500x414 Optimize

Lịch sử của máy tính điện tử đầu tiên

Máy tính điện tử đầu tiên đã đánh dấu một bước ngoặt quan trọng trong lịch sử công nghệ thông tin, mở ra một thời đại mới của sự tiến bộ và sáng tạo. Trước khi chúng ta nhìn vào tầm quan trọng của một thành tựu đáng kinh ngạc này, hãy cùng tìm hiểu về hành trình hình thành và những tầm ảnh hưởng vượt bậc mà máy tính điện tử đầu tiên đã mang lại.

Máy tính điện tử đầu tiên ra đời năm nào?

Vào năm 1946, sự ra đời của ENIAC (Electronic Numerical Integrator and Computer) đã đánh dấu một cột mốc quan trọng trong lịch sử công nghệ thông tin. ENIAC được xem là máy tính điện tử đầu tiên trên thế giới, gây ấn tượng mạnh mẽ và mở ra một thời kỳ mới của tính toán và công nghệ. Máy tính này đã phải trải qua một thử nghiệm đầy thách thức, đó là xây dựng mô hình toán học tái hiện một vụ nổ nhiệt hạch khi kích hoạt “siêu bom”.

Vào năm 1950, bằng sự ứng dụng kỹ thuật số, phát minh này đã đạt được thành công đáng kể trong việc dự báo thời tiết. Đặc biệt vào thời điểm đó, chiếc máy này hoàn toàn được thực hiện bằng tay và các thông số kỹ thuật của máy tính này cũng gây ấn tượng mạnh. Cụ thể, nó bao gồm 17,468 ống chân không; 70,000 điện trở; 1,500 rơ-le; 10,000 tụ điện và 5 triệu mối hàn.

Lich Su May Tinh Img

Được hoàn thành sau nhiều năm nỗ lực nghiên cứu, ENIAC trở thành biểu tượng của sự đổi mới kỹ thuật trong giai đoạn sau Chiến tranh thế giới thứ hai. Với trọng lượng hơn 27 tấn có kích thước lên đến 2.4m x 0.9m x 30m, chiếm diện tích sàn lên đến 167m2. Khả năng xử lý của nó đạt đến 385 phép nhân mỗi giây, trong khi mức tiêu thụ điện năng lên đến 150 KW.

Máy tính điện tử đầu tiên ra đời ở đâu?

Máy tính điện tử đầu tiên đã ra đời vào ngày 15 tháng 2 năm 1946 tại Trường Đại học Pennsylvania, Hoa Kỳ. Chiếc máy này được phát triển trong giai đoạn năm 1943-1944, đã hoàn thành và được đưa vào sử dụng lần đầu trong cùng năm 1945.

University Img

Tuy nhiên, đến năm 1946 thì nó mới thực sự được đặt tại Trường Đại học Pennsylvania. Chiếc máy tính này còn được báo chí gọi với cái tên thú vị là “Bộ não khổng lồ”, phản ánh khả năng tính toán và xử lý thông tin tới mức chưa từng thấy.

Ai là người phát minh ra máy tính điện tử đầu tiên?

Hai giáo sư tại Trường Đại học Pennsylvania Mỹ là John W. Mauchly và J. Presper Eckert đã cùng nhau làm việc không mệt mỏi để tạo ra một thiết bị tích phân và tính toán số học điện tử. Chiếc máy ra đời đánh dấu bước đầu tiên trong hành trình của máy tính điện tử.

May Tinh Enac

Chiếc máy tính điện tử đầu tiên có tên gọi là gì?

ENIAC, viết tắt của Electronic Numerical Integrator and Calculator, là cái tên của chiếc máy tính điện tử đầu tiên. Đặc biệt, ENIAC đã đóng góp quan trọng đối với khoa học của Mỹ và toàn thế giới. Nhờ sự xuất hiện của máy tính điện tử đầu tiên này, các nhà khoa học đã có cơ hội phát triển các công nghệ mới để phục vụ cho các mục đích tiến xa hơn. Một thành tựu đáng chú ý là việc sử dụng ENIAC trong chương trình Apollo và đưa con người đến Mặt Trăng, một bước ngoặt lịch sử trong hành trình khám phá không gian của NASA.

Lịch sử ra đời của máy tính

Vào năm 1801, trong thế kỷ 19, nhà phát minh người Pháp Joseph Marie Jacquard đã tạo ra một máy dệt gỗ tự động bằng cách sử dụng thẻ gỗ đục lỗ. Cơ chế này đã trở thành nền tảng cho mô hình máy tính đầu tiên.

May Tinh Dau Tien Img

Đến năm 1822, nhà toán học người Anh Charles Babbage đã giới thiệu dự án về một thiết bị tính toán chạy bằng hơi nước. Ý tưởng của ông được chính phủ Anh tài trợ nhưng cuối cùng không thành công.

Năm 1890, kỹ sư người Mỹ Herman Hollerith thiết kế một hệ thống thẻ để tính toán thống kê dân số năm 1880, tiết kiệm 7 năm công việc so với tính toán thủ công. Điều này giúp chính phủ Mỹ tiết kiệm được 5 triệu đô la và sau này Hollerith thành lập công ty tiền thân của IBM.

School Img
School Img

Vào năm 1936, nhà toán học người Anh Alan Turing đề xuất ý tưởng về một máy tính đa năng, gọi là máy Turing, có khả năng tính toán bất kỳ thứ gì có thể được tính toán. Ý tưởng này là cơ sở cho máy tính hiện đại ngày nay.

Năm 1937, giáo sư người Mỹ J.V. Atanasoff tại Đại học bang Iowa đã thử tạo ra một máy tính không sử dụng dây đai, bánh răng và trục xoay.

Năm 1939, Hewlett-Packard, còn gọi là HP, được thành lập tại Palo Alto, California, bởi David Packard và Bill Hewlett.

Năm 1941, Antanasoff cùng với sinh viên Clifford Berry tạo ra một máy tính có thể giải liên tục 29 phương trình và có khả năng lưu trữ dữ liệu trên bộ nhớ.

Vào khoảng năm 1943-1944, hai giáo sư John Mauchly và J. Presper Eckert từ Đại học Pennsylvania của Mỹ hợp tác để tạo ra ENIAC (Electronic Numerical Integrator and Calculator), một thiết bị tích phân và tính toán số học điện tử.

Nen Mong May Tinh

ENIAC được xem là máy tính điện tử đầu tiên và đặt nền móng cho máy tính hiện đại. Cỗ máy khổng lồ này chiếm một căn phòng 6x12m và sử dụng 18,000 ống chân không.

325x40
Nhận bài viết mỗi ngày