500x414 Optimize

Các trường đại học đào tạo thạc sĩ từ xa?

Đối với những người đi làm bận rộn, có nhu cầu thăng tiến, nâng cao chuyên môn, việc học thạc sĩ tập trung không chỉ bất tiện về mặt thời gian, không gian mà còn tốn kém tiền bạc. Vì thế, nhiều người muốn tìm các chương trình đào tạo thạc sĩ từ xa. Vậy trường đại học nào đào tạo thạc sĩ từ xa? Cần lưu ý gì khi chọn đại học đào tạo thạc sĩ từ xa? Để giúp các bạn hình dung bức tranh đào tạo thạc sĩ từ xa, Trường Việt Nam cung cấp một vài thông tin.

Đào tạo thạc sĩ từ xa là gì?

Đào tạo thạc sĩ từ xa là hình thức đào tạo sau đại học không tập trung, người học có thể theo học từ xa, học trực tuyến.

Với đào tạo thạc sĩ từ xa, người học có thể tiết kiệm tối đa chi phí, linh hoạt thời gian và không gian học tập. Tuy vậy, nếu không có tính chủ động, tự học tốt, bạn sẽ không đạt hiệu quả học tập khi chọn học thạc sĩ từ xa

Các trường đại học đào tạo thạc sĩ từ xa trong nước

Theo khoản 1, điều 7 Quy chế tuyển sinh (ban hành kèm Thông tư số 23/2021/TT-BGDĐT), các trường đại học trong nước không đào tạo thạc sĩ từ xa.

Khoản 1, điều 7 Quy chế này quy định: Địa điểm đào tạo là trụ sở chính hoặc phân hiệu của cơ sở đào tạo; các hoạt động thực hành, thực tập, nghiên cứu và trải nghiệm thực tế được tổ chức ở ngoài cơ sở đào tạo nhưng không vượt quá 20% khối lượng chương trình đào tạo.

Đối với các ngành thuộc lĩnh vực sức khỏe, việc tổ chức đào tạo tại các cơ sở thực hành thực hiện theo quy định của Chính phủ, đáp ứng yêu cầu của chương trình đào tạo và phải được thể hiện rõ trong kế hoạch giảng dạy.

Về tổ chức đào tạo theo phương thức trực tuyến, Quy chế cho phép đào tạo trực tuyến không quá 30% khối lượng tín chỉ của chương trình đào tạo. Quy định này xuyên suốt và nhất quán với quy chế đào tạo trình độ đại học và tiến sĩ đã ban hành.

Các trường đại học nước ngoài đào tạo thạc sĩ từ xa

Khác với Việt Nam chưa rộng cửa cho đào tạo thạc sĩ từ xa, thời gian qua nhiều trường đại học nước ngoài đã tổ chức đào tạo thạc sĩ từ xa bằng hình thức trực tuyến.

Chẳng hạn như Pennsylvania, Illinois, Viện Công nghệ Georgia… cung cấp chương trình học thạc sĩ trên Coursera, edX, 

Sau đây là một số chương trình đào tạo thạc sĩ từ xa (trực tuyến) của các trường nước ngoài.

  • Bằng Thạc sĩ ngành Khoa học Máy tính và Công nghệ Thông tin trực tuyến của Pennsylvania – đại học thuộc nhóm trường Ivy League .
  • Bằng Thạc sĩ Khoa học máy tính của Đại học Illinois thuộc top 5 chương trình khoa học máy tính tại Mỹ.
  • Bằng Thạc sĩ Khoa học Máy tính chuyên ngành Khoa học Dữ liệu (MCS-DS) – Đại học Illinois
  • Bằng thạc sĩ trực tuyến Khoa học về Phân tích của trường Đại học kỹ thuật Georgia là một bằng đa ngành, do Trường Cao đẳng Kỹ thuật Georgia, Đại học Máy tính, và Đại học Kinh doanh Scheller cùng xây dựng.
  • Thạc sĩ ngành Khoa học Kế toán (iMSA) – Đại học Illinois; Thạc sĩ Đổi mới và Khởi nghiệp (OMIE) – Đại học HEC Paris…

Hiện các chương trình đào tạo thạc sĩ từ xa của nước ngoài  cũng tổ chức tuyển sinh tại Việt Nam khá nhiều.

Lưu ý khi học thạc sĩ từ xa do các trường nước ngoài tổ chức

Hiện có nhiều trường đại học tổ chức các chương trình đào tạo thạc sĩ từ xa chưa có phép, vì thế bằng cấp các chương trình này sẽ không được công nhận.

Chẳng hạn như chương trình đào tạo thạc sĩ  hoàn toàn trực tuyến của Trường đại học Giáo dục quốc tế Paris, Trường đại học Alzette và UBIS chưa được Bộ GD-ĐT cho phép đào tạo hoặc liên kết đào tạo tại Việt Nam.

Cục Quản lý chất lượng, Bộ Giáo dục và đào tạo lưu ý khi tham gia các chương trình học thạc sĩ mang tính quốc tế và văn bằng do cơ sở giáo dục nước ngoài cấp, người học nên lựa chọn các cơ sở giáo dục có uy tín (được kiểm định, công nhận bởi các cơ quan có thẩm quyền về kiểm định chất lượng giáo dục hoặc cơ quan có thẩm quyền về giáo dục của nước nơi cơ sở giáo dục đặt trụ sở chính).

Chọn các chương trình giáo dục đảm bảo chất lượng (được kiểm định bởi các cơ quan kiểm định chất lượng giáo dục của nước nơi cơ sở giáo dục đặt trụ sở chính hoặc đăng ký thực hiện theo quy định của nước sở tại) và văn bằng được công nhận ở cấp quốc gia đối với một số nước.

Nếu chương trình đào tạo thạc sĩ trực tuyến được thực hiện tại Việt Nam thì phải được Bộ GD-ĐT cấp phép hoạt động tại Việt Nam.

Mặt khác, người học cũng cần phải chú ý các điều kiện về công nhận văn bằng khác theo quy định

325x40
Nhận bài viết mỗi ngày