Chương trình chất lượng cao có gì khác đại trà

Thông tư 23/2014/TT – BGDĐT quy định về đào tạo chất lượng cao trình độ đại học đã tạo điều kiện cho nhiều trường mở hệ chất lượng cao.Vậy, so với chương trình đại trà, học chương trình chất lượng cao có gì khác?

Khác về học phí

Cho đến nay, hầu như ở các trường đại học đều có mở hệ chất lượng cao. Có những trường, số chỉ tiêu dành cho chất lượng cao còn cao hơn cả đại trà. Đơn cử như Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM có năm dành đến 2.099 chỉ tiêu đào tạo chất lượng cao, trong khi đó, chương trình đào tạo đại trà chỉ có 1.841 chỉ tiêu.

Về cơ bản, chương trình học của hệ đại trà và chất lượng cao gần như là giống nhau. Điểm khác biệt dễ thấy nhất giữa hai chương trình này là học phí. Trong khi các lớp đại trà thu học phí theo quy định thì với chương trình này mỗi trường quy định mỗi kiểu, từ 16 đến khoảng 60 triệu đồng/năm. Đơn cử như Trường ĐH Kinh tế – Luật thu học phí chương trình bình thường là 740.000 đồng/tháng/sinh viên, chương trình chất lượng cao là 2,2 triệu đồng/tháng. Riêng đối với ngành kinh doanh quốc tế giảng dạy hoàn toàn bằng tiếng Anh học phí là 3,5 triệu đồng/tháng. Trường ĐH Bách khoa TPHCM học phí đại trà khoảng 8,7 triệu đồng/ năm nhưng học phí chương trình chất lượng cao thì khoảng 60 triệu đồng/năm, gấp gần 9 lần. Chương trình chất lượng cao của Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn thu học phí 33 triệu đồng/năm học.

Điều kiện học tập “chất” hơn

Một điểm khác biệt nữa là về điều kiện học tập. Nếu sinh viên hệ đại trà học với sĩ số khá đông, có khi 80-100 em/giảng đường thì chương trình đào tạo chất lượng cao có sĩ số thấp, khoảng 25- 30 sinh viên/lớp, phòng học gắn máy lạnh, điều kiện thực hành, thực tập tốt hơn. Tùy trường, có từ 20% -100% học phần được giảng dạy bằng tiếng Anh, sinh viên được học tiếng Anh với giáo viên bản ngữ…  Vì thế, chuẩn đầu ra của chương trình này cao hơn chương trình đại trà ở phần ngoại ngữ. Cụ thể như ngành báo chí, Trường ĐHKHXH NVTPHCM, chương trình đại trà chuẩn đầu ra IELTS 4.5, còn chương trình chất lượng cao yêu cầu IELTS 5.5 trở lên. Trường ĐH Bách khoa chương trình chất lượng cao yêu cầu sau năm thứ hai phải nộp chứng chỉ IELTS 6.0 trở lên.

thu vien dh spkt

Thư viện chất lượng cao Trường ĐH SP Kỹ thuật TPHCM trang bị 15 ipad phục vụ nhu cầu học tập, giải trí cho sinh viên

Một lợi thế của chương trình chất lượng cao so với đại trà là sự tương tác giữa sinh viên với giảng viên tốt hơn, sinh viên được thực nghiệm nhiều hơn. Đặc biệt, ở một số trường, sinh viên chất lượng cao không phải băn khoăn mình sẽ phân vào ngành nào sau 3 kỳ học, đặc biệt là ở một số trường lấy điểm tuyển chung đầu vào. Thí dụ ở trường ĐH Kinh tế TPHCM vài năm trước học xong phần giáo dục đại cương, sinh viên sẽ được phân bố vào ngành hoặc chuyên ngành theo nguyện vọng, không cần xét tuyển nguyện vọng như sinh viên hệ đại trà.

Những lưu ý khi chọn chất lượng cao

Ở một số trường, cùng ngành nhưng khi tuyển đầu vào, điểm chuẩn của hệ chất lượng cao có thấp hơn hệ đại trà. Chỉ vì đậu cho được, nhiều sinh viên đã bỏ qua hai yếu tố quan trọng, mà vì nó, có nhiều người đã bị “gãy” giữa chừng. Đó là học phí và trình độ tiếng Anh,nhất là các chương trình dạy hoàn toàn bằng tiếng Anh. Trong các mùa tuyển sinh vừa qua, đã xuất hiện nhiều thí sinh phải chia tay vì gia đình không kham nổi học phí, hoặc trầy trật mãi không nộp được chứng chỉ tiếng Anh quốc tế theo chuẩn quy định.

sv ueh

Sinh viên Trường ĐH Kinh tế TPHCM

Thực tế, ở một số trường, trong quá trình học sinh viên chất lượng cao vì lý do nào đó không thể tiếp tục theo học chương trình này có thể xin chuyển qua chương trình đại trà. Ngược lại, trong hai năm đầu, các sinh viên chương trình đại trà cũng có thể chuyển qua học chất lượng cao. Tuy nhiên, cơ chế này chỉ áp dụng với đầu vào cùng điểm chuẩn cho cả hai hệ đại trà và chất lượng cao, chứ không áp dụng khi có sự chênh lệch điểm chuẩn đầu vào giữa hai hệ. TS Lê Thị Thanh Mai – trưởng ban công tác sinh viên ĐH Quốc gia TP.HCM – lưu ý: “Ở một số trường có điểm chuẩn chương trình chất lượng cao thấp hơn chương trình đại trà. Do vậy, trong quá trình học chất lượng cao sinh viên không được chuyển qua chương trình đại trà. Các thí sinh cần cân nhắc thật kỹ, nhất là năng lực tài chính của gia đình mình và cả năng lực học tập khi chọn học chương trình chất lượng cao, tránh “gãy gánh” giữa đường”.

Một điểm đáng lưu ý nữa là không nên nhầm tưởng bằng cấp chương trình chất lượng cao là… ngon hơn bằng đại trà khi sinh viên đi xin việc! Chi phí cao thì được ưu đãi hơn trong điều kiện học tập là điều đương nhiên. Tuy nhiên, có thành công hơn sau khi học theo chương trình này hay không, thì tất cả là tùy ở năng lực và tinh thần học tập của sinh viên.

Một video được chính Văn Phòng Đào Tạo Quốc Tế – Đại Học Bách Khoa thực hiện

Nhiều thí sinh khi chọn chương trình chất lượng cao đã bỏ qua hai yếu tố quan trọng, mà vì nó, có nhiều người đã bị “gãy” giữa chừng. Đó là học phí và trình độ tiếng Anh, nhất là các chương trình dạy hoàn toàn bằng tiếng Anh.

Leave A Reply

Your email address will not be published.