500x414 Optimize

PG là nghề gì? Học ngành nào để theo nghề PG?

Hiện nay trên thị trường tuyển dụng và các diễn đàn việc làm thường đề cập đến nghề PG với những lời có cánh như ‘việc nhẹ lương cao”, phù hợp với sinh viên. Vậy PG là nghề gì? Công việc PG như thế nào? Thu nhập nghề PG ra sao?

PG là gì?

PG là từ viết tắt trong tiếng Anh (Promotion Girl) nhằm chỉ những người nữ làm nghề mẫu quảng cáo giới thiệu sản phẩm/dịch vụ trong các sự kiện do doanh nghiệp tổ chức để ra mắt sản phẩm hoặc nhấn mạnh đến nhận diện thương hiệu, sản phẩm/dịch vụ của đơn vị.  Đối với nam làm nghề này thì gọi là PB (Promotion Boy).  

Công việc của nghề PG

Công việc của các PG là trực tiếp thực hiện việc quảng cáo hình ảnh sản phẩm/dịch vụ của doanh nghiệp đến các khách hàng, giúp họ hiểu rõ hơn về sản phẩm/dịch vụ cũng như các chính sách mà doanh nghiệp đó đang cung cấp. Qua  việc giới thiệu sản phẩm/dịch vụ PG  thuyết phục, hướng dẫn khách hàng sử dụng sản phẩm/dịch vụ doanh nghiệp.

Trong khi làm việc, các PG thường mặc quần áo, trang điểm ngoại hình theo mẫu đồng phục hoặc nhận diện thương hiệu của doanh nghiệp.

Các công việc mà PG thường làm có thể kể:

 • Chào đón khách ở các sự kiện: Nhận card visit, đăng ký tên khách, hướng dẫn khách vào vị trí, sắp xếp chỗ ngồi, truyền micro, cho khách điền phiếu cảm nhận hoặc phiếu thu thập thông tin, phụ trách trao giải, tặng hoa trên sân khấu, gửi quà…
 • Phát tờ rơi ở chợ, siêu thị, nhà hát… cho các đối tượng với lượng thời gian thời gian đúng theo yêu cầu của doanh nghiệp.
 • Giới thiệu các sản phẩm mới của doanh nghiệp, công ty cho khách dùng thử hay bán.
 •  Lấy thông tin, ý kiến từ khách hàng về chất lượng sản phẩm, tổng hợp các thông tin phản hồi từ khách hàng.
 • Giả khách hoặc tham gia hoạt náo lại sự kiện.
 • Tham gia các road show (mô tô, xe đạp)…

Những tố chất phù hợp nghề PG

Làm nghề PG bạn cần có ngoại hình xinh xắn, nhưng chỉ thế thôi chưa đủ. PG cần một số yêu cầu, kỹ năng mềm để có thể hoàn thành tốt công việc được giao như:

 • Kỹ năng giao tiếp tốt. Công việc chính của PG là quảng bá sản phẩm, thương hiệu, xây dựng hình ảnh doanh nghiệp nên cần có khả năng giao tiếp tốt, thái độ thân thiện, giọng nói nhẹ nhàng, dễ nghe.
 • Có tinh thần trách nhiệm với công việc cao, có kỹ năng làm việc nhóm. Dù công việc không quá phức tạp nhưng PG rất cần nhân sự có trách nhiệm, bởi PG làm việc trực tiếp với khách. Công việc PG thường theo nhóm, nên nếu thiếu sự phối hợp tốt, bạn sẽ làm việc không hiệu quả.
 • Có khả năng chịu áp lực cao, linh hoạt, mềm dẻo. Mội trường làm việc của PG đôi khi gặp phải một số khách hàng khó tính, thiếu văn minh. Một PG có khả năng kiềm chế cảm xúc tốt, linh hoạt, khéo léo khi xử lý tình huống sẽ giúp hoàn thành tốt công việc hơn.

Mức lương nghề PG

PG đang được xem là nghề có thu nhập khá trong xã hội.

Theo VietnamSalary.vn, mức lương tháng của ngành PG dao động thấp nhất ở mức 4.000.000 VNĐ và cao nhất đến 12.000.000 VNĐ, trung bình nằm ở khoảng từ 5.900.000 VNĐ đến 7.500.000 VNĐ.

Với các trường hợp làm việc thời vụ tại các chợ, siêu thị, mức lương PG tầm 25-35 ngàn đồng/giờ. Làm PG các road show, sự kiện, mức lương cao hơn, từ 400-1 triệu đồng/ca 4-6 giờ. PG trong các tiệc rượu, quán bar điều kiện làm việc có nhạy cảm hơn nhưng mức lương có thể cao hơn, có thể được khách “bo” thêm.

Học ngành nào theo nghề PG?

Không quá yêu cầu cao về mặt học thuật, chuyên môn, nghề PG hiện chỉ cần nhân sự tốt nghiệp THPT, trẻ trung, có ngoại hình tốt, yêu thích nghề là có thể làm được. Vì thế PG rất phù hợp với giới trẻ nói chung, đặc biệt là các bạn sinh viên muốn trải nghiệm làm thêm.

Nhờ làm việc trong môi trường trẻ trung, năng động, được tiếp xúc với nhiều người, bạn có thể mở rộng mối quan hệ cá nhân và nâng tầm hiểu biết.

Thực tế cho thấy trải nghiệm nghề PG bạn sẽ có kinh nghiệm để theo đuổi các công việc khác cần kỹ năng tương tự như: Nhân viên tư vấn, chăm sóc khách hàng, người dẫn chương trình, nhân viên lễ tân, nhân viên kinh doanh, nhân viên marketing, tổ chức sự kiện, hướng dẫn viên…

Vì thế, theo nghề PG có thể không cần bạn có chuyên môn một ngành nào cụ thể, nhưng có thể nói, đây là môi trường rất tốt để những ai đang học và theo các nhóm ngành sau đây trải nghiệm và phát triển tốt các công việc trong tương lai:

 • Quản lý nhà hàng, khách sạn, lữ hành
 • Marketing
 • Quan hệ công chúng
 • Kinh doanh thương mại
 • Quản trị nhân sự
 • Truyền thông
 • Quản trị sự kiện…
325x40
Nhận bài viết mỗi ngày