Trang chủ » Chọn ngành » Lưu ý vấn đề sức khỏe khi chọn nghề

Lưu ý vấn đề sức khỏe khi chọn nghề

Thường khi chọn ngành ngh, mọi người quan tâm đến sở thích bản thân, nhu cầu của thị trường lao động, lương bổng, thăng tiến… mà bỏ qua yếu tố sức khỏe. Thực tế cho thấy, nghề nghiệp cũng có những “chống chỉ định y học” mà con người cần tuân thủ, nếu muốn đi đường dài.

nghe phi cong

Nghề phi công

Phi công: Chống chỉ định với mọi bệnh, tật

Được trở thành phi công cưỡi mây lướt gió trên bầu trời, biết đông biết tây, với mức lương cao ngất là mơ ước của không ít bạn trẻ. Thế nhưng, giữa mơ ước và hiện thực, khoảng cách lớn nhất với nhiều người là vấn đề sức khỏe. Việc thường xuyên phải đối mặt với thời tiết xấu như sấm sét, trời mưa,… khi đang bay, thường xuyên sống trái quy luật, bay qua nhiều vùng miền khác nhau trên thế giới với giờ giấc và thời tiết thay đổi liên tục và tiếp xúc nhiều với sóng điện từ trong buồng lái… đòi hỏi phi công phải có một sức khỏe hoàn hảo.

Chỉ cần bị một vết sẹo thôi người phi công có nguy cơ không được làm việc tiếp vì khi nên cao, áp lực sẽ tác động vào khiến cho những vết sẹo đó bị vỡ ra. Vào tuổi 40, họ sẽ được khám tuyển sức khỏe định kỳ 1 lần/năm, trên 40 tuổi là 2 lần/năm. Ai không đủ tiêu chuẩn đều phải ở lại mặt đất. Yêu cầu sức khỏe gắt gao vậy nên nghề phi công gần như phải chống chỉ định với đủ thứ bệnh, tật. Các ứng viên dự tuyển phi công phải trải qua 13 vòng kiểm tra sức khỏe rất gắt như: điện tim, điện não, xét nghiệm sinh hoá máu, nước tiểu, tâm lý thần kinh, chức năng tiền đìnhmới có hi vọng tham dự các vòng thi tiếp theo.

Cơ địa dị ứng, da dầu mỡ tránh nghề liên quan đến hóa chất

Trong y khoa, có thuật ngữ bệnh da nghề nghiệp. Bệnh da nghề nghiệp chiếm khoảng 50% bệnh da dị ứng, trong đó 90% là hóa chất. Ghi nhận từ Khoa Khám bệnh Bệnh viện Da liễu TPHCM cho thấy ngày càng có nhiều bệnh nhân là lao động của các ngành xây dựng, sản xuất kinh doanh xăng dầu hoặc thường xuyên sử dụng xăng dầu như giao thông, vận tải v.v… đến điều trị bệnh chàm, sạm da, nốt dầu.

Theo Viện Y học lao động và Vệ sinh môi trường, công nhân trong ngành xây dựng và các ngành nghề có tiếp xúc với xăng dầu là đối tượng nguy cơ cao mắc một trong 3 bệnh da đã nêu. Với nhân sự trong môi trường sản xuất xi măng, tỉ lệ nguy cơ lên đến 58,25%, còn ở lao động tiếp xúc trực tiếp xi măng trong các quá trình như trộn đánh vôi vữa, vận chuyển xi măng, đi lại trên các bề mặt bê tông v.v… thì mặc dù họ mang ủng và găng tay nhưng tỉ lệ mắc bệnh vẫn có thể lên đến 53,69%. Đa số các trường hợp mắc bệnh đều bị buộc phải nghỉ làm việc để điều trị, mà nguy cơ tái bệnh rất cao.

Vì thế, để phòng ngừa các bệnh da nghề nghiệp, ở các doanh nghiệp thường rất chú ý đến tình hình sức khỏe của người tuyển dụng. Cụ thể, đơn vị tuyển dụng vào các nhóm việc liên quan đến hoá chất sẽ khám sức khỏe và loại bỏ ngay những ứng viên có tiền sử dị ứng hen, mề đay, chàm. Các trường hợp bị hội chứng ‘trứng cá ở người trẻ”, da mỡ cũng được khuyến cáo không làm việc với môi trường dầu mỡ.

Dạy học, MC… dị ứng với bệnh thanh quản

Thanh quản là một loại bệnh hô hấp kén các nghề liên quan đến nói nhiều. Thanh quản đóng vai tròng rất quan trọng trong việc hình thành lời nói. Sự rung động của dây thanh tác động vào cột không khí, phát ra các âm thanh đi qua lưỡi, răng và hình thành lời nói. Vì vậy những người do yêu cầu công việc thường xuyên phải nói nhiều, nói to, nói liên tục trong nhiều giờ sẽ khiến cho thanh quản hoạt động quá mức dẫn đến tổn thương. Hậu quả là bệnh nhân bị khản tiếng, khó nói, đau rát họng và mất tiếng do viêm thanh quản.

Các rối loạn về giọng xuất hiện do biển đổi nhất thời hoặc lâu dài chức năng phát âm. Triệu chứng ban đầu là khản tiếng, mất tiếng do sự rung động của dây thanh quản không đều hay hai dây thanh khép không kín khi phát âm. Thủ phạm chính là do viêm mãn tính do dây thanh rung động kém, thường gặp ở những người phải nói nhiều, nói liên tục rong thời gian dài khiến dây âm thanh vị kích động và tổn thương.

Vì thế, theo các chuyên gia y tế, nếu đã mắc bệnh này, cũng nên cân nhắc với các nghề như giáo viên, ca sĩ, làm MC hay phát thanh viên. Bởi thực tế các công việc này nhu cầu nói rất cao. Theo các nhà nghiên cứu thì sau trẻ em 3 – 4 tuổi, người nói nhiều nhất trong một ngày là giáo viên. Nếu tính cả đời dạy học thì giáo viên giành chức vô địch về nói nhiều. Thực tế đã có không ít nhà giáo phải chuyển đồi sang công tác văn phòng vì bệnh thanh quản quá nặng, không thể tiếp tục đứng lớp giảng bài.

Nghề bác sĩ ngoại khoa

Bác sĩ ngoại khoa nói không với bệnh run tay

Run tay là triệu chứng không chỉ gặp ở người cao tuổi mà còn xảy ra ở những người rất trẻ. Có nhiều nguyên nhân khiến run tay, nhưng ở người trẻ thường gặp dạng “Run tay gia đình” (familial tremor), còn gọi là run bản thể hay run vô căn (essential tremor), hoặc rồi loạn tuyến giáp, rối loạn thần kinh thực vật… Bệnh run tay không nguy hiểm nhưng khiến người bệnh tự ti trong giao tiếp và khó khăn khi làm một số công việc, đặc biệt là những công việc cần đến sự tỉ mĩ, khéo léo của bàn tay. Mắc bệnh run tay khó có thể làm tốt những công việc cần đến bàn tay khéo léo như làm nghề sửa chữa điện thoại di động, đồng hồ… Bởi vì tất cả những chi tiết trên máy điện thoại, đồng hồ đều rất nhỏ, khi chỉnh sửa đòi hỏi sự chính xác tuyệt đối.

Đặc biệt, với ngành y, bàn tay là “gia tài” quý báu của người bác sĩ, y tá, điều dưỡng, nhất là bác sĩ ngoại khoa. Sự khéo léo của đôi bàn tay sẽ giúp họ không nhỏ trong việc chẩn đoán, điều trị bệnh chính xác. Đặc biệt là có những ca mổ thành công ngoài việc phụ thuộc vào trình độ của bác sĩ thì sự chính xác của đôi bàn tay khéo léo quyết định tới sức khỏe, tính mạng của người bệnh. Vì thế, nếu bị run tay, bạn cần cân nhắc khi theo nghề bác sĩ, đặc biệt là bác sĩ ngoại khoa.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *