500x414

Có nên học kỹ thuật y sinh

Kỹ thuật y sinh (KTYS) lấp đầy khoảng trống còn thiếu giữa các kỹ thuật máy móc và y dược học, nó là sự kết hợp của các thiết kế giúp giải quyết các vấn đề còn vướng mắc về phương pháp và kỹ thuật mà trước đây y học và sinh học chưa thể chạm đến, sự kết hợp này đã nâng cao khả năng chăm sóc sức khỏe, bao gồm công tác chẩn đoán, theo dõi, và điều trị. Đây là một ngành học mới , nhu cầu việc làm khá rộng mở.

Kỹ thuật y sinh là gì

Theo các chuyên gia, KTYS là một ngành khoa học lấy kỹ thuật làm phương tiện, sinh học là cơ chế, còn y học là mục đích. Nghĩa là dùng các thiết bị kỹ thuật làm phương tiện sinh ra các tác nhân tác dụng với tổ chức sống trong cơ thể. Từ đó hình thành các hiệu ứng sinh học mà ta có thể định tính cũng như định lượng. Qua sự nghiên cứu này giúp con người chúng ta có thể đánh giá cũng như thay đổi các trạng thái, chức năng, cấu trúc trong cơ thể, nghĩa là chẩn đoán và điều trị bệnh.

Trong chẩn đoán, thành tựu nổi bật là các thiết bị chẩn đoán công nghệ cao không ngừng ra đời, đổi mới, hoàn thiện hơn. Nhờ đó mà chất lượng chẩn đoán bệnh ngày càng được nâng cao, các bệnh hiểm nghèo ngày càng được phát hiện sớm để kịp thời chữa trị. Có thể kể đây như là máy siêu âm, X-quang, CT – chụp cắt lớp điện toán, DSA – chụp X-quang kỹ thuật số mạch máu theo phương pháp loại trừ, MRI – chụp cộng hưởng từ, ứng dụng hạt nhân (PET,SPECT), …

Một trong những thành tựu quan trọng tại Việt Nam trong điều trị là ứng dụng laser, với rất nhiều phương thức điều trị nội khoa, ngoại khoa đạt được hiệu quả cao hơn cách điều trị kinh điển. Ví dụ như châm cứu, trị liệu bằng laser, laser nội tĩnh mạch, điều trị thoát vị đĩa đệm bằng laser chọc qua da, điều trị các tật khúc xạ mắt bằng laser Excimer (“dao cắt lạnh”-phi nhiệt), dao mổ laser CO2, laser bán dẫn trong phẫu thuật …

Theo GS.TS Võ Văn Tới, trưởng bộ môn KTYS của trường đại học Quốc tế (ĐHQG TP.HCM), trong hệ thống giáo dục Mỹ ngành KTYS được xem như là một ngành thời thượng, ngay cả trong khi nền kinh tế của Mỹ đang ở thời kỳ khó khăn như hiện nay. Sự tuyển chọn sinh viên sau đại học cũng như giảng viên cho ngành này đều gặp khó khăn vì thiếu người. Ở Mỹ, thống kê năm 2004 cho thấy thu nhập của các công ty thiết bị y tế ở khoảng 88 tỉ USD một năm và có độ tăng trưởng khoảng 23% mỗi năm, trong khi đó độ tăng trưởng chỉ có 10,9% cho tất cả các ngành khác. Tiên đoán của các chuyên gia kinh tế Mỹ cho thấy là công việc có liên quan đến ngành KTYS sẽ phát triển khoảng 26% hằng năm, trong khi đó ngành kế đến là điện và điện tử chỉ ở khoảng 20%.

Ngành tăng trưởng cao – mức lương cao

Thống kê năm 2001 của nhóm Engineering Workforce Commission of the American Association of Engineering cho thấy, tỷ số sinh viên bậc đại học của ngành KTYS trên tất cả sinh viên đại học về ngành kỹ thuật của cả nước Mỹ là 2,5%, đây là một con số cao. Số sinh viên KTYS bậc đại học tăng khoảng 30% một năm từ 1991 đến 2001. Số sinh viên nữ theo học KTYS khoảng 45%, đây là con số cao nhất trong tất cả các ngành kỹ sư. Tại Việt Nam tình hình hiện thiếu trầm trọng cán bộ có chuyên ngành kỹ thuật y sinh, theo nhận xét của ông Hà Đắc Biên- Phó chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hội Trang thiết
bị y tế (TBYT) Việt Nam.

Học kỹ thuật Y sinh có thể làm việc với các bác sĩ, vận hành các
thiết bị y tế

Theo collegegrad.com, mức lương trung bình của sinh viên đã tốt ngiệp và có kinh nghiệp trong ngành này tầm 4000$ một tháng chưa thuế ở các nước châu Mỹ và châu Âu, Ở Việt Nam con số này có thể không cao bằng.

Tuyển sinh và đào tạo

Theo báo cáo trong cuộc hội thảo “Nghiên cứu chế tạo, sản xuất thiết bị y tế phục vụ khám chữa bệnh và định hướng tới năm 2020” tại Hà Nội, bộ Y tếcho biết khoảng 80% trang thiết bị y tế đang sử dụng tại Việt Nam phải nhập khẩu mỗi năm với giá trị hàng trăm tỉ đồng. Để vận hành những thiết bị tiên tiến đòi hỏi phải có nguồn nhân lực được đào tạo bài bản có tính liên ngành về vật lý, kỹ thuật, y học, sinh học bởi vật lý là nền tảng để hiểu rõ vấn đề cần nghiên cứu, kỹ thuật là phương tiện để ứng dụng dụng phát minh, sinh học chỉ ra cơ chế tương tác giữa các tác nhân bên ngoài và cơ thể sống và y học là mục đích cần hướng đến.

Chương trình đào tạo ngành KTYS nhằm trang bị cho sinh viên một nền tảng kiến thức vững chắc về điện, điện tử, tin học cùng với các kiến thức cơ bản về sinh học, y học để giải quyết các vấn đề về kỹ thuật y học. Đảm bảo cho sinh viên được tiếp cận với các thành tựu kỹ thuật y học mới nhất trên thế giới. Chương trình mang tính thực tiễn, phù hợp với điều kiện kinh tế, xã hội và con người Việt Nam; linh hoạt, mềm dẻo, mở, liên thông với các chương trình đào tạo kỹ thuật y học của các nước tiên tiến trên thế giới. Chương trình cũng trang bị cho sinh viên các kiến thức về đạo đức nghề nghiệp đặc thù của ngành kỹ thuật y sinh.

nganh ky thuat y sinh
Giờ học thực hành của sinh viên Ngành KTYS ở Trường ĐH Quốc tế (ĐHQG TPHCM)

Kỹ thuật y sinh học trường nào

Là một ngành mới mở nên tại Việt Nam hiện không có quá nhiều trường CĐ, ĐH tuyển sinh và đào tạo. Một số trường tuyển sinh rõ ngành KTYS, nhưng một số trường, KTYS lại nằm trong các ngành khác có tính gần gũi, như Vật lý kỹ thuật hoặc Kỹ thuật hình ảnh y học… Có thể kể như: Trường đại học Bách khoa Hà Nội,Trường đại học Bách khoa TPHCM, Trường đại học Quốc tế Tp. HCM (đào tạo bằng tiếng Anh, Trường ĐH Kỹ thuật Y dược Đà Nẵng, Trường đại học
Nguyễn Tất Thành…. Để theo học ngành KTYS hay Vật lý kỹ thuật, thí sinh cần giỏi các môn như Sinh, Vật lý, Toán, tiếng Anh, Hóa vì tuyển sinh ngành này chủ yếu theo các tổ hợp A, A1, B.

Mức lương ngành kỹ thuật y sinh

Thông tin trên Tạp chí Y học dự phòng cho thấynăm 2019, trong khối ngành kỹ thuật có cơ hội nghề nghiệp tốt nhất ở Mỹ, ngành kỹ thuật y sinh chiếm vị trí thứ 6, mức lương trung bình là 88.000 USD/năm. 
Theo đánh giá của CNN năm 2013, kỹ sư ngành kỹ thuật y sinh chiếm vị trí số 1 trong 100 ngành nghề có sự tăng trưởng nhanh nhất của Mỹ giai đoạn 2010 – 2020. Sự tăng trưởng này trong 10 năm chiếm 61,7% với tổng cộng 15.700 việc làm. Mức lương mỗi kỹ sư được chi trả bình quân là 87.000 USD/năm. 
Tại Việt Nam, mức lương ngành kỹ thuật y sinh hiện tương đối ổn. Với sinh viên mới tốt nghiệp, thu nhập khởi điểm tầm 8-10 triệu đồng/tháng. Nếu có kinh nghiệm vài năm, chuyên môn cứng, thu nhập bình quân 15  triệu đồng/tháng. Những người làm việc ở các công ty đa quốc gia, giỏi tiếng Anh, thu nhập tầm 25-30 triệu đồng/tháng.

Kỹ thuật y sinh ra làm nghề gì

  • Vị trí kỹ sư lâm sàng tại bệnh viện, trung tâm y tế: Quản lý, vận
    hành các trang thiết bị y tế, làm việc chung với các bác sĩ trong
    các nghiên cứu và tư vấn kỹ thuật.
  • Vị trí kỹ sư trong các Công ty sản xuất kinh doanh Thiết bị Y tế
    Trong lĩnh vực này hơn 90% là các công ty nước ngoài tham gia thị trường Việt Nam với nhu cầu tuyển dụng cao và mức lương hấp dẫn.
  • Nghiên cứu cải tiến, chế tạo mới các thiết bị y tế phù hợp với hoàn cảnh và nhu cầu của Việt Nam.

325x40
Nhận bài viết mỗi ngày Nhận Lần khác