500x414 Optimize

Chương trình chất lượng cao có gì khác đại trà

Thông tư 23/2014/TT – BGDĐT quy định về đào tạo chất lượng cao trình độ đại học đã tạo điều kiện cho nhiều trường mở hệ chất lượng cao.Vậy, so với chương trình đại trà, học chương trình chất lượng cao có gì khác?

Chương trình đại trà là gì

Chương trình đào tạo đại trà là chương trình đào tạo (viết tắt là CTĐT) trình độ đại học đang được thực hiện hợp pháp tại cơ sở đào tạo, có mức trần học phí theo quy định hiện hành của Chính phủ (đối với cơ sở đào tạo công lập).

Chương trình chất lượng cao/ Hệ CLC là gì

Điểm nổi bật nhất của Chương trình chất lượng cao tiếng Anh là chú trọng kỹ năng ngoại ngữ, đa số các trường sẽ yêu cầu người học sử dụng tiếng Anh trong suốt quá trình học thông qua giáo trình, giảng dạy, làm bài thi, viết khóa luận. Chương trình đào tạo của chương trình chất lượng cao được bổ sung giáo trình của nước ngoài, nên việc thuần thục tiếng Anh là yêu cầu bắt buộc cho sinh viên khi tốt nghiệp.

Khác về học phí

Về cơ bản, chương trình học của hệ đại trà và chất lượng cao gần như là giống nhau. Điểm khác biệt dễ thấy nhất giữa hai chương trình này là học phí, giao động từ 16 đến khoảng 60 triệu đồng/năm.

TrườngChương trình đại tràChương trình CLC
Trường ĐH Kinh tế – Luật TPHCM (UEL)740.000 đồng/tháng2,2 triệu đồng/tháng;
Kinh doanh quốc tế: 3,5 triệu đồng/tháng
Trường ĐH Bách khoa TPHCM8,7 triệu đồng/ nămkhoảng 60 triệu đồng/năm
Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn33 triệu đồng/năm
ĐH Quốc TếKhông có
ĐH Khoa học tự nhiên TPHCMCông nghệ thông tin: 34.800.000 VNĐ/tháng
Công nghệ Kỹ thuật Hóa học (chương trình Chất lượng cao): 47.300.000 VNĐ/tháng
Khoa học môi trường (chương trình Chất lượng cao): 40.000.000 VNĐ/tháng
Học phí đại học Quốc gia TP HCM 2020

Các trường đại học có hệ chất lượng cao khác:

Lợi ích khi học chương trình chất lượng cao

Điều kiện học tập “chất” hơn

Một điểm khác biệt nữa là về điều kiện học tập. Nếu sinh viên hệ đại trà học với sĩ số khá đông, có khi 80-100 em/giảng đường thì chương trình đào tạo chất lượng cao có sĩ số thấp, khoảng 25- 30 sinh viên/lớp, phòng học gắn máy lạnh, điều kiện thực hành, thực tập tốt hơn. Tùy trường, có từ 20% -100% học phần được giảng dạy bằng tiếng Anh, sinh viên được học tiếng Anh với giáo viên bản ngữ… 

Chuẩn đầu ra ngoại ngữ cao

Vì thế, chuẩn đầu ra của chương trình này cao hơn chương trình đại trà ở phần ngoại ngữ. Cụ thể như ngành báo chí, Trường ĐHKHXH NVTPHCM, chương trình đại trà chuẩn đầu ra IELTS 4.5, còn chương trình chất lượng cao yêu cầu IELTS 5.5 trở lên. Trường ĐH Bách khoa chương trình chất lượng cao yêu cầu sau năm thứ hai phải nộp chứng chỉ IELTS 6.0 trở lên.

chuong trinh clc
Thư viện chất lượng cao Trường ĐH SP Kỹ thuật TPHCM trang bị phục vụ nhu cầu học tập, giải trí cho sinh viên

Tương tác giữa sinh viên với giảng viên tốt hơn

Một lợi thế của chương trình chất lượng cao so với đại trà là sự tương tác giữa sinh viên với giảng viên tốt hơn, sinh viên được thực nghiệm nhiều hơn. Đặc biệt, ở một số trường, sinh viên chất lượng cao không phải băn khoăn mình sẽ phân vào ngành nào sau 3 kỳ học, đặc biệt là ở một số trường lấy điểm tuyển chung đầu vào. Thí dụ ở trường ĐH Kinh tế TPHCM vài năm trước học xong phần giáo dục đại cương, sinh viên sẽ được phân bố vào ngành hoặc chuyên ngành theo nguyện vọng, không cần xét tuyển nguyện vọng như sinh viên hệ đại trà.

Những lưu ý khi chọn chất lượng cao

Ở một số trường, cùng ngành nhưng khi tuyển đầu vào, điểm chuẩn của hệ chất lượng cao có thấp hơn hệ đại trà. Chỉ vì đậu cho được, nhiều sinh viên đã bỏ qua hai yếu tố quan trọng, mà vì nó, có nhiều người đã bị “gãy” giữa chừng.

Đó là học phítrình độ tiếng Anh, nhất là các chương trình dạy hoàn toàn bằng tiếng Anh. Trong các mùa tuyển sinh vừa qua, đã xuất hiện nhiều thí sinh phải chia tay vì gia đình không kham nổi học phí, hoặc trầy trật mãi không nộp được chứng chỉ tiếng Anh quốc tế theo chuẩn quy định.

Thực tế, ở một số trường, trong quá trình học sinh viên chất lượng cao vì lý do nào đó không thể tiếp tục theo học chương trình này có thể xin chuyển qua chương trình đại trà. Ngược lại, trong hai năm đầu, các sinh viên chương trình đại trà cũng có thể chuyển qua học chất lượng cao.

Tuy nhiên, cơ chế này chỉ áp dụng với đầu vào cùng điểm chuẩn cho cả hai hệ đại trà và chất lượng cao, chứ không áp dụng khi có sự chênh lệch điểm chuẩn đầu vào giữa hai hệ. TS Lê Thị Thanh Mai – trưởng ban công tác sinh viên ĐH Quốc gia TP.HCM – lưu ý: “Ở một số trường có điểm chuẩn chương trình chất lượng cao thấp hơn chương trình đại trà. Do vậy, trong quá trình học chất lượng cao sinh viên không được chuyển qua chương trình đại trà. Các thí sinh cần cân nhắc thật kỹ, nhất là năng lực tài chính của gia đình mình và cả năng lực học tập khi chọn học chương trình chất lượng cao, tránh “gãy gánh” giữa đường”.

Câu hỏi thường gặp

Có nên học chương trình tiên tiến đại học Khoa Học Tự Nhiên

Chương trình Tiên tiến của Trường Đại học Khoa học Tự nhiên luôn được Bộ Giáo dục và Đào tạo đánh giá là một trong những chương trình tiên tiến tốt nhất hiện nay.

Có 03 lý do chính và câu trả lời của TVN là có: Ngôn ngữ giảng dạy bằng tiếng Anh; Lớp học ít, tính tương tác cao và Môi trường học tập hiện đại tại cơ sở nội thành TP.HCM

Về mặt học phí vẫn khá cao.

Chương trình tiên tiến và chương trình chất lượng cao là gì

Chương trình Tiên tiến Bách Khoa là dự án quốc gia do Bộ Giáo dục & Đào tạo chủ trì, triển khai thí điểm từ năm 2006. Chương trình đào tạo theo học chế tín chỉ, giảng dạy 100% bằng tiếng Anh. Áp dụng cho chỉ 01 chương trình Điện – Điện tử đang vận hành tại Khoa Điện & Kỹ thuật Máy tính.

Bên cạnh đó, Mục tiêu của chương trình Chất lượng cao thúc đẩy năng lực cạnh tranh của kỹ sư Việt Nam trên thị trường lao động khu vực. Đồng thời, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của xã hội và người học đối với các chương trình đào tạo kỹ thuật – công nghệ – quản trị bằng tiếng Anh.

Có nên học chương trình chất lượng cao Bách Khoa

Một điểm đáng lưu ý nữa là không nên nhầm tưởng bằng cấp chương trình chất lượng cao là… ngon hơn bằng đại trà khi sinh viên đi xin việc! Chi phí cao thì được ưu đãi hơn trong điều kiện học tập là điều đương nhiên. Tuy nhiên, có thành công hơn sau khi học theo chương trình này hay không, thì tất cả là tùy ở năng lực và tinh thần học tập của sinh viên.

Có nên học chương trình chất lượng cao đại học ngoại thương

FTU là trường ĐH hàng đầu giảng dạy khối ngành Kinh tế. Câu trả lời là có, TVN thông tin đến bạn một số thông tin thêm:
1/ Học phí cao so với chương trình đại trà
2/ Cách giảng dạy đến cách học và cách suy nghĩ theo quốc tế: mọi thứ đều được giảng dạy bằng tiếng Anh. Giảng viên sẽ dùng tiếng Anh, sinh viên cũng phải dùng tiếng Anh
3/ Cơ hội để các bạn sinh viên kiếm học bổng, đi du học, thực tập, tham quan doanh nghiệp

YouTube video
Một video được chính Văn Phòng Đào Tạo Quốc Tế – Đại Học Bách Khoa thực hiện

Nhiều thí sinh khi chọn chương trình chất lượng cao đã bỏ qua hai yếu tố quan trọng, mà vì nó, có nhiều người đã bị “gãy” giữa chừng. Đó là học phí và trình độ tiếng Anh, nhất là các chương trình dạy hoàn toàn bằng tiếng Anh.

325x40
Nhận bài viết mỗi ngày