500x414 Optimize

Trường công lập là gì? Chọn trường công lập hay dân lập tốt hơn?

Bạn đã từng đứng trước “ngã ba” lựa chọn, giữa trường công lập với trường dân lập bao giờ chưa? Nếu bạn chưa hiểu rõ trường công lập là gì? Điểm khác biệt giữa trường công lập và dân lập là gì? Bài viết sẽ chia sẻ nhằm giúp các bạn tìm ra được lựa chọn phù hợp nhất với chính mình nhé!

Đã bao giờ các bạn tìm hiểu về các loại hình trường học chưa? Có các hình thức trường học nào? Trường công lập là gì, trường dân lập là gì? Nỗi băn khoăn lại đặt ra đó là nên chọn loại trường học nào? Cùng đi sâu so sánh điểm khác biệt giữa trường công lập và trường dân lập để có sự lựa chọn tốt nhất nhé!

Trường công lập là gì? Chọn trường công lập hay dân lập tốt hơn?

Trường công lập chính là hình thức trường học, được xây dựng và thành lập đều được dựa vào những dự án đầu tư kinh tế của Nhà nước, Trung ương hoặc cấp Địa phương. Chính vì vậy mà những khoản kinh phí, đất đai, cơ sở vật chất, trang thiết bị, dụng cụ hỗ trợ học tập ở trường học… đều được hoạt động phần lớn là nhờ vào kinh phí công (tài chính công hoặc những khoản đống góp phi vụ lợi).

Trường dân lập là loại hình trường học không phải do Nhà nước, Trung ương hay Địa phương đầu tư về kinh phí. Các trường này chủ yếu hoạt động dựa trên tiền đóng góp của học sinh, sinh viên hay từ các khoản hiến tặng.

So sánh trường công lập và dân lập

Cùng tồn tại là các loại hình trường học uy tín, nhìn chung thì chất lượng giữa trường công lập và dân lập đều tốt. Tuy nhiên hai hình thức trường học này cũng có những điểm khác biệt đáng chú ý sau:

Về cơ sở vật chất

Đây là một trong số những khác biệt giữa trường công lập và trường dân lập.
– Trường công lập, cơ sở vật chất chỉ ớ mức trung bình khá, nhìn chung chỉ ở mức đạt. Bởi vì kinh phí xây dựng cơ sở vật chất phải qua xin cấp vốn nên khá phức tạp, chậm chễ.
– Trường dân lập, cơ sở vật chất luôn xếp vào loại hiện đại, khang trang bậc nhất. Mọi quyết định sửa chữa, xây dựng hay nâng cấp luôn được thông qua mọt cách nhanh chóng bởi đây là vốn tư nhân.

Rmit Sgs B2 01
Trường Dân Lập RMIT có cơ sở vật chất rất tốt

Về chương trình học

Chương trình học là một khác biệt lớn rõ rệt giữa trường công và trường dân lập.

  • Với trường công lập, chương trình học luôn được thống nhất và ổn định theo quyết định của Bộ GD&ĐT. Lộ trình học cũng xuyên suốt nhằm cung cấp những kiến thức cơ bản nhất. Bên cạnh đó cũng có thể mở thêm một số lớp chuyên, nâng cao.
  • Với trường dân lập, chương trình học luôn ngày một đổi mới để tăng cơ hội cạnh tranh với các trường công lập. Một số trường dân lập hiện nay thay đổi theo hướng thực tế hơn. Trường có thể liên kết với các trường khác ngoài nước để có cơ hội giao lưu học hỏi lẫn nhau.

Về học phí

Trường công lập và trường dân lập có điểm khác biệt nổi bật nhắc đến ai cũng nhận ra đó là học phí.

  • Trường công lập có học phí tương đối rẻ, phù hợp với mọi đối tượng học sinh, sinh viên do có sự hỗ trợ của Nhà nước.
  • Trường dân lập lại có học phí rất đắt bởi không được Nhà nước hỗ trợ. Phần lớn đều từ nguồn tài chính của học sinh, khách hàng và các khoản hiến tặng. Học phí của trường dân lập có thể đắt gấp đôi hoặc rất nhiều lần so với trường công lập.

Về phương thức xét tuyển

Với sự phong phú của các loại hình trường học trên địa bàn các thành phố lớn, thì việc tuyển sinh vào học cũng được đa dạng hóa. Ngoài hình thức thi tuyển thông thường thì đa số các trường dân lập còn có phương thức xét học bạ.

  • Các trường công lập vẫn luôn theo phương thức xét tuyển dựa vào kết quả thi. Vì vậy các kì thi diễn ra rất áp lực và điểm chuẩn trúng tuyển bao giỡ cũng ở mức cao. Rất hiếm các trường công lập xét học bạ. Nếu có thì chỉ các trường đại học công lập xét học bạ nhưng điều kiện lại rất cao.
  • Các trường dân lập đa số sẽ thêm phương thức xét bằng học bạ, tăng cơ hội trúng tuyển cho học sinh. Khi dựa trên kết quả của kì thi chung thì điểm trúng tuyển của các trường dân lập luôn thấp hơn trường công lập.

Nên chọn trường công lập hay dân lập?

Dù là loại hình trường học nào, công lập hay dân lập thì cũng có những ưu điểm riêng.

Mọi người vẫn luôn cho rằng các trường công lập có điểm thấp thì chất lượng đầu vào cũng thấp nên không muốn cho con theo học. Tuy nhiên thực tế hiện nay thì có rất nhiều học sinh, sinh viên tại các trường dân lập học tập rất tốt.
Học tại các trường dân lập cơ hội việc làm có cao bằng trường công lập hay không? Đừng lo, hiện nay các công ty nước ngoài lại không quá quan trọng vấn đề trường công hay trường dân. Họ đề cao tính thực lực của các bạn nhiều hơn.
Vậy đâu là lựa chọn phù hợp nhất? Sau đây là một vài gợi ý cho các bạn:

  • Nếu các bạn đang gặp vấn đề về tài chính thì nên chọn trường công lập. Vì học phí ở đây vừa phải và ổn định, lộ trình tăng học phí hàng năm không quá cao.
  • Đối với một số bạn có học lực yếu hơn thì hoàn toàn có thể theo học tại các trường dân lập. Tại các trường này điểm xét tuyển không quá cao.
  • Tuy nhiên, hiện nay một số trường dân lập lại bộc lộ khả năng nổi trội của mình trong chương trình đạo tạo mới tiên tiến hơn. Vì vậy các bạn cũng vẫn rất yên tâm khi học tại các trường dân lập.

Chọn trường không chỉ là tìm ra một ngôi trường tốt nhất. Mà còn là chọn được cho mình ngôi trường phù hợp nhất. Nếu các bạn đang băn khoăn trường công lập là gì, chọn công lập hay dân lập thì bài viết đã cung cấp thông tin đầy đủ cho bạn. Người ta thường nói môi trường học quan trọng nhưng quan trọng hơn cả là ở thực lực của mỗi bản thân.

Tổng hợp bởi: truongvietnam.net
Chuyên mục: Giáo dục

325x40
Nhận bài viết mỗi ngày