500x414 Optimize

Những điều cần biết về hệ đại học vừa làm vừa học

   Với tính chất linh hoạt, hệ đại học vừa làm vừa học tạo điều kiện học tập cho nhiều người không đủ điều kiện thời gian cũng như tài chính để theo học chính quy tập trung. Hiện đa số các trường đại học có mở hệ đào tạo này. Bài viết giới thiệu tóm tắt những điều cần biết về hệ đại học vừa làm vừa học.

Hệ đại học vừa làm vừa học là gì?

 Hệ đại học vừa học vừa làm là hình thức học tập nhằm tạo điều kiện cho những học viên có nhu cầu làm việc sớm, tự lập về tài chính và tích lũy kinh nghiệm làm việc. Thời gian học linh hoạt, chủ yếu vào buổi tối và các ngày thứ Bảy, Chủ nhật.

Theo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục Đại học, học hệ đào tạo vừa học vừa làm học viên vẫn được cấp bằng bình đẳng như các hình thức đào tạo khác, nếu đạt chuẩn đầu ra.

Một số điểm đáng chú ý trong đào tạo đại học vừa làm vừa học:

 • Chương trình đào tạo vừa làm vừa học có nội dung như chương trình đào tạo của ngành tương ứng theo hình thức đào tạo chính quy.
 •  Điểm trung bình chung học kỳ, điểm trung bình chung tích luỹ của khoá học và xếp loại kết quả học tập của người học vừa làm vừa học được thực hiện theo quy chế đào tạo đại học hệ chính quy theo tín chỉ hiện hành.
 •  Điều kiện xét tốt nghiệp, công nhận tốt nghiệp được thực hiện theo quy chế đào tạo đại học hệ chính quy theo tín chỉ hiện hành.
 • Phương thức tuyển sinh vừa làm vừa học gồm: thi tuyển, xét tuyển hoặc kết hợp giữa thi tuyển và xét tuyển, có thể nhiều đợt trong năm. Cơ sở đào tạo quyết định phương thức tuyển sinh và chịu trách nhiệm về công tác tuyển sinh vừa làm vừa học.

Những ưu điểm của hệ đại học vừa làm vừa học

Hệ vừa làm vừa học mang lại rất nhiều thuận lợi cho người học. Dưới đây là một số ưu điểm cơ bản:

 • Hệ đại học vừa làm vừa học có thời gian học rất linh động, học viên có thể tranh thủ thời gian vừa làm việc vừa học tập. Hầu hết các trường đại học đều tạo điều kiện tốt nhất cho sinh viên nên thường xếp lịch vào buổi tối hoặc cuối tuần. Người học sẽ dễ dàng hơn trong việc sắp xếp thời gian, công việc để vừa tham gia học tập, nghiên cứu, vừa tiếp tục công việc để kiếm thu thập và thực hành trong thực tế.
 • Cơ hội học lên cao luôn luôn rộng mở. Hình thức đào tạo theo hệ vừa làm vừa học cũng như hệ đào tạo khác đó là sinh viên tốt nghiệp xong đủ điều kiện là có thể tiếp tục học lên Cao học, nghiên cứu sinh và lấy bằng Thạc sĩ, Tiến sĩ chuyên ngành đó.
 • Bằng cấp bình đẳng như các hệ đào tạo khác. Hai hình thức chính quy và vừa làm vừa học khác nhau về thời gian tổ chức đào tạo, còn bằng cấp thì theo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục Đại học  có hiệu lực từ 1/7/2019, không còn phân biệt. 

Bằng đại học vừa làm vừa học có dễ xin việc không?

Nhiều người cho rằng bằng vừa làm vừa học khó xin việc. Bằng đại học hệ vừa học vừa làm không có giá trị? Thực tế không phải vậy. Bởi các lí do sau:

 • Trên văn bằng hiện nay không ghi rõ hình thức đào tạo, mà ghi giống nhau ở cả chính quy tập trung lẫn vừa làm vừa học.
 • Khả năng xin được việc làm phụ thuộc vào năng lực của người học chứ không phụ thuộc vào hình thức học đại học.
 • Đại học vừa làm vừa học trong nhiều trường hợp còn mang lại lợi thế cho người học khi xin việc vì ý thức nâng cao trình độ chuyên môn cũng như kỹ năng của bản thân.

Để vừa làm vừa học đạt kết quả tốt cần làm gì?

Thực tế cho thấy do tính chất vừa làm vừa học nên không ít sinh viên  gặp khó khăn khi tự cân bằng giữa làm – học. Để chất lượng học theo hệ này tốt, trước hết  thí sinh phải:

 • Có mục tiêu rõ ràng và xoá bỏ tâm lý học chỉ để lấy bằng. Thí sinh cần xác định rõ hướng đi và lựa chọn ngành học phù hợp. 
 • Phải biết cân bằng giữa học và làm, nên lập thời gian biểu hợp lý và cố gắng hoàn thành công việc của mình theo đúng thời hạn đặt ra.
 • Chú ý đánh dấu những việc quan trọng và để chúng ở nơi bạn dễ nhìn thấy để tránh bỏ sót hay nhầm lẫn trong công việc.
 • Cần phải thật sự tập trung trong công việc cũng như học hành.
 • Không nên mang bài vở ra học trong giờ làm việc và cũng không nên mang hồ sơ giấy tờ của công ty ra làm khi bạn đang nghe giảng.
 • Tránh ôm đồm những việc không cần thiết trong giai đoạn này.
 • Cường độ học và làm việc căng nên sẽ có nhiều lúc bạn cảm thấy mệt mỏi, chán nản nên phải tìm được động lực để vượt qua và đặc biệt phải hết sức kiên trì.
 • Chia sẻ về việc học của mình cho cấp trên và đồng nghiệp để được tạo thuận lợi cho việc học tập và công việc.
 • Khi không đủ thời gian để hoàn thành công việc hoặc xin nghỉ phép để thi cử, bạn dễ được cảm thông hơn.
 • Nên tham gia nhóm bạn học ở trường để cùng nhau thảo luận các vấn đề của bài học.
 • Có ý thức giữ gìn sức khỏe, có một chế độ ăn đầy đủ và điều độ, tập một môn thể thao nhẹ nhàng và phù hợp.

Các trường đào tạo hđại học vừa làm vừa học ở Hà Nội/TPHCM

  Hiện nay đa số các trường đại học đều mở hệ vừa làm vừa học. Sau đây là một số trường được nhiều thí sinh quan tâm, có nhiều ngành học phong phú.

Các trường đào tạo đại học hệ vừa làm vừa học ở Hà Nội

 • Đại học Xây dựng: Ngành Xây dựng dân dụng và công nghiệp…
 • Đại học Bách khoa Hà Nội: Ngành Công nghệ chế tạo máy, Ô tô và xe chuyên dụng, Hệ thống điện, Tự động hóa công nghiệp, Điện tử viễn thông.
 • Đại học Kinh tế quốc dân: Tuyển sinh ngành kế toán; ngành quản trị kinh doanh…
 • Đại học Mở Hà Nội: Ngành Luật, Ngôn ngữ Trung Quốc, CNTT,
 • Đại học Luật Hà Nội: Ngành Luật..
 • Đại học Thương mại: Ngành Kế toán, Quản trị kinh doanh…

Các trường đào tạo đại học hệ vừa làm vừa học ở TPHCM

 1. Đại học Kinh tế TP.HCM: Ngành Quản trị kinh doanh, Kế toán, Ngân hàng, tài chính,Marketing, Tiếng Anh thương mại, Ngoại thương, Thương mại điện tử, Quản trị khách sạn…
 2. Đại học Khoa học Xã hội & Nhân văn: Ngành Ngôn ngữ Anh, Ngôn ngữ Trung Quốc, Báo chí, Lưu trữ và quản trị văn phòng, Tâm lý học, Xã hội học…
 3. Đại học Kinh tế – Luật TP.HCM: Ngành Kinh tế đối ngoại, Kinh tế và Quản lý công, Tài chính – Ngân hàng, Kế toán, Quản trị kinh doanh, Luật Kinh doanh, Luật Thương mại quốc tế, Luật Dân sự, Luật Tài chính – Ngân hàng…
 4. ĐH Mở TPHCM: Ngành Kế toán, Công nghệ kỹ thuật xây dựng, Công tác xã hội, Quản trị kinh doanh, Ngôn ngữ Anh, Tài chính ngân hàng. Luật Kinh tế, Luật…
 5. ĐH Giao thông TPHCM: Ngành Công nghệ thông tin, Kinh tế xây dựng, Điều khiển tàu biển, Logistics, xây dựng cầu đường, điện tử viễn thông, điện công nghiệp…
 6. ĐH Luật TPHCM: Ngành Luật…

Xem thêm:

Câu hỏi thường gặp

Bằng đại học vừa học vừa làm có giá trị không

Theo TT số 05/2012/TT – BNV ngày 24/10/2012 quy định: “Các loại hình đào tạo đều có giá trị pháp lý như nhau”. Vì vậy, Sinh viên ngay sau khi tốt nghiệp sẽ được cấp bằng cử nhân ĐH hệ VLVH có giá trị pháp lý tương đương so với các bằng ĐH chính quy khác.

Hệ vừa học vừa làm có được học thạc sĩ

Có.

325x40
Nhận bài viết mỗi ngày