Ngành Truyền thông đa phương tiện – “Miền đất hứa” cho người sáng tạo

Sự phát triển của công nghệ đã kéo lĩnh vực báo chí, truyền thông đổi mới không ngừng theo xu hướng truyền tải thông tin ngày càng trở nên tinh tế, sinh động, với sự hỗ trợ đắc lực của hệ thống ngôn ngữ văn bản, âm thanh, hình ảnh, video, tương tác… Đó là mảnh đất hứa cho nhân sự ngành Truyền thông đa phương tiện.

92% sinh viên tốt nghiệp có việc làm

Theo ông NguyễnHữu Dũng – Viện trưởng Viện Khoa học lao động và xã hộiTruyền thông đa phương tiện là 1 trong 5 nghề nóng nhất khi Việt Nam gia nhập WTO . Số liệu thống kê cho thấy số lượng học viên tại Việt Nam hàng năm tăng 25% so với năm trước. Số học viên theo học từ 5.000 đến 6.000/năm. 92% số học viên ra trường có việc làm với mức lương trung bình từ 300 đến 1.000 USD. Nếu có khả năng và ý tưởng sáng tạo, những sinh viên ngành truyền thông đa phương tiện có thể ứng dụng những kiến thức đã học vào ngay thực tế và có thu nhập ngay khi đang học.

Truyền thông đa phương tiện là gì?

Theo các chuyên gia, truyền thông đa phương tiện là việc ứng dụng công nghệ thông tin để sáng tạo, thiết kế, xây dựng những ứng dụng đa phương tiện trong lĩnh vực truyền thông (báo chí, quảng cáo, truyền hình, internet…), giải trí (game, điện ảnh, hoạt hình…), giáo dục (học điện tử, minh họa trực quan…) và nhiều lĩnh vực khác của cuộc sống. Đó có thể là việc viết kịch bản phim, thiết kế đồ họa, biên tập âm thanh, xử lý hình ảnh, sử dụng các kỹ thuật thiết kế và lập trình đồ họa 2D, 3D trên máy tính để thực hiện các sản phẩm truyền thông và giải trí hiện đại.

Những kiến thức, kỹ năng được đào tạo

Đào tạo ngành Truyền thông đa phương tiện, các trường hướng đến trang bị cho học viên, sinh viên những kiến thức nền tảng về mỹ thuật và công nghệ thông tin, kiến thức chuyên sâu cùng những kỹ năng thuần thục về báo chí, truyền thông và quảng cáo để có thể viết các ấn phẩm báo chí, biên tập và thiết kế sách báo, chế bản điện tử, sáng tạo nội dung video, làm phong phú nội dung website bằng cách ứng dụng các hiệu ứng đồ họa hiện đại.

Sinh viên được đào tạo về các công cụ, phần mềm thiết kế đồ họa 2D, 3D; các ngôn ngữ lập trình, kỹ năng xây dựng phần mềm máy tính; kỹ thuật xử lý hình ảnh, âm thanh, video; kỹ năng thiết kế, tạo ra các sản phẩm đồ họa phục vụ truyền thông, quảng cáo, giải trí; kỹ năng tạo ra sản phẩm đồ họa đa phương tiện tương tác như: kỹ xảo điện ảnh, phim hoạt hình, game, website, đồ họa mô phỏng,… để đáp ứng tốt những yêu cầu của nền công nghiệp sáng tạo và giải trí hiện đại.

ngành multimedia

Phù hợp với người có khiếu thẩm mỹ, sáng tạo

Do là ngành có sự kết hợp giữa tính thẩm mỹ và tính ứng dụng của sản phẩm vào cuộc sống nên yêu cầu đối với người theo ngành này, ngoài năng khiếu thẩm mỹ và tạo hình, cần phải có khả năng sáng tạo, có đam mê, sự kiên trì và ý thức tìm tòi học hỏi để rèn luyện các kỹ năng, kỹ xảo về các phầm mềm thiết kế đồ họa chuyên nghiệp. Đồng thời, sinh viên cần tiếp cận với các công nghệ mới, đặc biệt là công nghệ thông tin vì đây là những công nghệ giúp cho công việc dễ dàng hơn và cung cấp cho sinh viên những công cụ để thực hiện các ý tưởng sáng tạo.

Ngành Truyền thông đa phương tiện phù hợp cho cả nam và nữ, những người có đầu óc sáng tạo, tính kiên trì, tỉ mỉ và khéo léo. Đặc biệt, đây cũng là ngành cần có tư duy sáng tạo độc lập nên những người có cá tính hoặc ngại tiếp xúc trong giao tiếp vẫn có thể thành công bởi đây là ngành có thể làm việc độc lập nhưng vẫn có thể tạo ra những sản phẩm đáp ứng nhu cầu xã hội.

Tuyển sinh và đào tạo

Ngành Truyền thông đa phương tiện ở Việt Nam là ngành mới trong vòng khoảng chục năm trở lại đây nhưng có tốc độ phát triển nhanh. Việc đào tạo ngành này đủ các trình độ, từ các khoá học ngắn hạn, trình độ trung cấp, cho đến CĐ, ĐH.  Đáng chú ý là ngành truyền thông đa phương tiện hiện được phát triển đào tạo nhiều hơn ở các trường trung cấp nghề, CĐ, ĐH ngoài công lập. Phương thức tuyển sinh vào ngành truyền thông đa phương tiện khá đa dạng, yêu cầu đầu vào không quá cao.

Các trường đào tạo ngành truyền thông đa phương tiện

Truyền thông đa phương tiện học trường nào?

Truyền thông đa phương tiện học trường nào ở TPHCM

 • Trường FPT ARENA
 • Trường ĐH RMIT
 • Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn TP.HCM
 • Đại học FPT
 • Đại học Hồng Bàng
 • Đại học HUTECH.
 • Trường CĐ Phát thanh truyền hình 2

Truyền thông đa phương tiện học trường nào ở Hà Nội

 • Học viện Báo chí và Tuyên truyền
 • Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông

Truyền thông đa phương tiện học trường nào ở Đà Nẵng

 • Trường CĐ CNTT Hữu nghị Việt Hàn
 • Trường Cao đẳng nghề Hoa Sen

Ngành truyền thông đa phương tiện làm gì

Sau khi tốt nghiệp, sinh viên có thể làm việc ở các vị trí như:

 • Cán bộ quản lý, biên tập, xây dựng các nội dung báo chí, ấn phẩm tại các cơ quan báo chí, báo điện tử, nhà xuất bản
 • Biên tập viên viết, biên tập các đoạn phim quảng cáo, truyền thông tại các công ty truyền thông, truyền hình, quảng cáo
 • Biên tập viên viết, biên tập kịch bản phim hoạt hình tại các xưởng sản xuất phim hoạt hình; viết kịch bản trò chơi điện tử tại các công ty phát triển game
 • Chuyên viên truyền thông, tổ chức sự kiện tại các công ty truyền thông, quảng cáo, tòa soạn, đài truyền hình

Lương của ngành truyền thông đa phương tiện

Theo tìm hiểu của truongvietnam, mức lương của ngành Truyền thông năm 2020 như sau:

 • Sinh viên mới ra trường: 5 – 9 triệu đồng/tháng
 • Với người có kinh nghiệm 1-2 năm: 10 – 15 triệu đồng/tháng
 • Với người có kinh nghiệm >3 năm: 15 – 20 triệu/tháng

Bạn lưu ý: mức lương trên chưa tính đến những tác động của đại dịch COVID, và phụ thuộc vào độ lớn/ nhỏ của doanh nghiệp.

(Theo Đại học Công nghệ TP.HCM)
Leave A Reply

Your email address will not be published.