500x414 Optimize

Các trường đại học top đầu TPHCM

TPHCM là trung tâm giáo dục đại học lớn của cả nước. Sau đây là danh sách 10 trường đại học top đầu TPHCM do Trường Việt Nam tổng hợp dựa trên tiêu chí  điểm chuẩn đầu vào và các yếu tố khác như cơ sở vật chất, đội ngũ giảng dạy, quy mô tuyển sinh,  uy tín theo các bảng xếp hạng đại học…

Trường ĐH Bách khoa-ĐHQG TPHCM

Trường ĐH Bách khoa TPHCM đang quản lý 12 Khoa – Trung tâm đào tạo, đào tạo 35 ngành bậc Đại học, 34 ngành bậc Thạc sĩ, 27 ngành bậc Tiến sĩ với tổng số hơn 23.000 sinh viên, trên 2.100 thạc sĩ và gần 300 nghiên cứu sinh.

Trường có bề dày lịch sử hơn 60 năm xây dựng và phát triển và hiện đã khẳng định vị thế của mình trên nhiều bảng xếp hạng quốc tế. Gần đây nhất, năm 2023, Trường Đại học Bách khoa- ĐHQG-HCM có mặt trên bảng xếp hạng RUR năm 2023 và đạt vị trí:

Nhóm ngành Kỹ thuật – Dầu khí, Trường Đại học Bách khoa – ĐHQG – HCM đạt Top 51-100 theo xếp hạng của tổ chức giáo dục QS năm 2023.

Trường ĐH Bách khoa hiện đang dẫn đầu cả nước về số lượng chương trình đào tạo được kiểm định quốc tế.

Đối với cấp cơ sở giáo dục, Trường Đại học Bách khoa – ĐHQG-HCM là trường duy nhất trong nước đạt đồng thời hai chuẩn kiểm định chất lượng quốc tế đối với cấp cơ sở giáo dục trong cùng một năm (2017), bao gồm tiêu chuẩn HCERES (của Châu Âu) với thời gian công nhận là 5 năm (từ 2017 – 2022) và tiêu chuẩn AUN-QA thuộc Mạng lưới các trường Đại học Đông Nam Á – AUN (ASEAN University Network).

Đối với cấp chương trình đào tạo, tính đến tháng 9/2021, trường đã có 29 chương trình đào tạo được công nhận và tái chứng nhận đạt chất lượng theo các tiêu chuẩn kiểm định quốc tế như ABET, AUN-QA, CTI, FIBAA, ACBSP, AMBA, IACBE, AACSB và 1 chương trình đào tạo được chứng nhận đáp ứng các tiêu chuẩn về giáo dục đại học với các tiêu chí đặc thù dành riêng cho các ngành liên quan đến Công nghệ Thực phẩm (chứng nhận bởi IFT – Hoa Kỳ).

Điểm chuẩn vào trường khá cao, năm 2023 dao động 54-79,84/100, cao nhất là ngành Khoa học máy tính.

Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn TPHCM

Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia TPHCM (VNUHCM-University of Social Sciences and Humanities) là một thành viên của hệ thống Đại học Quốc gia TPHCM. USSH là trường đại học top đầu TPHCM về nhóm ngành xã hội. 

Trường được thành lập vào năm 1957 với  tiền thân là Đại học Văn Khoa (thuộc Viện Đại học Sài Gòn), Đại học Tổng hợp TPHCM,  là trung tâm nghiên cứu, đào tạo trong lĩnh vực khoa học xã hội và nhân văn lớn nhất miền Nam.  

Trường đào tạo 34 ngành bậc Đại học, 33 ngành bậc Thạc sĩ, 18 ngành bậc Tiến sĩ trong 7 lĩnh vực: (1) Khoa học xã hội và Hành vi; (2) Khoa học Nhân văn; (3) Khoa học giáo dục và đào tạo giáo viên; (4) Báo chí và Thông tin; (5) Kinh doanh và Quản lý; (6) Dịch vụ xã hội; (7) Khách sạn, Du lịch, Thể thao và Dịch vụ cá nhân. 

Hiện trường có quan hệ đối tác với hơn 250 trường đại học và viện nghiên cứu trên toàn thế giới. Hoạt động hợp tác quốc tế được thực hiện với nhiều hình thức đa dạng: (1) Trao đổi sinh viên và giảng viên theo các chương trình ngắn hạn và dài hạn; (2) Các chương trình học tập ở nước ngoài; (3) Các chương trình đào tạo chung và công nhận tín chỉ lẫn nhau cấp đại học học sau đại học; (4) Các dự án nghiên cứu chung và (5) Tổ chức hội nghị/hội thảo khoa học quốc tế và liên kết xuất bản ấn phẩm khoa học về các vấn đề đương đại.

Sinh viên của Nhà trường đến từ 95 quốc gia và vùng lãnh thổ, nhiều tôn giáo, nhiều chủng tộc… đã đem đến cho không gian đại học những đặc điểm đa văn hóa, quốc tế và đầy bản sắc.

Điểm chuẩn vào trường khá cao, năm 2023, dao động từ 21 đến 28 điểm, cao nhất là ngành báo chí.

Nhan Van
Nhan Van

Trường ĐH Khoa học tự nhiên TPHCM

Trường Đại học Khoa học tự nhiên, ĐHQG-HCM là trung tâm đào tạo đại học, sau đại học, cung cấp nguồn nhân lực, đội ngũ chuyên gia trình độ cao trong các lĩnh vực khoa học cơ bản, khoa học liên ngành, khoa học công nghệ mũi nhọn.

Nhà trường đã có 82 năm hình thành và phát triển, với quy mô 15991 sinh viên, 1994 học viên sau đại học, cùng đội ngũ giáo sư hùng hậu.Tầm nhìn đến năm 2030 của trường là trở thành một trường đại học hàng đầu tại Việt Nam và Đông Nam Á về đào tạo, nghiên cứu khoa học, công nghệ nền tảng của kinh tế tri thức và kinh tế số.

Đại học Khoa học Tự nhiên tuyển sinh 29 mã ngành, nhiều ngành học tiêu biểu như Công nghệ thông tin, Hóa học, sinh học. Trường có hệ thống cơ sở vật chất, trang thiết bị hiện đại. Đặc biệt cơ sở 2 trường ĐH Khoa học Tự nhiên TPHCM có  khuôn viên thuộc loại đẹp nhất trong làng đại học phía Nam.

Điểm chuẩn vào trường khá cao, năm 2023 phương thức xét điểm thi tốt nghiệp  Ngành Khoa học máy tính chương trình tiên tiến có điểm chuẩn cao nhất trường với 28,05.

ĐH Kinh tế  TPHCM

Đại học Kinh tế TPHCM là trường đại học TOP đầu TPHCM trong lĩnh vực kinh tế, và là một trong các trường đại học trọng điểm của quốc gia. Sau 48 năm hình thành và phát triển,  hiện có 3 trường thành viên (Trường Kinh doanh UEH; Trường Kinh tế, Luật và Quản lý nhà nước UEH; Trường Công nghệ và Thiết kế UEH) và 2 phân hiệu ở Vĩnh Long, Nha Trang, với quy mô 30.747 sinh viên.

Mạng lưới hợp tác quốc tế rộng khắp với hơn 125 đối tác giáo dục quốc tế đến từ các quốc gia lớn trên thế giới như: Hoa Kỳ, Pháp, Australia, New Zealand, Hà Lan, Hàn Quốc, Singapore.

Theo quyết định của Bộ GD&ĐT, Trường Đại học Kinh tế TPHCM nằm trong Top 10 đại học công bố quốc tế uy tín nhiều nhất Việt Nam (2019), Top 05 trường đại học công bố quốc tế uy tín nhiều nhất và đứng đầu về công bố quốc tế trong lĩnh vực kinh tế, kinh doanh tại Việt Nam (2020). Theo bảng xếp hạng QS Asia 2024, UEH đạt Top 301+ các Đại học tốt nhất Châu Á.

Quy mô tuyển sinh của ĐH Kinh tế TPHCM khá lớn. Năm 2023 nhà trường tổ chức tuyển sinh 51 ngành học với 7.650 chỉ tiêu tại cơ sở Thành phố Hồ Chí Minh (KSA) và 630 chỉ tiêu tại UEH – Phân hiệu Vĩnh Long (KSV).

Điểm chuẩn vào trường ở CS TPHCM khá cao, năm 2023 phương thức xét điểm thi tốt nghiệp dao động từ 22,49 – 27,2.

Truong Dai Hoc Kinh Te Tphcm Ueh 1
Truong Dai Hoc Kinh Te Tphcm

Trường ĐH Sư phạm TPHCM

Trường Đại học Sư phạm TPHCM tiền thân là Trường Đại học Sư phạm Sài Gòn. Trường được thành lập vào ngày 27/10/1976 theo Quyết định số 426-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

Trường ĐH Sư phạm TPHCM là 1 trong 22 trường trọng điểm quốc gia và là 1 trong 2 trường sư phạm trọng điểm của cả nước. Đây là chiếc nôi đào tạo giáo viên chất lượng hàng đầu cả nước.

Hiện nay, Trường Đại học Sư phạm TPHCM có 22 Khoa, 01 tổ trực thuộc; 14 Trung tâm; 01 Viện nghiên cứu Giáo dục; 01 Trường Trung học Thực hành; 01 Nhà xuất bản; 14 Phòng, Ban; 05 cơ sở đào tạo và phục vụ đào tạo; 41 ngành đào tạo ở trình độ Đại học, trong đó có 22 ngành đào tạo giáo viên và 19 ngành khác; 26 chuyên ngành Thạc sĩ, 10 chuyên ngành Tiến sĩ; Có 3 Giáo sư và 29 Phó Giáo sư, 199 Tiến sĩ và Tiến sĩ khoa học, 382 Thạc sĩ trong tổng số 789 cán bộ, viên chức (tính đến ngày 05/9/2022).

Nhiều năm qua, một số ngành đào tạo sư phạm và các ngành hot của Trường Đại học Sư phạm TP HCM nhận hồ sơ xét tuyển từ 23 điểm trở lên, có ngành điểm chuẩn lên tới 29,30.

Truongdhsp
Truongdhsp

Trường ĐH Y dược TPHCM

Đại học Y dược TPHCM tiền thân là chi nhánh đại học y dược Hà Nội được thành lập tại Sài Gòn năm 1947. Năm 1954, trường mang tên Đại học Y dược Sài Gòn. Sau đó, tách thành 3 trường: Y khoa đại học đường Sài Gòn, Dược khoa đại học đường Sài Gòn và Nha khoa đại học đường Sài Gòn.

Năm 1976, trường ĐH Y dược TPHCM được thành lập trên cơ sở hợp nhất các trường trên cùng với trường đào tạo cán bộ y tế miền Nam.

Sau hơn 75 năm hình thành và phát triển, ngày nay Đại học Y Dược TPHCM là một trong những trường đại học công lập lớn nhất của nước ta trong lĩnh vực y tế

Đội ngũ giảng viên có trình độ từ thạc sĩ trở lên có tỉ lệ khoảng 98%, trong đó các giáo sư, phó giáo sư và tiến sĩ có tỉ lệ 37%.

 Hiện nay trường  đào tạo bậc đào tạo đại học với 14 ngành chính quy như sau: Bác sĩ y đa khoa, Bác sĩ y học dự phòng, Bác sĩ y học cổ truyền, Bác sĩ Răng Hàm Mặt, Dược sĩ, Cử nhân y tế công cộng, Cử nhân điều dưỡng, Cử nhân xét nghiệm, Cử nhân vật lý trị liệu, Cử nhân kỹ thuật hình ảnh, Cử nhân phục hình răng, Cử nhân hộ sinh, Cử nhân gây mê hồi sức, Cử nhân dinh dưỡng.

 Bậc đào tạo sau đại họccó 162 chuyên ngành thuộc các loại hình đào tạo gồm: Nội trú (28 chuyên ngành), Chuyên khoa cấp I (42 chuyên ngành), Chuyên khoa cấp II (47 chuyên ngành), Thạc sĩ (24 chuyên ngành), và Tiến sĩ (21 chuyên ngành).

Quy mô đào tạo hiện nay khoảng 15.000 sinh viên quy đổi/năm.

Điểm chuẩn vào trường khá cao, năm 2023 xét điểm thi tốt nghiệp từ từ 19 điểm (ngành y tế công cộng) đến 27,34 điểm (ngành y khoa).

ĐH Sư phạm Kỹ thuật TPHCM

Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật TPHCM được hình thành và phát triển trên cơ sở Ban Cao đẳng Sư phạm Kỹ thuật thành lập ngày 5/10/1962, đến nay đã trải qua trên 60 năm xây dựng vá phát triển. Đây là một trong những cơ sở đại học có khuôn viên rộng lớn, đẹp trong làng đại học TPHCM.

Hiện nay trường đã có 41 chương trình đào tạo đại học, trong đó có 13 chương trình dạy hoàn toàn bằng tiếng Anh, 15 chương trình đào tạo thạc sỹ, 7 chương trình đào tạo  tiến sĩ. Ngoài ra, nhà trường đã mở rộng liên kết đào tạo quốc tế lên đến 17 chương trình với 5 trường quốc tế. Trường đã có 14 chương trình đạt tiêu chuẩn kiểm định chất lượng quốc tế và trong tháng 11/2022 tới đây, nhà trường sẽ có thêm 4 chương trình được kiểm định chất lượng quốc tế theo tiêu chuẩn AUN-QA của Mạng lưới các trường Đại học Đông Nam Á.

Phương pháp giảng dạy và học tập của nhà trường  luôn được cải tiến và đổi mới theo định hướng: Blended Teaching and Learning, Project Based learning (PBL), Work Based Learning (WBL).

Hệ thống Data Center mạnh mẽ cùng với hệ thống quản lý dạy học số LMS (Learning Management System), các khóa học MOOCs (các khoá học trực tuyến) giúp nhà trường đa dạng việc triển khai kế hoạch giảng dạy và học tập ổn định và đúng tiến độ đào tạo.

Điểm chuẩn vào trường ở mức cao. Năm 2023 xét điểm thi tốt nghiệp dao động 19-27,25, cao nhất là Kinh doanh quốc tế, Sư phạm tiếng Anh.

Trường ĐH Ngoại thương cơ sở II

Cơ sở II Trường Đại học Ngoại thương tại TPHCM được thành lập theo Quyết định số 1485/GD-ĐT ngày 16 tháng 7 năm 1993 của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Tuy chỉ là trường cơ sở 2, khuôn viên khiêm tốn, nhưng trải qua 30 năm xây dựng và phát triển, Trường ĐH Ngoại thương Cơ sở II đã không ngừng nâng cao chất lượng đào tạo, nghiên cứu khoa học và mở rộng hợp tác với cộng đồng doanh nghiệp, đối tác quốc tế, từng bước khẳng định vị thế là một trung tâm đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao trong lĩnh vực kinh tế, kinh doanh quốc tế, quản trị kinh doanh, tài chính – ngân hàng cho khu vực phía Nam.

Điểm chuẩn và quy mô tuyển sinh của nhà trường đã và đang tăng theo từng năm. Năm 2023 xét điểm thi tốt nghiệp vào trường dao động 26,2-28,5.

Trường ĐH Luật TPHCM

Với vai trò là một trong hai trường đại học trọng điểm về đào tạo cán bộ pháp luậttrong cả nước, Trường Đại học Luật TPHCM luôn đóng vai trò tiên phong trong việc nâng cao chất lượng đào tạo thông qua việc vận hành hệ thống đảm bảo chất lượng bên trong và thực hiện hoạt động kiểm định bên ngoài.

Rất nhiều giảng viên là tiến sĩ, thạc sĩ tốt nghiệp ở các quốc gia có nền giáo dục phát triển như: Nga, Đức, Nhật, Úc, Thụy Điển, Hà Lan, Hàn Quốc, Anh, Pháp… Lực lượng giảng viên có chuyên môn cao và bề dày kinh nghiệm trong nghiên cứu và giảng dạy, tâm huyết với sinh viên, thành thạo ngoại ngữ một thế mạnh vượt trội của Trường so với tất cả các cơ sở đào tạo luật khác ở phía Nam.

Nhà trường hiện có quan hệ hợp tác quốc tế với hơn 40 trường đại học trên thế giới của Pháp, Mỹ, Nhật, Nga, Thụy Điển, Hàn Quốc, Tây Ban Nha, Anh, Đan Mạch, Hà Lan, Singapore.

Kết quả khảo sát đơn vị sử dụng lao động năm 2018 về chương trình đào tạo của Trường Đại học Luật TP.HCM, 83,6% đơn vị đánh giá ở mức tốt và khá chương trình thiết kế đáp ứng yêu cầu công việc; 84,8 % đơn vị sử dụng lao động đánh giá ở mức tốt và khá các kiến thức chuyên môn được đào tạo có hữu ích cho công việc của đơn vị.

Điểm chuẩn trúng tuyển Trường ĐH Luật TPHCM khá cao,  năm 2023 dao động từ 22,91 – 27,11 điểm theo phương thức xét điểm thi tốt nghiệp.

Trường ĐH Công nghệ thông tin-ĐHQG TPHCM

Trường Đại học Công nghệ Thông tin (ĐH CNTT), Đại học Quốc gia TPHCM là trường đại học công lập đào tạo về công nghệ thông tin và truyền thông (CNTT&TT) được thành  lập năm 2006.

Nhà trường sở hữu cơ sở vật chất gồm khu học tập, nghiên cứu và làm việc được đầu tư xây dựng khang trang, hiện đại với tổng diện tích trên 14 hecta trong khuôn viên khu đô thị ĐHQG-HCM.

Tính đến nay, số lượng giảng viên trình độ sau đại học thuộc lĩnh vực CNTT&TT chiếm tỷ lệ trên 93% tổng số nhà giáo cơ hữu trong đó có 01 Giáo sư, 06 Phó Giáo sư, 58 Tiến sĩ và 144 Thạc sỹ. Đa số cán bộ giảng dạy của Trường tốt nghiệp từ các trường, viện uy tín trong nước và các nước phát triển trên thế giới.

Trường có 17 chương trình chính quy đào tạo bậc kỹ sư và cử nhân, có 03 chương trình đào tạo trình độ thạc sĩ (ngành khoa học máy tính, công nghệ thông tin và hệ thống thông tin) và 02 chương trình đào tạo trình độ tiến sĩ (ngành khoa học máy tính và công nghệ thông tin). Quy mô tuyển sinh đại học hằng năm trên 2000.

Tổng số sinh viên, học viên cao học và nghiên cứu sinh hiện nay của trường là hơn 6.000. Nhà  trường tự hào có 100% sinh viên tốt nghiệp có việc làm. Trong đó có trên 90% sinh viên tốt nghiệp có việc làm đúng với chuyên ngành được đào tạo. 

Điểm chuẩn ĐH CNTT TPHCM khá cao, năm 2023 dao động 25,4-27,8.

Trường ĐH Kinh tế-Luật- ĐHQG TPHCM

Trường Đại học Kinh tế – Luật (UEL) được thành lập  năm 2010, tiền thân của Trường là Khoa Kinh tế trực thuộc Đại học Quốc gia TPHCM. Tính đến cuối năm 2022, trường có 381 nhân sự, trong đó có 230 giảng viên (100 người có trình độ TS, PGS và GS và hơn 45% nhân sự được đào tạo sau đại học ở nước ngoài).

 Năm học 2022 – 2023, UEL có 51 chương trình đào tạo trình độ đại học (trong đó 19 chương trình chất lượng cao, 11 chương trình chất lượng cao giảng dạy hoàn toàn bằng tiếng Anh, tăng cường tiếng Pháp, 2 chương trình liên kết quốc tế), 13 chương trình đào tạo trình độ thạc sĩ (trong đó 4 chương trình liên kết quốc tế) và 6 chương trình đào tạo trình độ tiến sĩ với hơn 12.000 người học.

Trường liên tục mở rộng quan hệ và là đối tác quan trọng, tin cậy của các cơ quan TW, địa phương, doanh nghiệp; cùng các đại học và tổ chức khoa học uy tín trên thế giới trong hợp tác giảng dạy, liên kết đào tạo, nghiên cứu khoa học, trao đổi giảng viên và người học. Nổi bật là các đối tác: ĐH Indiana (Mỹ), ĐH Birmingham City, ĐH Gloucetershire (Anh), ĐH Paris 1 và ĐH Paris II (Pháp), ĐH Swinburne (Úc), ĐH Keyo (Nhật), ĐH Daejeon Hàn Quốc).

Hoạt động đảm bảo chất lượng bên trong, kiểm định, xếp hạng đại học được trường đầu tư thực hiện, với các bộ tiêu chuẩn uy tín trong giai đoạn 2021 – 2025 của: Bộ Giáo dục & Đào tạo, AUN-QA, FIBAA và AQAS.

Điểm chuẩn đầu vào của trường khá cao, năm 2023 dao động từ 24,06 điểm  đến 27,48 điểm.

Uel
Uel
325x40
Nhận bài viết mỗi ngày