500x414 Optimize

Bảo hiểm nhân thọ là gì? Nghề tư vấn bảo hiểm nhân thọ cần gì?

Để bảo vệ mình trước những rủi ro (về bệnh tật, tai nạn, tử vong…), đồng thời góp phần tích lũy tài chính, nhiều người quan tâm đến bảo hiểm nhân thọ. Với sự phát triển của lĩnh vực bảo hiểm nhân thọ, nhu cầu việc làm nghề tư vấn bảo hiểm nhân thọ theo đó cũng phát triển.

Bảo hiểm nhân thọ là gì?

Bảo hiểm nhân thọ là sản phẩm của các công ty bảo hiểm nhằm bảo vệ con người trước những rủi ro liên quan đến sức khỏe, thân thể, tính mạng.

Tham gia bảo hiểm nhân thọ bạn chỉ làm đơn giản một việc là  thỏa thuận và ký kết hợp đồng bảo hiểm với công ty bảo hiểm về việc sẽ đóng đúng những khoản phí đều đặn vào quỹ dự trữ tài chính do công ty bảo hiểm quản lý để được chi trả số tiền nhất định khi không may gặp rủi ro hoặc đến thời điểm đáo hạn.

Theo Luật Kinh doanh bảo hiểm, Hợp đồng bảo hiểm là sự thoả thuận giữa bên mua bảo hiểm và doanh nghiệp bảo hiểm, theo đó bên mua bảo hiểm phải đóng phí bảo hiểm, doanh nghiệp bảo hiểm phải trả tiền bảo hiểm cho người thụ hưởng hoặc bồi thường cho người được bảo hiểm khi xảy ra sự kiện bảo hiểm.

Danh sách các công ty bảo hiểm nhân thọ ở Việt Nam

Tại Việt Nam, khi nhu cầu bảo vệ và chăm sóc sức khỏe được quan tâm, bảo hiểm nhân thọ dần trở thành một giải pháp được nhiều người lựa chọn.

Theo đó các công ty bảo hiểm nhân thọ càng mở rộng phạm vi kinh doanh, số lượng doanh nghiệp hoạt động. Sau đây là danh sách các công ty bảo hiểm nhân thọ tại Việt Nam.

 • Tổng công ty Bảo Việt Nhân thọ
 • Công ty TNHH bảo hiểm nhân thọ Prudential Việt Nam
 • Công ty TNHH Manulife (Việt Nam)
 • Công ty TNHH bảo hiểm nhân thọ AIA (Việt Nam)
 • Công ty TNHH bảo hiểm nhân thọ Chubb Việt Nam
 • Công ty TNHH bảo hiểm nhân thọ Prévoir Việt Nam
 • Công ty TNHH bảo hiểm nhân thọ Dai-ichi Việt Nam
 • Công ty TNHH bảo hiểm nhân thọ Cathay Việt Nam
 • Công ty TNHH bảo hiểm nhân thọ FWD Việt Nam.
 • Công ty TNHH bảo hiểm nhân thọ Hanwha Life Việt Nam
 • Công ty TNHH bảo hiểm FWD Việt Nam
 • Công ty TNHH bảo hiểm nhân thọ Fubon (Việt Nam)
 • Công ty TNHH bảo hiểm nhân thọ Generali (Việt Nam)
 • Công ty TNHH bảo hiểm nhân thọ Aviva Việt Nam
 • Công ty TNHH Bảo hiểm nhân thọ Sun Life Việt Nam
 • Công ty cổ phần bảo hiểm nhân thọ Phú Hưng
 • Công ty TNHH bảo hiểm nhân thọ BIDV Metlife
 • Công ty TNHH bảo hiểm nhân thọ MB Ageas
 • Công ty TNHH bảo hiểm Shinhan Life Việt Nam

Các loại hình bảo hiểm nhân thọ

Đến nay có 7 loại hình bảo hiểm nhân thọ cơ bản: Bảo hiểm sinh kỳ; Bảo hiểm tử kỳ; Bảo hiểm trọn đời; Bảo hiểm hỗn hợp; Bảo hiểm trả tiền định kỳ; Bảo hiểm liên kết đầu tư; Bảo hiểm hưu trí.

Bảo hiểm sinh kỳ là nghiệp vụ bảo hiểm cho trường hợp người được bảo hiểm sống đến một thời hạn nhất định, theo đó doanh nghiệp bảo hiểm phải trả tiền bảo hiểm cho người thụ hưởng, nếu người được bảo hiểm vẫn sống đến thời hạn được thỏa thuận trong hợp đồng bảo hiểm. Tại Việt Nam bảo hiểm sinh kỳ vẫn được quy định theo Luật kinh doanh bảo hiểm nhưng trên thực tế hầu hết các công ty bảo hiểm nhân thọ không triển khai sản phẩm này.

Bảo hiểm tử kỳ là nghiệp vụ bảo hiểm cho trường hợp người được bảo hiểm chết trong một thời hạn nhất định, theo đó doanh nghiệp bảo hiểm phải trả tiền bảo hiểm cho người thụ hưởng, nếu người được bảo hiểm chết trong thời hạn được thỏa thuận trong hợp đồng bảo hiểm.

Bảo hiểm trọn đời là nghiệp vụ bảo hiểm cho trường hợp người được bảo hiểm chết vào bất kỳ thời điểm nào trong suốt cuộc đời của người đó. Hiện nay các công ty bảo hiểm nhân thọ ít triển khai thêm mới sản phẩm bảo hiểm trọn đời.

Bảo hiểm hỗn hợp là nghiệp vụ bảo hiểm kết hợp bảo hiểm sinh kỳ và bảo hiểm tử kỳ. Đây là một trong những sản phẩm bảo hiểm chủ lực của các công ty bảo hiểm tại Việt Nam.

Bảo hiểm trả tiền định kỳ là nghiệp vụ bảo hiểm cho trường hợp người được bảo hiểm sống đến một thời hạn nhất định; sau thời hạn đó doanh nghiệp bảo hiểm phải trả tiền bảo hiểm định kỳ cho người thụ hưởng theo thỏa thuận trong hợp đồng bảo hiểm.

Bảo hiểm liên kết đầu tư là sản phẩm bảo hiểm nhân thọ không chia lãi, phí và quyền lợi bảo hiểm tách riêng thành hai phần đó là phần bảo hiểm và phần đầu tư. Hai sản phẩm tiêu biểu nhất của dòng sản phẩm bảo hiểm liên kết đầu tư là bảo hiểm liên kết chung và bảo hiểm liên kết đơn vị.

Bảo hiểm hưu trí là nghiệp vụ bảo hiểm cho trường hợp người được bảo hiểm đạt đến độ tuổi xác định được doanh nghiệp bảo hiểm trả tiền bảo hiểm theo thỏa thuận trong hợp đồng bảo hiểm

Có nên mua bảo hiểm nhân thọ?

Nhiều người vẫn cân nhắc về việc có nên mua bảo hiểm nhân thọ. Thực tế cho thấy, việc chuẩn bị sẵn tài chính để trang trải chi phí chữa bệnh hay lúc gặp tai nạn bất ngờ hoặc đột ngột qua đời… là một bước dự phòng về tài chính khôn ngoan.

Đặc biệt, nếu bạn là trụ cột của gia đình, có nhiều người phụ thuộc vào thu nhập của mình và không có một khoản tiền tiết kiệm lớn thì việc lập kế hoạch tài chính  cho khoản bảo hiểm nhân thọ lại càng cần thiết.

Không chỉ bảo hiểm giúp  người mua và thân nhân hạn chế  khủng hoảng tài chính trước những rủi ro, bảo hiểm nhân thọ hiện được coi là một trong những loại hình tiết kiệm, đầu tư.

Nhiều người hay so sánh bảo hiểm nhân thọ với gửi tiết kiệm để quyết định việc nên hay không nên mua bảo hiểm. Tuy nhiên, bạn nên hạn chế dùng lối so sánh này, bởi vì hai loại hình này bản chất khác nhau hoàn toàn. Một cái là tiết kiệm có bảo vệ (bảo hiểm nhân thọ), một cái là tiết kiệm nhưng không có bảo vệ (gửi tiết kiệm).

Như vậy, dù không lời nhiều như gửi tiết kiệm nhưng bảo hiểm nhân thọ vẫn rất có lợi.

Nghề tư vấn bảo hiểm nhân thọ cần gì?

Sự phát triển của lĩnh vực bảo hiểm nhân thọ kéo theo nhu cầu lớn về đội ngũ nhân viên làm tư vấn bảo hiểm nhân thọ.

Nhân viên tư vấn bảo hiểm nhân thọ là người mang các gói sản phẩm bảo hiểm đến với khách hàng, là người đại diện công ty bảo hiểm ký kết hợp đồng tạm thời và trực tiếp giải quyết vướng mắc của khách hàng liên quan đến sản phẩm.

Tư vấn viên chính là đầu mối trung gian giữa công ty bảo hiểm và khách hàng, là người chăm sóc, giữ gìn và phát triển mối quan hệ gắn bó giữa khách hàng với công ty.

Yêu cầu quan trọng nhất  của nhân viên tư vấn bảo hiểm  nhân thọ là hiểu sâu sắc các sản phẩm bảo hiểm của công ty mình, yêu thích công việc tư vấn, phát triển khách hàng.

Trong bối cảnh cạnh tranh ngày càng khốc liệt giữa các công ty bảo hiểm, mức độ đào thải của nghề này rất cao. Vì thế để thành công trong công việc, nhân viên tư vấn bảo hiểm đòi hỏi phải là người khéo léo giao tiếp, hiểu tâm lý khách hàng, chịu được áp lực công việc cao.

Về học thuật, nghề tư vấn bảo hiểm nhân thọ không đòi hỏi quá cao bằng cấp, chỉ cần bạn tốt nghiệp THPT trở lên, đam mê nghề, sẽ được tuyển dụng. Sau khi được công ty tuyển dụng, bận sẽ được huấn luyện về kỹ năng tư vấn, về sản phẩm, về ký kết hợp đồng… để tìm kiếm khách hàng và giao kết hợp đồng, chăm sóc khách…

Tuy nhiên, nếu bạn có nền tảng chuyên môn trong các ngành như Bảo hiểm, Tài chính ngân hàng, Quản trị kinh doanh, Tâm lý học… bạn sẽ có rất nhiều kỹ năng, kiến thức trong nghề và thành công hơn trong công việc.

Lương nhân viên tư vấn bảo hiểm nhân thọ

Nghề nhân viên tư vấn  bảo hiểm thường không có lương cứng. Nếu có thì cũng ở mức rất thấp. Tuy nhiên thu nhập nghề này lại không giới hạn, vì phụ thuộc vào doanh số hợp đồng ký được. Hợp đồng giá trị càng nhiều, thu nhập càng cao.

Thường mới vào nghề, thu nhập khoảng 7-10 triệu đồng/tháng

Những người có kinh nghiệm thu nhập từ 20 triệu đồng trở lên.

Mức lương nhân viên tư vấn bảo sẽ có sự khác nhau phụ thuộc vào vị trí trong ngành của bạn.

Các công ty bảo hiểm cũng có nhiều chính sách đãi ngộ cho nhân viên như: Du lịch hàng năm, thường theo tháng/quý/năm, theo hiệu quả công việc…

Tại sao không nên mua bảo hiểm nhân thọ?

Bảo hiểm nhân thọ là một hạng mục nằm trong tài sản phòng thủ, điều đó có nghĩa rằng đây là phương pháp bảo vệ trong rủi ro.
Điều đó đồng nghĩa nếu bạn đã có kế hoạch tài chính cụ thể, hoặc những tài sản phòng thủ khác thì có thể bỏ qua hạng mục này.
Ngược lại, chỉ nên mua bảo hiểm nhân thọ phù hợp với ngân sách hàng tháng, vì đây là một khoản tiết kiệm dài hạn.

325x40
Nhận bài viết mỗi ngày