500x414 Optimize

Copywriter là nghề gì? Học nghề Copywriter ở đâu?

Ngành quảng cáo truyền thông phát triển kéo theo nhu cầu lớn nhân lực làm nghề copywriter. Việc làm và mức lương của ngành này khá hot nên hấp dẫn nhiều bạn trẻ muốn theo nghề.

Copywriter là gì?

Copywriter là người sáng tạo nội dung cho các kênh quảng cáo, radio, nội dung trên Internet, website, thông cáo báo chí, tờ rơi, tài liệu thư trực tiếp… phục vụ cho mục đích tiếp thị.

Nội dung của các văn bản do copywriter soạn thường là các thông tin theo hướng nhằm thuyết phục người đọc thực hiện việc mua/sử dụng dịch vụ hoặc góp phần nâng cao mức độ nhận diện thương hiệu.

Copywriter làm những việc gì?

Có rất nhiều mảng việc khi theo nghề copywrite. Tập trung chủ yếu ở 7 nhóm việc sau:

 • Sale Letter Copywriter:Viết thư để chào bán quảng cáo sản phẩm (Sale letter), hoặc viết bài nội dung dài cho Website (Sale Page), thông cáo báo chí… Đây là nhóm việc truyền thống nhất của nghề.
 • Creative/ Advertising Copywriter: Viết các slogan, Concept… Công việc này đòi hỏi tính sáng tạo rất cao
 • Digital copywriter: Tạo ra nội dung trên các công cụ digital (như display banner, email…) giúp tăng lượt Conversion Rate cho các công đoạn của chiến dịch quảng cáo/marketing online. Làm Social Post, Copy điều hướng trên Web, micro copy…
 • Technical copywriter: Thường làm mảng này là những chuyên gia có uy tín trong một lĩnh vực. Nhiệm vụ là viết những bài PR giới thiệu, đánh giá review sản phẩm, phân tích ưu điểm, nhược điểm của sản phẩm mới,..
 • SEO Copywriter: Có nhiệm vụ tập trung vào các kỹ thuật SEO như tần suất xuất hiện keywords, vị trí đặt keyword, … Mục đích chính là giúp tối ưu website nhằm tăng thứ hạng SEO cho bài viết cũng như Website chính.
 • Inhouse Copywriter: Chuyên viết bài về thương hiệu. Người viết hiểu rõ thương hiệu của mình cũng như thị hiếu của khách hàng liên quan đến sản phẩm.
 • Publisher/Content Copywriter: Thường làm việc này là những người có sức ảnh hưởng lớn, có lượng độc giả trung thành. Nội dung Publisher đảm nhận là bài PR, quảng cáo, forum seeding storyboard .
Copy Writer Job
Những công việc thường ngày của copy writer; nguồn: thebalancecareers.com

Copywriter làm việc ở đâu? 

Copywriter thường làm việc cho các tổ chức như:

 • Các đại lý quảng cáo, marketing (Agency): Ở đây copywriter sẽ làm đúng với phạm vi công việc và chuyên môn của mình – viết quảng cáo. Công việc đòi hỏi tính sáng tạo, chuyên môn cao
 • Các doanh nghiệp, đặc biệt ở bộ phận Content Marketing: Viết văn bản phục vụ cho một hoặc một vài thương hiệu đã được chỉ định sẵn của công ty và một số công việc khác đơn vị yêu cầu. Công việc ở nhóm này có tính ổn định.

Ngoài ra, Copywriter còn làm việc tự do (Freelance Copywriter). Họ chủ động nhận khách và công việc theo dự án. Thường những người làm tự do là người có kinh nghiệm, tay nghề cứng.

Những tố chất cần cho nghề Copywriter

 • Thích tiếp nhận thông tin qua các kênh như đọc, xem, nghe. Đây là tố chất cần để bạn có vốn kiến thức, sự hiểu biết xã hội phong phú, từ đó phân tích thông tin để đưa ra những bài viết chất lượng.
 • Có kỹ năng viết tốt. Đây là kỹ năng bắt buộc có với nghề. Viết tốt giúp bạn chuyển tải thông điệp đến khách hàng rõ ràng, mạch lạc, hấp dẫn.
 • Có óc sáng tạo: Giúp bạn tạo những nội dung mới, độc đáo, hấp dẫn, góp phần mang đến sự thu hút, thành công cho thương hiệu.
 • Sử dụng thành thạo máy tính, ứng dụng tốt các phần mềm như Quark XPress, Adobe InDesign, Adobe, Persuasion, Prezi và Corel Presentations, Adobe Acrobat, Adobe PDF,…Các phần mềm, kỹ thuật hỗ trợ tối đa hóa công cụ tìm kiếm (SEO)
 • Khả năng chịu áp lực cao. Deadline là khái niệm thường nhắc trong nghề này. Vì thế, bạn phải có khả năng sắp xếp công việc tốt, khoa học, chịu áp lực công việc.

Mức lương nghề Copywriter

 • Thực tập sinh (Intern Copywriter) thường từ 3 – 5 triệu/tháng hoặc lương thỏa thuận theo năng lực. Thường sinh viên năm 3, năm 4 thường bắt đầu vị trí này
 • Nhân viên mới ra trường (Junior Copywriter): Trung bình từ 7 – 10 triệu/tháng, và cao hơn có thể lên đến 15 triệu hoặc hơn tùy vào khả năng làm việc.
 • Nhân viên có kinh nghiệm 3-5 năm(Senior copywriter) từ 15 – 45 triệu/ tháng.
 • Quản lý (Content Manager): Khoảng từ 20 – 35 triệu / 1 tháng. Và ở vị trí này yêu cầu bạn phải có kinh nghiệm ít nhất từ 2 – 3 năm
 • Giám đốc (Content Director): Khoảng từ 20 – 40 triệu/ tháng
 • Freelance Copywriter: Lương của copywriter freelance có thể được tính theo giờ, theo dự án, theo phần trăm. Trung bình từ 15 – 30 triệu VNĐ / 1 tháng, có thể nhiều hơn.

Học nghề Copywriter ở đâu?

Cho đến nay, chưa có một trường  chuyên đào tạo về copywriter ở Việt Nam.

Thường theo nghề copywriter là những người tốt nghiệp ngành Marketing, Quan hệ công chúng, Truyền thông đa phương tiện, Báo chí, Ngữ văn… của các trường như ĐH Ngoại thương, ĐH Kinh tế, ĐH Khoa học xã hội nhân văn, ĐH Kinh tế quốc dân…

Trong quá trình học, các bạn xin làm thực tập sinh tại các đơn vị chuyên hoạt động trong lĩnh vực quảng cáo như Masso Group, BIZ Solutions, GTV, Goldsun, Vietnam Advertising Company,… để tích lũy kinh nghiệm. Đồng thời, họ tự học qua các đầu sách về marketing. Tốt nghiệp ra trường họ đã có thể bắt đầu công việc một cách thuận lợi.

Để trau dồi thêm kiến thức cơ bản về nghề , hiện cũng có nhiều trung tâm mở các khóa học ngắn hạn về Copywriter ở Hà Nội và TPHCM, hoặc khoá học online. Một sô đơn vị uy tín đào tạo có thể kể như: Vietnam Marcom, Trường ĐH Kinh tế TP.HCM, Vinalink Media AIM Academy SEONGON Vietmoz… Bạn cũng có thể tìm đăng ký các khóa học được tổ chức bởi các Copywriter có chuyên môn cao trong nghề.

Phân biệt Copywriter và Content Writer

Sự khác biệt chính giữa Content Writer và Copywriter ở mục đích viết. Content Writer viết ra những nội dung có giá trị được tạo ra với các mục đích cụ thể như kinh doanh, marketing, thương mại. Bên cạnh đó, Copywriter hướng đến việc quảng cáo và tiếp thị sản phẩm.

YouTube video
325x40
Nhận bài viết mỗi ngày