500x414

Sale admin là gì? Tất tần tật về công việc của Sales admin

Trong thông tin tuyển dụng của nhiều doanh nghiệp bạn thường nghe đến vị trí sale admin cùng những lời mời chào hấp dẫn.

Vậy sale admin là gì? Công việc của sale admin ra sao? Để trở thành sale admin nên học ngành nào? Mức lương và cơ hội thăng tiến? Bài viết này giúp bạn hình dung vài nét tổng quát về vị trí sale admin.

Sale admin là gì?

Sale admin (Sales Administrator) là vị trí trợ lý kinh doanh hoặc thư ký kinh doanh trong doanh nghiệp. Sale admin có nhiệm vụ phối hợp với các bộ phận khác để hỗ trợ hoạt động bán hàng, thúc đẩy doanh số.

Trong quá trình làm việc, sale admin sẽ báo cáo trực tiếp về doanh số, tình hình kinh doanh cho giám đốc kinh doanh hay trưởng bộ phận, đồng thời nhận chỉ đạo trực tiếp từ các sếp này.

Mô tả công việc của sale admin

Tuỳ vào quy mô cũng như chuyên ngành kinh doanh của doanh nghiệp mà công việc của sale admin có những đặc trưng riêng về thẩm quyền cũng như cách phối hợp.

Tuy nhiên, trên bình diện chung, các sale admin sẽ làm những nhóm việc như sau:

 • Hỗ trợ xây dựng kế hoạch công tác cho bộ phận kinh doanh, theo dõi tiến độ thực hiện của kế hoạch và đốc thúc các thành viên hoàn thành.
 • Soạn thảo và quản lý các văn bản hành chính liên quan đến hoạt động kinh doanh như làm báo giá,  thư chào hàng, lên hợp đồng,…
 • Liên hệ với  khách hàng hoặc đối tác, tư vấn hỗ trợ khách hàng trong quá trình thực hiện hoạt động kinh doanh.
 • Thu thập và giải quyết những phản hồi của khách hàng trên các phương tiện truyền thông đại chúng như trên website, mạng xã hội, diễn đàn…
 • Cập nhật  dữ liệu hoạt động của bộ phận kinh doanh để báo cáo kết quả lên ban lãnh đạo công ty…

Học ngành nào để làm sale admin?

Công việc của sale admin mang tính bao quát cao, không cần quá chuyên sâu một lĩnh vực nhưng lại rất cần có kiến thức về kinh doanh, quản trị.

Vì thế, nếu muốn theo nghề sale admin bạn nên chọn học các chuyên ngành như:

 • Kinh tế học
 • Quản trị kinh doanh
 • Quản trị văn phòng
 • Kinh doanh thương mại
 • Logistics và quản lý chuỗi cung ứng
 • Kế toán
 • Luật Kinh tế
 • Marketing…

Có kiến thức chuyên môn đa dạng trong lĩnh vực kinh doanh hoặc có kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực bán hàng bạn sẽ dễ dàng thành công với nghề hơn.

Tuy nhiên, do chương trình đào tạo các trường thường nghiêng về kiến thức hàn lâm, nên để có thể nhanh chóng bắt tay vào nghề, bạn nên theo học thêm các khoá ngắn hạn theo hướng đào tạo kỹ năng nghề, hoặc tranh thủ cơ hội trui rèn kinh nghiệm qua các vị trí thực tập sinh trong quá trình học ĐH, CĐ.

Sale admin cần những kỹ năng gì?

Ngoài kiến thức chuyên môn về kinh doanh, thương mại, quản trị… theo nghề sale admin bạn cần có những kỹ năng, tố chất sau:

 • Có khả năng giao tiếp tốt để thuận lợi trong đàm phán và thương lượng, trong đó ngoại ngữ tốt là một lợi thế. Kỹ năng giao tiếp tốt giúp bạn dễ tìm kiếm và xây dựng quan hệ với khách hàng, từ đó tư vấn, thương lượng và đàm phán hiệu quả. Giao tiếp tốt cũng giúp bạn làm vệc với các thành viên và lãnh đạo doanh nghiệp thuận lợi hơn.
 • Kỹ năng thuyết trình tốt. Để thuyết phục khách hàng tin tưởng hay yêu thích, sale admin phải tự tin, khéo léo, có lối diễn giải thu hút và đánh trúng tâm lý khách hàng. Trong một số trường hợp, sale admin còn phải thuyết trình dự án của mình (hay bộ phận) trước các phòng, ban khác và cấp trên để dự án được duyệt.
 • Kỹ năng làm việc nhóm tốt. Sale admin phải thường xuyên phối hợp với các bộ phận khác để làm việc trong một thể thống nhất, đặc biệt nhất là phòng kinh doanh, bán hàng. Làm việc nhóm tốt sẽ tạo nên một tập thể hiểu ý, đoàn kết và sẵn sàng hỗ trợ nhau , công việc trôi chảy, thông suốt hơn.
 • Sự chủ động trong công việc, tính cách cần cẩn thận, tỉ mỉ, khả năng tổng hợp tốt, biết cách sắp xếp công việc khoa học, khả năng chịu áp lực cao là những phẩm chất rất cần thiết cho một sale adnin. Bởi sale admin là nghề luôn đối mặt các áp lực về doanh số, khách hàng khó tính, bộ phận liên quan thiếu hỗ trợ…
 • Thành thạo tin học văn phòng, kỹ năng soạn thảo văn bản sẽ giúp sale admin soạn kế hoạch, làm báo cáo kết quả kinh doanh, hay thư chào hàng, hợp đồng… dễ dàng.
 • Biết cách chăm chút để ngoại hình chỉnh chu, gây ấn tượng tốt với khách hàng cũng là một lợi thế cho nhân viên sale admin.

Mức lương của sale admin

Hiện nay, mức lương của sale admin dao động từ 5-8 triệu đồng/tháng cơ bản và các chế độ đãi ngộ theo quy định. Bên cạnh đó, sale admin còn được nhận thêm các khoản hoa hồng hay tiền thưởng hấp dẫn từ doanh thu mỗi tháng.

Mức lương của sale admin ở Hà Nội dao động từ 7 – 22.5 triệu đồng / tháng và ở TPHCM là từ 6 – 20.3 triệu đồng / tháng.

Luong Sale Admin Hn
Mức Lương Sale Admin tại Hà Nội; nguồn: careerbuilder
Sale Admin Hcm Luong
Lương Sale Admin tại HCM ; nguồn: careerbuilder

Cơ hội thăng tiến với nhân viên sale admin cũng khá rộng mở. Nếu đủ năng lực, sale admin có thể được phát triển lên vị trí điều hành kinh doanh, giám sát kinh doanh hoặc giám đốc phòng kinh doanh, sẽ có mức thu nhập tốt hơn.

325x40
Nhận bài viết mỗi ngày Nhận Lần khác