500x414

Ngành Công nghệ thẩm mỹ học trường nào?

     Những năm gần đây, ngành làm đẹp Việt Nam đã phát triển rất nhanh chóng. Để đáp ứng nguồn nhân lực chất lượng cao cho thị trường này,một số trường đại học mở mới ngành Công nghệ thẩm mỹ.  Vậy Ngành Công nghệ thẩm mỹ là gì? Chương trình đào tạo ra sao? Học ngành này ra trường làm gì?… là những câu hỏi được nhiều thí sinh quan tâm.

Ngành Công nghệ thẩm mỹ là gì?

Công nghệ thẩm mỹ là ngành học ứng dụng những nghiên cứu khoa học công nghệ (thuộc các lĩnh vực  như sinh học, hóa học, dược học, y học,…) trong lĩnh vực chăm sóc sắc đẹp và cho ra đời những sản phẩm làm đẹp, thực phẩm an toàn bảo vệ sức khoẻ.

Trong những năm gần đây, lĩnh vực công nghệ thẩm mỹ đã phát triển mạnh mẽ tại Việt Nam. Tuy vậy thị trường hiện nay lại thiếu nguồn nhân sự có chuyên môn sâu để cung ứng cho các đơn vị thẩm mỹ, trung tâm nghiên cứu, nhà máy sản xuất, dịch vụ phân phối, quản lý. Lĩnh vực thẩm mỹ ở Việt Nam  hiện cũng đang thiên về đào tạo tay nghề, chưa chú trọng nhiều kiến thức chuyên sâu.

Vì thế, ngành Công nghệ thẩm mỹ là ngành học đặc biệt rộng mở cơ hội việc làm, thu nhập dành cho những bạn trẻ yêu cái đẹp, thích nghiên cứu và sáng tạo đáp ứng nhu cầu nâng cao sức khoẻ và giữ gìn nhan sắc.

Ngành Công nghệ thẩm mỹ học gì?

Ở mỗi trường, chương trình đào tạo ngành Công nghệ thẩm mỹ có sắc màu khác nhau.

Học ngành Công nghệ thẩm mỹ ở Trường ĐH Công nghệ TPHCM, sinh viên sẽ được trang bị đầy đủ kiến thức từ nền tảng đến chuyên sâu về lĩnh vực chăm sóc sắc đẹp bao gồm 4 mảng chính: Làm đẹp bằng nghệ thuật sử dụng mỹ phẩm cho hiệu quả tức thời, làm đẹp cơ thể từ bên trong cho vẻ đẹp bền vững và tươi trẻ theo thời gian nhờ dinh dưỡng hợp lý và chăm sóc, trị liệu, sáng tạo các mỹ phẩm và sản phẩm dinh dưỡng giúp gìn giữ sắc đẹp và cơ thể, vận hành và kinh doanh các dịch vụ trong lĩnh vực thẩm mỹ (spa chăm sóc và trị liệu, kinh doanh sản phẩm mỹ phẩm, dinh dưỡng chăm sóc sắc đẹp).

 Năm học cuối, sinh viên có thể chọn nhóm học về Thẩm mỹ công nghệ cao, giải pháp tại spa hoặc chọn làm đồ án tốt nghiệp ngành Công nghệ thẩm mỹ. Các kiến thức đại cương: Tâm lý học ứng dụng; dinh dưỡng, thực phẩm và sức khỏe; tư duy thiết kế dự án;….Kiến thức chuyên ngành: Dược liệu trong sức khỏe và thẩm mỹ; Kỹ thuật chăm sóc da; Mỹ phẩm và công nghệ sản xuất; Setup và vận hành hệ thống spa;…

Ở Trường ĐH Văn Lang, ngành Công nghệ thẩm mỹ đào tạo theo định hướng ứng dụng, sinh viên sẽ được cung cấp kiến thức chuyên ngành về thẩm mỹ, phương pháp nghiên cứu khoa học, kiến thức về tương tác của cơ thể với mỹ phẩm, dược liệu, công nghệ sản xuất mỹ phẩm, công nghệ sản xuất thực phẩm bảo vệ sức khỏe, kiểm nghiệm và thử nghiệm mỹ phẩm, thương mại hóa sản phẩm ra thị trường cùng các vấn đề chuyên sâu khác.

Ngành Công nghệ thẩm mỹ ra làm gì?

Sinh viên tốt nghiệp ngành Công nghệ thẩm mỹ có thể đảm nhiệm tốt công việc ở các vị trí như:

 • Chuyên viên chăm sóc sắc đẹp, trang điểm, thẩm mỹ
 • Đại diện thương hiệu mỹ phẩm,
 • Chuyên gia tư vấn giải pháp dinh dưỡng trong lĩnh vực làm đẹp và chăm sóc sức khỏe
 • Nhà nghiên cứu các quy trình sản xuất các sản phẩm dinh dưỡng cải thiện sức khỏe và sắc đẹp
 • Nhà quản lý và vận hành các cơ sở spa, chăm sóc sắc đẹp và trị liệu.
 • Giảng dạy tại các trường, trung tâm đào tạo chăm sóc sắc đẹp;
 • Chuyên viên trong các cơ quan nghiên cứu chuyên sâu liên quan đến lĩnh vực thẩm mỹ…

Học ngành Công nghệ thẩm mỹ cần tố chất gì?

Ngành Công nghệ thẩm mỹ  cần nhân sự có những tố chất sau:

 • Có tính tỉ mỉ và khả năng sáng tạo
 • Có khả năng nhạy bén và giao tiếp
 • Có tư duy thẩm mỹ
 • Đam mê tìm hiểu và yêu thích các giải pháp làm đẹp, chăm sóc sức khỏe

Ngành Công nghệ thẩm mỹ xét khối nào?

Hiện có nhiều phương thức xét tuyển vào ngành Công nghệ thẩm mỹ. Nếu xét theo điểm thi tốt nghiệp hay tổ hợp môn học bạ, thí sinh có thể sử dụng các tổ hợp xét tuyển sau: 

 • A00 (Toán – Lý – Hóa); 
 • B00 (Toán – Hóa – Sinh); 
 • D07 (Toán – Hóa – Anh)

Ngành Công nghệ thẩm mỹ học trường nào?

Hiện đào tạo ngành Công nghệ thẩm mỹ trình độ đại học chỉ mới có 2 trường chiêu sinh và đào tạo. Đó là:

 • Trường Đại học Văn Lang
 • Trường Đại học Công nghệ TPHCM

Ngoài hai trường có đào tạo chuyên ngành Công nghệ Thẩm mỹ nói trên, hiện còn có nhiều trường đào tạo một trong những chuyên ngành của lĩnh vực thẩm mỹ, là chuyên ngành Hóa Mỹ phẩm.

Thí sinh có thể tìm hiểu ngành này  ở các trường như:  ĐH Bách khoa, ĐH KHTN (ĐHQG TPHCM); Trường ĐH Nguyễn Tất Thành, Trường ĐH Công Thương TPHCM…

325x40
Nhận bài viết mỗi ngày Nhận Lần khác