinh doanh dịch vụ vận tải, kinh doanh xuất nhập khẩu, chăm sóc khách hàng trong các công ty dịch vụ logistics; Chuyên viên điều phối dịch vụ logistics, điều phối đơn hàng, phương tiện vận chuyển; Quản lý kho bãi, quản lý vận chuyển, giám sát đối tác cung cấp dịch vụ logistics trong các công ty sản xuất, kinh doanh; Nghiên cứu và giảng dạy các bộ môn về logistics tại các Viện nghiên cứu, trường ĐH, CĐ,…

Mức lương ngành Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng  ở mức cao so với các ngành khác. Theo báo cáo lương của mạng việc làm trực tuyến Jobstreet vào giữa năm 2018, mức lương khởi điểm đối với ngành Quản lý Chuỗi cung ứng & Logistics dao động từ 5 – 9 triệu/tháng, mức lương trung bình tăng lên từ 15 – 23 triệu/tháng. Song, cũng không thiếu những công ty sẵn sàng trả cho vị trí này từ 80 – 100 triệu/tháng.

Là ngành rộng cơ hội vậy nhưng đến nay, thực tế nguồn nhân lực phục vụ cho dịch vụ logistics vẫn còn thiếu và yếu, chưa đáp ứng yêu cầu, đặc biệt thiếu các chuyên viên logistics giỏi có năng lực ứng dụng và triển khai tại các doanh nghiệp. Trong số các doanh nghiệp nội địa hiện nay, có tới 93 – 95% người lao động không được đào tạo bài bản, chủ yếu làm dịch vụ ở các chuỗi cung ứng nhỏ như: Giao nhận, kho bãi, xử lý vận đơn…

Theo Hiệp hội Các doanh nghiệp Logistics Việt Nam, chỉ tính riêng nguồn nhân lực cho các công ty cung cấp dịch vụ logistics (không bao gồm các công ty vận tải thủy, bộ, biển, hàng không, chuyển phát nhanh, cảng thuần túy) từ nay tới năm 2030 sẽ cần đào tạo mới và bài bản 250.000 nhân sự. Nhiều vị trí khan hiếm nhân lực từ lãnh đạo – quản trị tới quản lý, giám sát và cả nhân viên chuyên nghiệp. Và nếu tính thêm các công ty vận tải, và các công ty sử dụng dịch vụ logistics thì trong vòng 15 năm tới, Việt Nam cần đào tạo 717.500 nhân sự logistics các cấp.

 

dai hoc qt hong bang

Năm 2019 Trường ĐH Quốc tế Hồng Bàng tuyển sinh ngành Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng (Nguồn: Hiu.vn)

 

Thêm nhiều trường mở ngành

Để đáp ứng nguồn nhân lực chuyên nghiệp cho thị trường lao động, những năm gần đây, các trường ĐH (chuyên ngành kinh tế, giao thông) đã đẩy mạnh năng lực đào tạo bằng cách tăng chỉ tiêu tuyển sinh, các trường khác xúc tiến mở thêm ngành này. Đáng chú ý, từ mùa tuyển sinh 2019, Ngành Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng được một số trường ĐH và CĐ mở mới như Trường ĐH Quốc tế Hồng Bàng và Trường ĐH Hoa Sen… Ngay cả Trường Cao đẳng Viễn Đông cũng tuyển sinh ngành Logistics.  Trước đó, năm 2018,  mới mở ngành này có Trường ĐH Bách khoa TPHCM, ĐH SP Kỹ thuật TPHCM, ĐH Kinh tế-Tài chính…  Ngành Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng  vốn trước đây chỉ có một số trường  đào tạo như Trường ĐH Quốc tế (ĐH Quốc gia TPHCM), Trường ĐH Giao thông Vận tải TPHCM, Trường ĐH Hàng hải…

Chương trình đào tạo ngành Ngành Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng nói chung hướng đến đào tạo nhân sự có kiến thức và kỹ năng cần thiết trong phân tích, đánh giá, thiết kế và điều hành các hoạt động logistics và chuỗi cung ứng. Sinh viên được cung cấp các kiến thức cốt lõi liên quan đến các hoạt động chuỗi cung ứng như lập kế hoạch nhu cầu, mua hàng, kiểm soát hàng tồn kho, xử lý vật liệu, vận chuyển, kho bãi, đóng gói sản phẩm và hỗ trợ dịch vụ và chiến lược quản lý chuỗi cung ứng.

Sau khi hoàn thành khóa học, sinh viên có thể đảm trách và hoàn thành xuất sắc các công việc như: Quản lý logistics và chuỗi cung ứng; quản lý và điều hành các hệ thống kho vận, vật tư, giao nhận; Phân tích các giải pháp tối ưu hóa trong logistics và chuỗi cung ứng;Thiết kế giải pháp tổng thể nhằm giảm chi phí vận hành hoạt động trong logistics và quản lý chuỗi cung ứng…

Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng là ngành học dành cho những thí sinh năng động, rộng cơ hội cho đổi mới sáng tạo, thích giao tế, di chuyển. Ở Trường ĐH Quốc tế (ĐHQG TPHCM), ĐH Giao thông vận tải, ĐH Hàng hải…điểm đầu vào ngành này thường trong top đầu, ở các trường khác, điều kiện tuyển sinh mềm và đa dạng hơn.

 

Leave A Reply

Your email address will not be published.