Những quy định về điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển Đại Học 2021

              

       Theo Quy chế tuyn sinh, sau khi biết điểm thi tốt nghiệp THPT 2021, thí sinh được quyền điều chỉnh nguyện vọng  theo hình thức trực tuyến qua Cổng thông tin tuyển sinh. Đây là cơ hội đặc biệt để thí sinh đến gần hơn với mục tiêu trúng tuyển của bản thân, nhất là những thí sinh có điểm thi không cao hoặc không như dự kiến ban đầu.

Thời gian thay đổi nguyện vọng 2021

Theo quy định của Bộ Giáo dục và đào tạo, thí sinh chỉ được điều chỉnh nguyện vọng theo phương thức trực tuyến.

Cụ thể:

 • Sau khi có kết quả thi tốt nghiệp THPT, mỗi thí sinh được điều chỉnh đăng ký xét tuyển tối đa 03 lần trong khoảng thời gian 10 ngày từ  07/8/2021 đến 17h ngày 17/8/2021;
 • Các thí sinh phúc khảo các bài thi/môn thi sẽ điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển sau khi có kết quả phúc khảo thi tốt nghiệp THPT;

Cách điều chỉnh nguyện vọng 2021

 • Thí sinh điều chỉnh không lớn hơn số lượng nguyện vọng đã đăng ký ban đầu, sử dụng tài khoản và mật khẩu cá nhân đã được cấp để thực hiện việc điều chỉnh;
 • Thí sinh điều chỉnh lớn hơn số lượng nguyện vọng đã đăng ký ban đầu hoặc điều chỉnh sai sót các nội dung liên quan đến đối tượng ưu tiên, khu vực ưu tiên phải khai chính xác thông tin trên phụ lục 2 và nộp tại điểm thu nhận hồ sơ để bổ sung kinh phí tương đương với số lượng nguyện vọng tăng so với số nguyện vọng đã đăng ký ban đầu, sau đó sử dụng tài khoản và mật khẩu cá nhân đã được cấp để thực hiện việc điều chỉnh sau khi cán bộ điểm thu nhận hồ sơ cập nhật thông tin bổ sung số nguyện vọng của thí sinh trên Cổng thông tin tuyển sinh.
 •   Thí sinh ghi đúng mã cơ sở đào tạo, mã ngành/nhóm ngành, mã tổ hợp xét tuyển theo quy định của cơ sở đào tạo. Nguyện vọng nào ghi không đúng sẽ không được hệ thống phần mềm chấp nhận và bị loại.

Thời gian cần thiết: 1 giờ.

Quy trình điều chỉnh nguyện vọng

 1. Đăng nhập vào hệ thống http://thisinh.thithptquocgia.edu.vn

  Vào link hệ thống trên, sẽ hiện hình như sau.

 2. Chọn chức năng Thay đổi nguyện vọng xét tuyển sinh từ menu Hệ thống

  Chọn từ menu bên tai trái.

 3. Chỉnh sửa nguyện vọng

  Sau khi màn hình Sửa nguyện vọng hiển thị, thí sinh chọn trường, chọn ngành, chọn tổ hợp môn muốn thay đổi.thay doi nguyen vong

 4. Xóa nguyện vọng (không bắt buộc, nếu có nhu cầu)

  Để xóa một nguyện vọng, thí sinh nhấn nút Xóa trên màn hình Thông tin đăng ký nguyện vọng của thí sinh.

  Sau khi popup xác nhận xóa xuất hiện, nếu muốn xóa nguyện vọng, thí sinh nhấn nút OK, ngược lại nhấn nút Cancel

 5. Thay đổi thứ tự nguyện vọng (không bắt buộc, nếu có nhu cầu)

  Để thay đổi thứ tự nguyện vọng, thí sinh nhấn nút mũi tên để di chuyển nguyện vọng.thay doi nguyen vong

 6. Xác thực OTP

  Sau khi chỉnh sửa xong Nhấn nút Lưu thông tin, hệ thống sẽ gửi một mã xác thực OTP về điện thoại cho thí sinh. Thí sinh nhập mã xác thực này vào màn hình “Xác nhận đăng ký”.

 7. Bấm “Xác nhận đăng ký”.

  Hoàn thành

Điều chỉnh nguyện vọng sao cho hiệu quả?

Việc điều chỉnh nguyện vọng có ảnh hưởng lớn đến kết quả xét tuyển của thí sinh. Do đó, nếu chủ quan hoặc sơ ý, thí sinh có thể không trúng tuyển nguyện vọng nào hoặc có thể không trúng tuyển vào trường, ngành mà mình mong muốn (dù đủ điểm).

Sau đây là một số lưu ý:

 • Trước khi điều chỉnh, thí sinh nên dành thời gian để xem điểm chuẩn năm trước của ngành/ trường mà mình yêu thích và muốn xét tuyển, so sánh với điểm của mình. Đồng thời, cần theo dõi điểm sàn xét tuyển của các trường. Sau khi xác định được nguyện vọng vào các trường, thí sinh chú ý đến việc sắp xếp thứ tự nguyện vọng.
 • Theo thứ tự ngành khó, trường khó để ở trên; trường dễ, ngành dễ ở dưới. Để bảo đảm cơ hội của bản thân, sau khi nhắm được trường đại học có đào tạo ngành yêu thích, thí sinh nên đăng ký theo 3 nhóm. Nhóm đầu tiên gồm ngành và trường mà thí sinh yêu thích nhất. Nhóm thứ hai gồm các trường có điểm xét tuyển tương đương (hoặc chênh lệch không nhiều) điểm so với điểm của bản thân. Cuối cùng, nhóm thứ ba gồm các trường có điểm xét tuyển thấp hơn điểm số của bản thân để tạo “khoảng an toàn” và bảo đảm khả năng trúng tuyển.
 • Thí sinh cũng có thể tham khảo những ngành gần với lĩnh vực mà mình quan tâm – chẳng hạn, thí sinh yêu thích Công nghệ thông tin có thể chọn thêm An toàn thông tin, Hệ thống thông tin mà các trường có đào tạo. Việc trải nguyện vọng ở nhiều mức điểm là giải pháp an toàn giúp thí sinh đảm bảo cơ hội vào đại học.
 • Không nên chấp nhận chọn những ngành lấy điểm không cao của những trường đại học tốp đầu, trường “hot” vì theo bạn bè hoặc có khi vì… sĩ diện. Khi điều chỉnh nguyện vọng, thí sinh cần giữ vững lập trường với ngành học yêu thích – nền tảng đầu tiên để phát triển tối đa bản thân.
 • Chỉ nên cân nhắc điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển khi phát hiện ra một trong các trường hợp sau: Lựa chọn các ngành đăng ký chưa phù hợp với năng lực của bản thân và gia đình; Sắp xếp thứ tự nguyện vọng chưa phù hợp; Tìm hiểu thấy ngành mới phù hợp hơn với bản thân; Kết quả thi Tốt nghiệp THPT có sự thay đổi lớn so với dự tính ban đầu.

Một số câu hỏi vđiều chỉnh nguyện vọng 2021

Có được đổi nguyện vọng sau khi biết điểm 2021?

Được phép điều chỉnh. Thí sinh chọn trường, chọn ngành, chọn tổ hợp môn muốn thay đổi.

Thay đổi nguyện vọng có được thêm trường không 2021? Có được thêm nguyện vọng sau khi biết điểm 2021?

Thí sinh được phép nhưng cần lưu ý quy định sau:

Thí sinh điều chỉnh không lớn hơn số lượng nguyện vọng đã đăng ký ban đầu, sử dụng tài khoản và mật khẩu cá nhân đã được cấp để thực hiện việc điều chỉnh;
 
Thí sinh điều chỉnh lớn hơn số lượng nguyện vọng đã đăng ký ban đầu hoặc điều chỉnh sai sót các nội dung liên quan đến đối tượng ưu tiên, khu vực ưu tiên phải khai chính xác thông tin trên phụ lục 2 và nộp tại điểm thu nhận hồ sơ để bổ sung kinh phí tương đương với số lượng nguyện vọng tăng so với số nguyện vọng đã đăng ký ban đầu, sau đó sử dụng tài khoản và mật khẩu cá nhân đã được cấp để thực hiện việc điều chỉnh sau khi cán bộ điểm thu nhận hồ sơ cập nhật thông tin bổ sung số nguyện vọng của thí sinh trên Cổng thông tin tuyển sinh.

Làm sao nếu quên tài khoản và mật khẩu để điều chỉnh nguyện vọng?

Trong tình huống này, thí sinh truy cập vào hệ thống http://thisinh.thithptquocgia.edu.vn và nhấn vào đường dẫn “Quên mã đăng nhập?” và làm theo hướng dẫn.

Ngoài ra, có thể liên hệ với Điểm tiếp nhận hồ sơ (nơi nộp hồ sơ đăng ký dự thi) để đề nghị cấp lại. Khi đi nhớ mang theo giấy tờ tùy thân theo quy định.

Đậu NV1 nhưng muốn bỏ để học NV 2 có được không?

Theo quy định của Bộ GDĐT, nếu thí sinh đã đỗ NV1, hệ thống sẽ tự ngừng xét tuyển các NV sau. Vì thế, thí sinh dù đủ điểm đỗ NV2 không thể học ngành có nguyện vọng ưu tiên thấp hơn (NV2) trong cùng một đợt xét tuyển.
 
Nếu trong đợt xét tuyển đầu tiên, thí sinh không xác nhận nhập học với trường đã trúng tuyển ở NV1 thì sẽ coi như từ chối học và có thể tham gia xét tuyển đợt bổ sung. Tuy nhiên, việc này rất rủi ro vì ngành thí sinh muốn vào có thể đã xét tuyển đủ chỉ tiêu ở đợt 1 và không xét tuyển đợt bổ sung.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Nhận bài viết mỗi ngày    Nhận Lần khác