500x414 Optimize

Ngành Khoa học Máy tính: Cơ hội nghề nghiệp, Học gì, trường nào 2023

Khoa học máy tính được xem là ngành hot trong tuyển sinh đại học các năm gần đây. Điểm chuẩn đầu vào của ngành luôn cao nhất bảng ở các trường có tên tuổi. 

Ngành khoa học máy tính là gì?

Khoa học máy tính là ngành nghiên cứu các cơ sở lý thuyết về thông tin và tính toán cùng sự thực hiện và ứng dụng của chúng trong các hệ thống máy tính.

Một số hướng đi của ngành này bao gồm: Trí tuệ nhân tạo (Artificial Intelligence, Học máy (Machine Learning), Đồ họa và xử lý ảnh(Digital Image Processing),…

Ngành Khoa học máy tính học gì?

   Ngành Khoa học máy tính đóng vai trò rất quan trọng trong việc xây dựng các nền tảng nghiên cứu, phát triển các công nghệ trong tương lai, đặc biệt là những nghiên cứu ứng dụng thiết thực trong cuộc sống. 

Sinh viên tốt nghiệp ngành Khoa học máy tính sẽ được đào tạo để đáp ứng các yêu cầu sau:

 • Có kiến thức cơ bản và chuyên sâu về khoa học máy tính và công nghệ thông tin, có khả năng thiết kế các hệ thống xử lý tính toán phức tạp, các phần mềm có chất lượng khoa học và công nghệ cao, thử nghiệm, quản lý các hệ thống máy tính, các hệ thống tin học.
 • Có khả năng triển khai xây dựng các hệ thống ứng dụng tin học và phân tích, thiết kế xây dựng các phần mềm có giá trị thực tiễn cao, có tính sáng tạo, đặc biệt là các ứng dụng thông minh dựa trên việc xử lý tri thức, xử lý ngôn ngữ tự nhiên, xử lý và khai thác dữ liệu đa phương tiện
 • Có khả năng tự học học tập, phân tích độc lập và nghiên cứu các vấn đề chuyên sâu về lĩnh vực Khoa học máy tính và các ứng dụng của khoa học máy tính trong Công nghệ thông tin ; có thể tiếp tục học tập ở bậc đào tạo sau đại học.
 • Có khả năng giải quyết các vấn đề phức tạp trong các tình huống nảy sinh trong quá trình làm việc, phân tích và đề xuất giải pháp phù hợp với thực tế để giải quyết. Có khả năng thiết lập các mục tiêu khả thi, lập kế hoạch phù hợp với điều kiện thực tế để hoàn thành công việc được giao.
 • Có khả năng giao tiếp xã hội, làm việc hợp tác, làm việc nhóm và làm việc trong một tổ chức; có khả năng vận dụng các kiến thức, kỹ năng và kinh nghiệm để giải quyết các tình huống nghề nghiệp khác nhau.
 • Có trình độ tiếng Anh tốt, có thể giao tiếp, làm việc với các chuyên gia, đồng nghiệp nước ngoài.

Ngành Khoa học máy tính ra trường làm gì?

Sinh viên tốt nghiệp ngành khoa học máy tính có thể ứng tuyển tại rất nhiều vị trí như:

 •  Chuyên viên phân tích, thiết kế, cài đặt các đề án công nghệ thông tin đáp ứng các ứng dụng khác nhau trong các cơ quan, công ty, trường học,….
 • Có thể làm việc với vai trò là một Chuyên viên lập dự án, lên kế hoạch, hoạch định chính sách phát triển các ứng dụng tin học, hoặc một lập trình viên phát triển các phần mềm hệ thống.
 • Làm việc trong các công ty sản xuất, gia công phần mềm trong nước cũng như nước ngoài. Làm việc tại các công ty tư vấn đề xuất giải pháp, xây dựng và bảo trì các hệ thống thông tin hoặc làm việc tại bộ phận công nghệ thông tin.
 • Cán bộ nghiên cứu khoa học và ứng dụng Công nghệ thông tin ở các viện, trung tâm nghiên cứu, cơ quan nghiên cứu của các Bộ, Ngành, các trường đại học, cao đẳng.
 • Giảng dạy các môn liên quan đến khoa học máy tính tại các trường đại học, cao đẳng, trung học chuyên nghiệp, dạy nghề và các trường phổ thông.

Ngành Khoa học máy tính thi khối nào?

Tuyển sinh ngành Khoa học máy tính các trường ĐH  thường sử dụng tổ hợp A0 (Toán- Lý- Hoá), A 1 (Toán- Lý -Anh) hoặc khối D1 (Toán- Văn- Anh). 

Nếu chọn tiêu chí phụ hoặc nhân đôi môn quan trọng, các trường sẽ chọn môn Toán.

Điểm chuẩn ngành Khoa học máy tính 2019-2020

      Điểm chuẩn ngành Khoa học máy tính có xu hướng tăng mạnh trong những năm gần đây. Tham khảo điểm chuẩn ngành này ở các trường trong 2 năm 2019-2020 theo 2 bảng sau:

Điểm chuẩn Khoa học máy tính 2019-2020 khu vực phía Bắc

TTTÊN TRƯỜNGNĂM 2019NĂM 2020
1ĐH Bách khoa Hà Nội27,4229,04
2ĐH Công nghệ Hà Nội21,1524,7
3ĐH Kinh tế quốc dân23,726,4
4ĐH CNTT-Truyền thông Thái Nguyên1418
5ĐH Công nghiệp Hà Nội21,1524,7
6ĐH Xây dựng Hà Nội18,523

Điểm chuẩn Khoa học máy tính 2019-2020 nhóm trường phía Nam

TTTÊN TRƯỜNGNĂM 2019NĂM 2020
1ĐH Bách khoa TPHCM25,7528
2ĐH Công nghệ thông tin- DHQG TPHCM25,5527,2
3ĐH Tôn Đức Thắng30,7533,75
4ĐH Cần Thơ1621
5ĐH Mở TPHCM19,223
6ĐH KHTN- ĐHQG TPHCM2527,2

Các trường đào tạo ngành khoa học máy tính tốt

Times Higher Education công bố kết quả xếp hạng các trường đại học thế giới theo lĩnh vực năm 2021.  Việt Nam có 3 trường ĐH lọt top 1000 của bảng xếp hạng này. Đó là: Đại học Quốc Gia Hà Nội, Đại học Bách khoa Hà Nội, Đại học Quốc gia TP HCM. Đặc biệt ngành Khoa học máy tính của cả 3 trường này đều lọt top 500 – 800 thế giới.

Đại học Quốc Gia Hà Nội

Cùng với Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh là “một trong hai trường đại học đa ngành, đa lĩnh vực hàng đầu, có nhiệm vụ đào tạo ra nguồn nhân lực trình độ cao cho cả nước”. Họ hoạt động khác với phần còn lại của giáo dục đại học Việt Nam, báo cáo trực tiếp với thủ tướng thay vì lên bộ trưởng giáo dục, và họ có quyền tự chủ lớn hơn.

cs ranking dhqg hn nam 2021
Vietnam National University, Hanoi – Computer Science

Năm 2021, Đại học Quốc Gia Hà Nội xếp hạng 801–1000 trong Xếp hạng các trường Đại Học trên thế giới, đặc biệt trong lĩnh vực khoa học máy tính – xếp hạng 501 – 600 (cao nhất cả nước)

Theo timeshighereducation.com

Trường Đại học Bách khoa Hà Nội

Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội (HUST) là trường đại học kỹ thuật lâu đời nhất và lớn nhất của Việt Nam được thành lập năm 1956. Trường được thành lập trong các tòa nhà trước đây thuộc Trường Đại học Đông Dương (nay là Quốc gia Việt Nam).

Xếp hạng ngành Khoa Học máy tính của HUST trên thang đo của timeshighereducation là 601 – 800

Hanoi University Of Science & Technology – Computer Science timeshighereducation

Trường Đại Học Bách Khoa – Đại Học Quốc Gia TPHCM

Trường Đại học Bách khoa Hồ Chí Minh (HCMUT) là trường đại học chuyên ngành kỹ thuật đầu ngành tại Việt Nam, thành viên của hệ thống Đại học Quốc gia, được xếp vào nhóm đại học trọng điểm quốc gia Việt Nam. Khoa học máy tính là ngành có điểm chuẩn các năm gần đây cao nhất của trường.

Xếp hạng ngành Khoa Học máy tính của HCMUT trên thang đo của timeshighereducation là 601 – 800

Ho Chi Minh University Of Technology – Computer Science – theo timeshighereducation

Mức lương ngành Khoa học máy tính

Mức lương ngành Khoa học máy tính phụ thuộc vào vị trí, địa điểm làm việc cũng như năng lực chuyên môn. 

Một số thống kê cho thấy, 98% sinh viên của ngành có việc làm sau 1 năm tốt nghiệp với mức lương phổ biến trong khoảng 10 – 15 triệu đồng/tháng. 

Càng có nhiều năm kinh nghiệm trong nghề, lên tầm chuyên gia thì mức lương bạn nhận được sẽ càng cao. 

Những chuyên gia giàu kinh nhiệm có thể nhận mức lương lên tới 13,500 USD (khoảng 312 triệu đồng) mỗi tháng.

325x40
Nhận bài viết mỗi ngày