500x414 Optimize

Học trung cấp nghề có bằng cấp 3 không?

Có bằng cấp 3 thì làm nghề gì? Không có bằng cấp 3 có học cao đẳng được không? Câu trả lời là . Thay vì mất thêm 3 năm theo học THPT, ngay từ khi học xong lớp 9, học sinh học hệ trung cấp sẽ gia nhập thị trường lao động sớm hơn. Trong khi đó, cơ hội học lên cao đẳng và đại học vẫn còn nhiều.

Bằng Trung cấp nghề là gì?

Trung cấp nghề là hình thức đào tạo chính quy với mục đích đào tạo nghề nghiệp cho những học viên muốn có tay nghề để có thể xin việc làm luôn. Hệ học Trung cấp nghề dành nhiều thời gian cho việc đào tạo lỹ năng chuyên ngành, đảm bảo học viên sau khi ra trường có thể đáp ứng tốt yêu cầu của nhà tuyển dụng.

Bằng Trung cấp nghề là minh chứng cho quá trình học tập và được đào tạo bài bản.

Tham khảo thêm về chuyên mục chọn nghề – Trường Việt Nam.

Bằng Trung cấp nghề có giá trị như thế nào?

Đối với sự phát triển của xã hội hiện nay, thì đa số các nhà tuyển dụng đều yêu cầu bằng cấp. Khác với những ngành nghề cần đòi hỏi chuyên môn cao đẳng hay đại học, thì loại bằng trung cấp nghề cũng rất được ưu tiên hiện nay.

Chương trình học nghề không cần bằng cấp 3 kết hợp với học môn văn hóa, thời gian đào tạo 3 năm, bằng với thời gian đào tạo chương trình THPT nhưng sau khi tốt nghiệp ngoài bằng trung cấp, học viên sẽ được nhận thêm bằng THPT.

Hơn nữa, chương trình đào tạo trung cấp còn tập trung vào kỹ năng tay nghề, chú trọng thực hành, đảm bảo sau khi tốt nghiệp các em có đủ năng lực làm việc, đáp ứng tốt yêu cầu của các nhà tuyển dụng và có thể học liên thông lên bậc học cao hơn nếu muốn.

Điều này giúp cho người học được tiếp xúc, va chạm nhiều hơn với công việc sau này, các kinh nghiệm và kiến thức cần thiết cũng được tích lũy nhiều hơn. Nhờ vậy mà được các nhà tuyển dụng ưu tiên hơn.

Ưu điểm

  • Điều kiện đầu vào không quá khó: có bằng THCS đã đủ
  • Tập trung đào tạo nghề nghiệp: chương trình học trung cấp chú trọng đến thực hành
  • Tiết kiệm thời gian, chi phí với lịch học linh hoạt: học thêm 7 môn văn hóa chính là toán, lý, hóa, sinh, văn, sử, địa
  • Có thể học lên cao hơn hoặc đi làm ngay

Nhược điểm:

  • Không có bằng cấp 3 không học đại học được (trong cả trường hợp bằng cấp 3 giả)

Học trung cấp nghề có bằng cấp 3 không?

Hầu hết các trường Trung cấp nghề đều có tiêu chí tuyển sinh không quá khắt khe với điều kiện chỉ từ bằng tốt nghiệp THCS. Như vậy, học Trung cấp nghề, bạn không cần phải có bằng cấp 3.

sinh vien

Nghề hàn bậc 6G có mức lương đến trăm triệu đồng/tháng.

Học xong cấp 3 nên học nghề gì

Khảo sát năm 2017 của Bộ Lao động Thương binh xã hội cho thấy tỷ lệ tốt nghiệp có việc làm một số những công việc không cần bằng cấp 3 khá cao:
1/ nghề hàn (92%)
2/ nghề điện công nghiệp (88%)
3/ nghề cắt gọt kim loại (86%)
4/ nghề công nghệ ô tô (82%)
5/ nghề kỹ thuật máy lạnh và điều hòa không khí (80%).

Những công việc không cần bằng cấp 3

Những năm gần đây, học sinh trung cấp tốt nghiệp ngành Điện công nghiệp, Điện tử dân dụng, Công nghệ ô tô, Tin học ứng dụng, Hàn, Cắt gọi kim loại, Kế toán, Quản trị khách sạn, Hướng dẫn du lịch… đều có việc làm tốt ngay khi ra trường.

Mức lương hông thua kém cử nhân cao đẳng, đại học. Cá biệt một số ngành có lương khá cao như nghề hàn, thợ bậc 6G có thể có thu nhập 5 triệu/ tháng.

không có bằng cấp 2 thì học nghề gì

Bạn có thể theo học các nghề hàn, và điện công nghiệp/ dân dụng khi không có bằng cấp 2, đây là những ngành nghề rất cần tay nghề giỏi.

Bên cạnh đó, bạn nên đặt mục tiêu có bằng trung cấp nghề điện công nghiệp , Bằng trung cấp điện công nghiệp, bằng tốt nghiệp trung cấp nghề hay bằng cấp 3 để có cơ hội có mức thu nhập tốt hơn.

thuc tap dien

Thực hành Điện công nghiệp=

Miễn học phí và nhiều ưu đãi khác

Tại nước ta, phân luồng học sinh sau THCS là chủ trương được Đảng và Nhà nước rất quan tâm. Bộ Chính trị đã có Chỉ thị số 10-CT/TW ngày 05/12/2011 trong đó nêu rõ phấn đấu đến năm 2020 có ít nhất 30% học sinh sau khi tốt nghiệp trung học cơ sở đi học nghề.

Để thu hút học sinh tốt nghiệp THCS đi học nghề theo chủ trương của Đảng và Nhà nước, đáp ứng thị trường lao động, hiện nay, Bộ LĐTB &XH đã có những giải pháp và cách làm để phân luồng người học bằng chính sách hấp dẫn người học như:

  1. Miễn học phí 100% cho học sinh tốt nghiệp THCS vào học trung cấp;
  2. Miễn học phí trình độ trung cấp, cao đẳng cho các đối tượng chính sách xã hội, học theo chế độ cử tuyển, người học học các nghề khó tuyển sinh nhưng xã hội có nhu cầu, nghề đặc thù;
  3. Chính sách nội trú cho người học là người dân tộc thiểu số hộ nghèo, cận nghèo người khuyết tật, học sinh phổ thông dân tộc nội trú; hỗ trợ chi phí và vay vốn để đi làm việc ở nước ngoài…

Những công việc chỉ cần bằng tốt nghiệp THPT đang tăng lên trong những năm gần đây (2022).

Theo báo cáo của 63 sở LĐ-TB&XH năm 2017, tỷ lệ học sinh, sinh viên (HSSV) tốt nghiệp trình độ trung cấp, cao đẳng có việc làm ngay sau khi tốt nghiệp đạt trên 80%, trong đó tỷ lệ sinh viên cao đẳng ra trường có việc làm đạt 79 %, trung cấp đạt 82 %.

Theo Dân Trí
325x40
Nhận bài viết mỗi ngày