500x414 Optimize

Ngành Đông Phương Học ra trường làm gì? cập nhật 2023

Ngành đông phương học ra trường làm gì là câu hỏi của nhiều bạn trẻ, đây là một ngành hot của giới trẻ hiện nay với nhiều cơ hội nghề nghiệp sau khi các bạn ra trường. Bài viết này sẽ chia sẻ cho các bạn hiểu hơn về vấn đề này và liệu học đông phương học có thất nghiệp không.

Ngành Đông phương học là gì?

Học ngành Đông phương học, sinh viên sẽ được tìm hiểu về lịch sử, địa lý, kinh tế, chính trị, ngôn ngữ, văn hóa các nước phương Đông. Đông phương học là một trong những ngành học mới giàu tiềm năng nhằm đào tạo một nguồn nhân lực giỏi chuyên môn, thành thạo ngoại ngữ, có kỹ năng hội nhập tốt gắn liền với nhu cầu của Việt Nam – một trong những quốc gia nằm trong vùng giàu tiềm năng này của thế giới, đã và đang có những quan hệ trên nhiều lĩnh vực với các quốc gia trong vùng. Chính vì thế, Đông phương học trở thành ngành học có nhiều triển vọng và cơ hội nghề nghiệp phát triển trong tương lai.

Đông Phương học làm nghề gì

Học Đông phương học ra trường, sinh viên sẽ có cơ hội làm các công việc sau:

  1. Phiên dịch, biên dịch trong các đại sứ quán, lãnh sự quán, công ty nước ngoài, các tổ chức chính phủ, phi chính phủ, các tập đoàn kinh tế liên doanh…
  2. Giảng dạy tiếng trong các trung tâm ngoại ngữ, trường THPT, cao đẳng, đại học.
  3. Đảm nhiệm các công việc hành chính văn phòng, quản trị nhân sự.
  4. Tham gia với tư cách sứ giả văn hóa, xuất khẩu lao động chất lượng cao vào các thị trường lao động ASEAN và châu Á…  

Bên cạnh đó, hai ngành học Hướng dẫn du lịch và Văn hóa du lịch còn gọi là ngành “Công nghiệp không khói” cần rất nhiều nguồn nhân lực cho đất nước.

Đông phương học học những gì

Học Đông phương học, sinh viên được trang bị những kiến thức chung dành cho các ngành khoa học xã hội và nhân văn; những kiến thức cơ sở ngành, những kiến thức chuyên ngành và kiến thức thuộc về kỹ năng.

Đối với sinh viên các chuyên ngành Tiếng Nhật, Tiếng Hàn, Tiếng Trung, Tiếng Việt và Văn hóa Việt Nam sẽ được trang bị thành thạo bốn kỹ năng Nge – Nói – Đọc – Viết và các kiến thức về Đất nước – Con người.

Đối với các chuyên ngành Hướng dẫn du lịch và Văn hóa Du lịch, sinh viên sẽ được trang bị các kiến thức về văn hóa Việt Nam và kỹ năng thực hành như: thuyết trình, đàm phán, tổ chức sự kiện, điều hành Tours…

Đối với chuyên ngành Quan hệ quốc tế, sinh viên sẽ được trang bị các kiến thức về kinh tế, chính trị, văn hóa – xã hội, pháp luật và ngoại giao… quốc tế.  Đặc biệt, khả năng sử dụng thành thạo hai ngoại ngữ,  một của phương Đông (Nhật, Hàn, Hoa…)  và một của phương Tây (Anh) giúp sinh viên rất thuận lợi trong thị trường lao động, đặc biệt là ở các cơ quan, doanh nghiệp thuộc khối quốc gia Đông phương.

Chuyên ngành Đông Phương Học

Chuyên ngành Đông phương học: Châu Á học, Ngôn ngữ học, Văn học, Quan hệ quốc tế, Nhật
Bản học, Hàn Quốc học, Đông phương học – Trung quốc, Đông Phương Hàn…

Bạn có thể tham khảo kiến thức chuyên ngành đào tạo của ĐH Văn Lang tại đây (hoặc link dự phòng truongvietnam.net).

Đông Phương Học trường nào

Đông Phương học được xem là ngành học của những cơ hội việc làm hấp dẫn. Đó cũng là lý do khiến cho ngành học này hiện đang được đào tạo tại nhiều trường trong cả nước với nhiều trình độ khác nhau. Tuy nhiên, chúng ta nên học ngành Đông phương học ở đâu trong rất nhiều địa chỉ học tập đó?

Ngành đông phương học đại học khoa học xã hội và nhân văn TP HCM

Trong các trường đào tạo ngành đông phương học ở TPHCM, có thể nói ĐH KHXH & NV là trường tốt nhất.

Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn là một môi trường tuyệt vời cho các bạn theo khối khoa học xã hội. Trường có đa dạng các hoạt động ngoại khóa để sinh viên phát triển các kỹ năng mềm và ứng dụng cho các kiến thức học thuật ở trên lớp. Thực tế, chính môi trường hoạt động năng nổ như vậy đã giúp cho sinh viên trường không quá bỡ ngỡ với sự khắc nghiệt của môi trường việc làm sau này.

Đông phương học Văn Lang

Văn Lang đào tạo ngành Đông phương học theo định hướng ứng dụng, SV tiếp cận sự tương đồng và khác biệt về đặc trưng văn hóa xã hội của các nền văn hóa trong khu vực (thuộc từng chuyên ngành) trong sự so sánh đối chiếu; từ đó người học tăng khả năng hội nhập và thích nghi trong môi trường lao động quốc tế hiện đại.

Với cơ sở 3 – cơ sở mới có không gian rộng rãi và trang bị có máy lạnh. Nhiều Chương trình/ hoạt động ngoại khoá, và đặc biệt có lớp học riêng không cần đăng ký tín chỉ. Nếu học phí không phải vấn đề quá lớn thì Văn Lang là một lựa chọn vô cùng phù hợp.

Khoa đông phương học đại học khoa học xã hội và nhân văn Hà Nội

Khoa Đông Phương học không chỉ chú trọng mở rộng các bậc học và nâng cao chất lượng đào tạo tại trường và cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao cho đất nước, Khoa Đông Phương học còn là một đơn vị năng động, tích cực, luôn chủ động thiết lập và phát triển quan hệ hợp tác quốc tế. Khoa có quan hệ hợp tác với hàng chục trường Đại học trong khu vực Đông Á và Nam Á như ĐH Bắc Kinh – Trung Quốc; ĐH Tokyo, ĐH Osaka, ĐH Kobe…- Nhật Bản; ĐH Seoul, Yongnam, Busan…- Hàn Quốc; ĐH Chulalonkon – Thái Lan; ĐH Jawaharlal Nehru, ĐH Delhi, ĐH Calcutta…- Ấn Độ.

Có thể nói đây là khoa giảng dạy Đông Phương học tốt nhất trong các trường có ngành đông phương học ở Hà Nội.

Xem thêm về cẩm nang giới thiệu trường ĐH Khoa Học Xã Hội và Nhân Văn Hà Nội.

Ngành đông phương học Đại Học Đà Lạt

Đại học Đà Lạt là một trong những trường ĐH đẹp nhất Đông Nam Á, với diện tích gần 40ha, và hơn 40 toà nhà. Bên cạnh đó, ĐH Đà Lạt – trường ĐH Công Lập hàng đầu trong khu vực Tây Nguyên, đào tạo nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ chất lượng cao.

Ngành Đông Phương học thi khối gì

Các trường tuyển sinh vào ngành Đông phương học chủ yếu bậc đại học, thường theo tổ hợp môn khối D hoặc khối C.

Kết luận

Như vậy, giao diện việc làm của ngành học Đông phương học là rất rộng mở. Có thể nói cung không đủ cầu. Ngoài ra, sinh viên ngành Đông Phương học còn có cơ hội học lên cao hoặc tìm học bổng du học khá dễ dàng. 

Hằng năm, ngành Đông phương học ở các trường thường tiếp nhận nhiều suất học bổng trợ cấp, du học và trao đổi văn hóa với nước ngoài. Sau khi tốt nghiệp, sinh viên có cơ hội nâng cao trình độ chuyên môn và nhận học bổng thạc sĩ, tiến sĩ tại các quốc gia lớn như Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Ấn Độ, Singapore…

Khác với những ngành Khoa học xã hội & nhân văn truyền thống – thường gắn liền với sách vở, nghiên cứu lý thuyết, ngành Đông Phương học đòi hỏi mỗi bạn trẻ phải thực sự năng động, sáng tạo và không ngừng tìm tòi, khám phá. Nếu có sẵn tố chất năng động, tự tin, nhạy bén, ham học hỏi, thích khám phá, chọn ngành Đông Phương học chính là một ưu thế vượt trội để bạn dễ dàng nắm bắt sự thành công trong quá trình học tập cũng như ở nghề nghiệp tương lai.

325x40
Nhận bài viết mỗi ngày