500x414

CEO là gì? Muốn làm CEO thì học ngành gì?

CEO là thuật ngữ được sử dụng khá phổ biến trong các doanh nghiệp, đặc biệt là các công ty nước ngoài. Vậy CEO là gì? CEO viết tắt của từ gì? Để làm CEO tốt có thể học ngành nào, trường nào? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết này nhé.

CEO là gì?

CEO là gì? CEO là tên viết tắt của từ tiếng Anh Chief Executive Officer, có nghĩa là giám đốc điều hành (hay tổng giám đốc điều hành,…). Đây là người có chức vụ điều hành cao nhất của 1 tập đoàn, công ty hay tổ chức, giữ trách nhiệm quan trọng, thực hiện điều hành toàn bộ mọi hoạt động theo những chiến lược và chính sách của hội đồng quản trị (HĐQT).

Tại Việt Nam, ở một số công ty thì tổng giám đốc điều hành (CEO) cũng thường là chủ tịch hội đồng quản trị.

Vai trò của một CEO

Vai trò CEO thường hay đảm nhận:

 • Vạch ra chiến lược nhằm thực hiện tầm nhìn, sứ mệnh của công ty.
 • Lập kế hoạch và định hướng đi cụ thể cho công ty.
 • Chỉ đạo công tác xây dựng, thực hiện triển khai các kế hoạch kinh doanh do Hội đồng quản trị phê duyệt.
 • Chịu trách nhiệm về lợi nhuận, tăng trưởng của công ty. Đảm bảo đạt được các mục tiêu ngắn hạn và dài hạn đã đề ra.
 • Vạch ra chiến lược nhằm thực hiện tầm nhìn, sứ mệnh của công ty.
 • Lập kế hoạch và định hướng đi cụ thể cho công ty.
 • Chỉ đạo công tác xây dựng, thực hiện triển khai các kế hoạch kinh doanh do Hội đồng quản trị phê duyệt.
 • Đưa ra những ý kiến, đề xuất nhằm góp phần cải thiện hoạt động của công ty.
 • Xây dựng, phát triển, quảng bá hình ảnh, thương hiệu công ty.
 • Xây dựng và nuôi dưỡng văn hóa công ty.
 • Phê duyệt các vấn đề, chính sách tài chính, theo dõi, kiểm soát và đánh giá, điều chỉnh ngân sách và định mức chi phí. Duyệt thu/chi, chuẩn bị các bản dự toán định kì.
 • Thay mặt công ty đàm phán và kí kết các hợp đồng thương mại.
 • Tổ chức, điều hành, kiểm tra, đánh giá các hoạt động kinh doanh của công ty theo định kì.
 • Phê duyệt các dự án phát triển, đa dạng hóa sản phẩm; phân phối, tiếp thị sản phẩm ra các kênh trên thị trường.
 • Tổ chức cơ cấu, thiết lập bộ máy quản lý của công ty, vận hành bộ máy nhân sự hiệu quả; đề ra nhiệm vụ, mục tiêu của từng ban ngành cụ thể. Đánh giá tình hình hoạt động, hiệu quả của các phòng ban.
 • Xây dựng kế hoạch nhân sự, tuyển dụng. Phê duyệt quy định, chính sách bổ nhiệm, miễn nhiệm, các quy chế tiền lương, tiền thưởng, tiền trợ cấp. Duyệt kết quả đánh giá nhân viên và xác định kết quả khen thưởng.

Yêu cầu cơ bản để trở thành một CEO

Kinh nghiệm làm CEO là gì? Là người đứng đầu một doanh nghiệp, vị trí CEO đòi hỏi nhân sự phải là những người ưu tú, có những phẩm chất vượt trội.

Để trở thành một CEO (Giám đốc điều hành), có một số yếu tố quan trọng bạn cần xem xét và phát triển. Dưới đây là những yêu cầu cơ bản:

 1. Kiến thức và Kỹ năng về Ngành Công nghiệp: Hiểu rõ về ngành công nghiệp mà bạn đang hoạt động, từ xu hướng thị trường đến các quy tắc và quy định liên quan.
 2. Khả năng Lãnh đạo: Có khả năng dẫn dắt và tạo động lực cho đội ngũ. Lãnh đạo không chỉ đòi hỏi khả năng quản lý, mà còn yêu cầu khả năng thúc đẩy sự cống hiến và tinh thần đồng đội.
 3. Kỹ năng Quản lý Thời gian và Ưu tiên: Có khả năng quản lý thời gian hiệu quả, biết ưu tiên công việc quan trọng và ứng phó với áp lực công việc.
 4. Kỹ năng Giao tiếp Xuất sắc: Có khả năng giao tiếp rõ ràng, súc tích và linh hoạt. Điều này bao gồm cả việc thuyết phục, nghe và hiểu người khác.
 5. Kỹ năng Tư duy Chiến lược: Có khả năng nhìn xa trước và định hình chiến lược dài hạn cho công ty.
 6. Năng lực Quyết định: Có khả năng đưa ra các quyết định quan trọng và nhanh chóng trong tình hình căng thẳng.
 7. Kiên nhẫn và Tính kiên nhẫn: Có khả năng kiên nhẫn và chịu đựng trong việc giải quyết các khó khăn và thách thức.
 8. Năng lực Phân tích và Tư duy Sáng tạo: Có khả năng phân tích thông tin, nhìn nhận vấn đề từ nhiều góc độ và tư duy sáng tạo để tìm ra giải pháp mới.
 9. Tinh thần Doanh nhân: Khả năng nhìn nhận mọi tình huống như một cơ hội để phát triển và cải tiến.
 10. Tính Trung thực và Đạo đức: Tôn trọng đạo đức kinh doanh, tuân thủ đúng luật pháp và hành xử trung thực.
 11. Khả năng Quản lý Rủi ro: Biết cách đánh giá và quản lý rủi ro trong doanh nghiệp.
 12. Kiến thức về Tài chính và Quản lý Tài chính: Hiểu biết về tài chính doanh nghiệp, khả năng đọc và hiểu các báo cáo tài chính.
 13. Tính Linh hoạt và Thích nghi: Có khả năng thích nghi với các thay đổi và linh hoạt trong việc định hình lại chiến lược khi cần thiết.
 14. Năng lực Xây dựng Mối quan hệ: Khả năng xây dựng và duy trì mối quan hệ tích cực với khách hàng, đối tác và nhân viên.
 15. Tinh thần Kỷ luật và Tổ chức: Có khả năng duy trì kỷ luật cá nhân và cơ địa, cũng như quản lý cơ sở hạ tầng và tài nguyên của công ty.

Nhớ rằng, việc trở thành một CEO đòi hỏi sự kết hợp của nhiều yếu tố và luôn cần sự học hỏi và phát triển liên tục.

Mức lương CEO thế nào?

Lương của CEO bao nhiêu? Không có một con số chung về mức lương cho CEO. Tùy thuộc vào quy mô doanh nghiệp và lợi nhuận thu được mà mức lương của CEO sẽ khác nhau.

 • Có thể một CEO của một doanh nghiệp nhỏ có lương 30 – 50 triệu/tháng, nhưng ở những doanh nghiệp lớn hoặc tập đoàn lớn thì CEO có thể thu được 200 – 300 triệu/tháng.
 • Với CEO ngành Bảo hiểm nhân thọ, với số năm kinh nghiệm trên 15 năm sẽ có mức lương dao động trong khoảng 7.000 – 40.000 USD/tháng ở cả hai miền Nam – Bắc.
 • CEO của 3 ngành Ngân hàng – Dịch vụ tài chính, Bảo hiểm nhân thọ và Bất động sản đang nhận được mức lương cao nhất thị trường, với trung bình khoảng 40.000 USD/tháng, tương đương với khoảng 921 triệu đồng/tháng.

Hiện đa số các trường ĐH chuyên ngành kinh tế và đại học đa ngành đều có đào tạo ngành Quản trị Kinh doanh. Tại Việt Nam, các trường có thương hiệu đào tạo ngành này có thể kể như: ĐH Kinh tế quốc dân, ĐH Kinh tế TPHCM, ĐH Ngoại thương…

Sự khác biệt giữa CEO và Chủ tịch

CEO / giám đốc điều hành cấp cao nhất trong công ty báo cáo trực tiếp với ban giám đốc. Trong khi đó, Chủ tịch xử lý công việc hàng ngày của công ty và đóng vai trò là người liên lạc giữa ban lãnh đạo và CEO

325x40
Nhận bài viết mỗi ngày Nhận Lần khác