Trang chủ » Main menu » Năm 2018: Trường nào tuyển ngành mới?

Năm 2018: Trường nào tuyển ngành mới?

Tháng 10/2017, danh mục giáo dục, đào tạo cấp IV trình độ ĐH được ban hành (kèm theo Thông tư số 24 của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT có hiệu lực từ cuối tháng 11. Chính vì thế, năm 2018 khá nhiều trường mở ngành học mới.

Thêm 105 ngành đào tạo mới

Danh mục giáo dục, đào tạo cấp IV trình độ ĐH được ban hành (kèm theo Thông tư số 24 của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT có số ngành đào tạo từ 262 ngành ở năm 2010, nay là 367 ngành, tăng 40%.

Sự thay đổi tập trung chủ yếu ở 3 lĩnh vực an ninh, quốc phòng; khoa học giáo dục và đào tạo giáo viên; khoa học xã hội và hành vi. Các lĩnh vực không có sự tăng thêm ngành là nghệ thuật, khoa học sự sống, thú y.

Năm lĩnh vực có nhiều ngành đào tạo nhất là khoa học giáo dục và đào tạo giáo viên – 41 ngành (11,2%); nghệ thuật – 34 ngành (9,3%); kỹ thuật – 33 ngành (9,0%); an ninh, quốc phòng – 31 ngành (8,4%) và nhân văn – 28 ngành (7,6%).

 SV Truong DH Quoc te- DHQG HCM

Sinh viên trường Đại học Quốc tế – HCMIU

Khu vực phía Nam

Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật TPHCM năm nay sẽ có thêm 6 ngành mới là: Thiết kế đồ họa, Kiến trúc, Quản lý xây dựng, Năng lượng tái tạo, Quản trị nhà hàng và Dịch vụ ăn uống, Sư phạm công nghệ.

Trường Đại học Văn hóa TPHCM dự kiến tuyển 3 ngành mới là Du lịch, Quản trị khách sạn, Quản trị nhà hàng và dịch vụ ăn uống.

Trường Đại học Công nghiệp Thực phẩm TPHCM có thêm ngành mới là Khoa học chế biến món ăn…

Tương tự, Trường ĐH Bách khoa TPHCM năm nay có thêm ngành Bảo dưỡng công nghiệp.

Trường ĐH Công nghệ TPHCM dự kiến mở thêm 2 ngành mới: Ngôn ngữ Hàn Quốc và Việt Nam học…

SV Truong DH FPT

Sinh viên trường đại học FPT

 

Khu vực phía Bắc

Trường ĐH Kinh tế quốc dân Hà Nội dự kiến năm nay, các chuyên ngành trước đây của trường đã đào tạo sẽ được nâng cấp lên thành ngành, nói cách khác là tách ra thành những ngành độc lập. Nhà trường cũng dự kiến mở một số ngành mới là logistics và quản lý chuỗi cung ứng, thương mại điện tử, các chương trình đào tạo bằng tiếng Anh như quản trị khởi nghiệp, một ngành rất cần thiết cho xã hội là định phí bảo hiểm và quản trị rủi ro.

ĐH Thủy lợi cũng tuyển thêm 4 ngành: Kỹ thuật cơ điện tử, Công nghệ chế tạo máy, Kỹ thuật điều khiển tự động hóa và Công nghệ sinh học. 

Trường ĐH Giao thông vận tải mở thêm 4 ngành học mới gồm: Quản lý xây dựng, Kỹ thuật và xây dựng công trình thủy, Kỹ thuật nhiệt và Toán ứng dụng.

Trường Đại học Ngoại thương cũng quyết định mở ngành đào tạo riêng: “Logistics và quản lý chuỗi cung ứng.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *