Trang chủ » Main menu » Lợi ích khi chọn nghề trọng điểm khu vực và quốc tế

Lợi ích khi chọn nghề trọng điểm khu vực và quốc tế

Trong bối cảnh hội nhập quốc tế, được sở hữu trong tay một tấm bằng nghề trọng điểm quốc tế, trọng điểm khu vực (ASEAN) đồng nghĩa với việc người học cầm tấm vé chắc chắn trên đường lập thân, lập nghiệp.

Có gần 60 nghề trọng điểm quốc tế và khu vực

Hội nhập khu vực và quốc tế sâu rộng đòi hỏi sự công nhận bằng cấp cũng phải đáp ứng theo tiêu chuẩn cao hơn khung kiểm định quốc gia. Hướng đến thị trường lao động toàn cầu, nhiều trường nghề ở Việt Nam đã nỗ lực xây dựng chương trình đào tạo nghề trọng điểm khu vực và quốc tế.

sinh vien thuc tap han robot

Sinh viên thực tập hàn robot

Theo Quyết định số 854/QĐ-BLĐTBXH ngày 6 tháng 6 năm 2013 của Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội thì có 26 nghề trọng điểm quốc tế và 30 nghề trọng điểm khu vực đã được phê duyệt để đào tạo đáp ứng yêu cầu hội nhập. Các trường được lựa chọn đào tạo nghề trọng điểm đều được đầu tư từ nhiều nguồn kinh phí như nguồn vốn đầu tư của các Bộ, ngành, đoàn thể, địa phương, nguồn viện trợ trong nước, quốc tế (nếu có), nguồn thu sự nghiệp của trường và nguồn vốn hợp pháp khác theo quy định; nguồn vốn hỗ trợ từ Dự án “Đổi mới và phát triển dạy nghề” thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia Việc làm và Dạy nghề giai đoạn 2012-2015; nguồn vốn triển khai thực hiện Chiến lược phát triển dạy nghề thời kỳ 2011-2020.

Điều kiện đào tạo tốt hơn

Nhờ có nguồn đầu tư rộng rãi cho đào tạo và nằm trong chiến lược phát triển của quốc gia nên chọn theo học các nghề trọng điểm quốc tế và khu vực, người học rất được lợi. Cơ sở vật chất phục vụ đào tạo nghề trọng điểm quốc tế và khu vực được các trường hiện đại hóa, vì thế người học được tiếp cận với các trang thiết bị, máy móc tiên tiến. Số lượng học viên/lớp thấp (khoảng 25 người/lớp) nên thuận lợi trong tương tác. Chương trình đào tạo được chuyển giao từ các nước tiên tiến và phải đảm bảo kiểm định chất lượng theo tiêu chuẩn quốc tế và khu vực.

Chẳng hạn như mới đây, để thí điểm đào tạo 12 nghề trọng điểm cấp độ quốc tế, có 25 trường tham gia được Học viện Chisholm thực hiện kiểm định các điều kiện tổ chức đào tạo theo tiêu chuẩn của Úc. Chương trình chuẩn chuyển giao từ Úc. Ngôn ngữ giảng dạy, học tập, 6 môn học chung theo quy định của Việt Nam bằng tiếng Việt; Giảng dạy, học tập các tiêu chuẩn năng lực trong nội dung chuyên môn và kiểm tra đánh giá năng lực bằng tiếng Anh.

Tất cả các chương trình đào tạo nghề trọng điểm quốc tế, khu vực đều đầu tư khá tốt vào đội ngũ giảng viên. Như ở trường Cao đẳng Nghề Đà Lạt đã cử 4 giáo viên nhiều đợt sang đào tạo, tập huấn 6 tháng về công nghệ sinh học tại Úc, được Úc cấp chứng chỉ chuyên môn quốc tế để đào tạo nghề Công nghệ sinh học. Trong thời gian đến, trường tiếp tục cử thêm 2 giáo viên sang quốc gia này đào tạo.

Tiết kiệm thời gian và tài chính

So với các chương trình du học nước ngoài và du học tại chỗ, chi phí để theo học chương trình trọng điểm quốc tế, khu vực thấp hơn nhiều. Ngoài ra, học viên còn nhận được nhiều hỗ trợ. Ở Trường Cao đẳng nghề Du lịch Huế nơi đang đào tạo hai nghề trọng điểm quốc tế, học phí nộp theo quy định của nhà nước và được nhà nước hỗ trợ kinh phí đào tạo: phí thực hành nâng cao, chương trình học tiếng Anh nâng cao, miễn phí tài liệu học tập.

sinh vien thuc tap tai nha hang khach san

Sinh viên thực tập tại nhà hàng khách sạn

Ở Trường cao đẳng nghề Du lịch – Thương mại Nghệ An, học viên được miễn 100% học phí, được ở Ký túc xá miễn phí, được cấp nguyên liệu thực hành, mỗi năm được cấp 02 bộ trang phục để học tập; được học thêm ngoại khóa về chuyên môn, ngoại ngữ, tin học do các chuyên gia trong nước và nước ngoài (Úc) giảng dạy; được đi học tập thực tế tại các tỉnh trong nước và nước ngoài…

Thời gian đào tạo của các chương trình nghề trọng điểm chỉ mất từ 2 đến 2,5 năm nên học viên sớm tham gia thị trường lao động. Tốt nghiệp các chương trình đào tạo nghề trọng điểm quốc tế, người học sẽ được cấp 2 bằng (1 bằng do trường nước ngoài cấp và 1 bằng do trường Việt Nam cấp), vì thế, rộng cơ hội việc làm trong nước, khu vực và quốc tế. Học viên cũng có thể học lên Đại học tại các trường Đại học Việt Nam và nước ngoài.

Đáng chú ý là sau khi tốt nghiệp, học viên các chương trình nghề trọng điểm quốc tế và khu vực sẽ được giới thiệu việc làm tại các Doanh nghiệp do các Tập đoàn quốc tế quản lý hoặc giới thiệu làm việc theo chương trình hợp tác lao động tại nước ngoài. Ở một số trường, các học viên đạt Khá, Giỏi được bố trí làm việc tại nước ngoài như Nhật Bản, Hàn Quốc 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *