500x414 Optimize

Danh Sách Các Trường đào Tạo Ngành Quản Trị Khách Sạn

Cùng với sự phát triển mạnh mẽ của ngành du lịch, thị trường khách sạn tại Việt Nam đang là một trong những tâm điểm lớn thu hút nhiều nhà đầu tư hàng đầu trên thế giới .Với lượng khách quốc tế và nội địa ngày càng tăng cao cùng sự bùng nổ của các chuỗi khách sạn 3-5 sao, ngành quản trị khách sạn đang tạo ra nhiều cơ hội việc làm và tiếp tục phát triển mạnh trong thời gian tới. Quản trị khách sạn là gì, học trường nào tốt là câu hỏi của nhiều bạn trẻ.

Quản trị khách sạn là gì?

Quản trị khách sạn là ngành học về cách quản lý và tổ chức các hoạt động của khách sạn một cách hiệu quả và hợp lý.

Người quản lý khách sạn phải:

 • Lập kế hoạch, chỉ đạo và điều phối các bộ phận nhân sự như lễ tân, phục vụ, nhà bếp, kế toán,…
 • Phân công công việc, nhiệm vụ, phối hợp các nguồn lực, khởi xướng các kế hoạch kinh doanh và chiến lược phát triển thị trường.
 • Kiểm soát ngân sách và các chi phí hoạt động khác.
 • Đảm bảo việc thực hiện và tuân thủ các quy định về khách sạn do Nhà nước đặt ra.
 • Chỉ đạo việc quảng bá hình ảnh của khách sạn thông qua các hoạt động quảng cáo, PR,…

Trong những khách sạn lớn, người quản lý khách sạn có thể chuyên sâu vào từng mảng công việc cụ thể.

Quản trị khách sạn học gì?

 • Được trang bị những kiến thức nền tảng và chuyên sâu về quản lý, tổ chức các hoạt động khách sạn như: lên kế hoạch làm việc cụ thể, khoa học cho từng bộ phận và phân công, quản trị chất lượng dịch vụ lưu trú, ăn uống, vui chơi, giải trí, tổ chức các sự kiện trong khách sạn,…
 • Được trang bị các kiến thức cơ bản về khoa học xã hội, hiểu biết về các nền văn hóa trên thế giới và Việt Nam, các kiến thức về tâm lý học, và các kĩ năng về tin học như quản trị các phần mềm quản lí thông tin khách sạn.
 • Được trang bị kiến thức về hoạch định chiến lược kinh doanh lưu trú, tổ chức giám sát các hoạt động trong cơ sở lưu trú như nghiệp vụ lễ tân, buồng, dịch vụ bổ sung;
 • Được bổ sung hành trang kỹ năng để giải quyết các vấn đề trong công việc với các đồng nghiệp, đối tác, khách hàng như kỹ năng phản biện và thuyết phục, kỹ năng đánh giá chất lượng công việc và truyền đạt kiến thức chuyên môn với đồng nghiệp,…

Quản trị khách sạn ra trường làm gì?

       Du lịch Việt Nam đang trên đà tăng trưởng mạnh về cơ sở vật chất, hàng loạt khách sạn năm sao, resort cao cấp mọc lên không ngừng tại nhiều thành phố lớn. Hệ thống khách sạn ở Việt Nam có hơn 120 khách sạn 5 sao, 270 khách sạn 4 sao, khoảng 500 khách sạn 1-3 sao, với gần 35.000 phòng.

      Theo Tổng cục Du lịch, mỗi năm toàn ngành khách sạn cần thêm gần 40.000 lao động, trong khi lượng sinh viên chuyên ngành ra trường chỉ khoảng 15.000 người/năm.  Vì thế, nhu cầu nhân lực trong ngành này luôn hot.

     Học ngành Quản trị khách sạn sau khi tốt nghiệp có thể đảm nhiệm tốt các công việc như:

 • Quản lý hoặc chuyên viên các bộ phận lễ tân tiền sảnh, phòng, ẩm thực, bếp, hội nghị yến tiệc, nhân sự, tài chính-kế toán, kinh doanh doanh- tiếp thị, hành chính, nhân lực, marketing… tại các resort, khu nghỉ dưỡng, khu du lịch…;
 • Cán bộ điều hành, tiếp thị, nhân sự, tài chính tại các cơ quan nghiên cứu, kinh doanh du lịch trong và ngoài nước;
 • Giảng dạy nghiên cứu về nhà hàng khách sạn tại các trường đại học cao đẳng…

Quản trị khách sạn học trường nào?

       Không chỉ có các trường chuyên ngành du lịch khách sạn đào tạo, ngày nay, ngành Quản trị khách sạn đã được mở rộng rãi ở nhiều đại học đa ngành. Tuyển sinh ngành Quản trị khách sạn thường theo khối D1, C, A1, A, D7, D78…

 Có thể tham khảo các trường theo vùng miền như sau:

Quản trị khách sạn học trường nào ở hà nội

1. Trường Đại học Ngoại thương (FTU)

Chương trình đào tạo tại FTU vừa có đại học chính quy, vừa có chương trình đào tạo quốc tế.

Các chương trình học được liên kết với các trường ở nước ngoài (Mỹ, Pháp) và một số chương trình còn có hình thức bán du học (nửa thời gian học ở Việt Nam, nửa thời gian du học) có học phí cao.

Trường cũng liên kết với nhiều doanh nghiệp ngành dịch vụ trong nước, thường xuyên tạo cơ hội trải nghiệm cho sinh viên. Điểm mạnh của FTU chính là ngoại ngữ và tư duy quản lý toàn diện.

 Các khối xét tuyển: A, D1, D3, D4, D6, D7. Điểm chuẩn năm 2020: 27,95 (A) Các khối còn lại chênh lệch giảm 0,5 điểm; Điểm chuẩn 2021: 28,45 (A), Các khối còn lại: 27,95

2. Trường Đại học Kinh tế quốc dân (NEU)

 NEU có 2 ngành đào tạo khách sạn: Tiếng Việt và Tiếng Anh

 khoa Du lịch & Khách sạn ĐH Kinh tế quốc dân rất nổi tiếng với các thế hệ sinh viên năng động. Đây sẽ là một môi trường học tập lý tưởng cho ai thích kinh doanh sáng tạo.

 Các khối xét tuyển: A, A1, D1, D7. Điểm chuẩn năm 2020: 27,25 điểm; Điểm chuẩn 2021: 27,35

3. Trường Đại học Thương Mại (TMU)

 Trường có  chương trình đại trà và  chương trình đặc thù.

Chương trình đào tạo được đảm bảo kiến thức và kỹ năng chuyên ngành. Sinh viên sẽ có 50% thời gian học tập được đào tạo trực tiếp tại doanh nghiệp.

  Các khối xét tuyển: A, A1, D1, D7. Điểm chuẩn năm  2020 là 25,5 (Đại trà); 24,6 (Cơ chế đặc thù)

Điểm chuẩn năm 2021: 26,15

4. Trường đại học Khoa học xã hội & Nhân văn-ĐHQG Hà Nội (USSH)

Cùng với sự hỗ trợ từ các giảng viên từ các trường khác trong ĐHQGHN, các kiến thức về kinh tế, quản lý cũng được giảng dạy chuyên sâu.

Thế mạnh của trường chính là các chuyên đề về truyền thông và tổ chức sự kiện.

 Bên cạnh việc thực tế tại doanh nghiệp, các CLB tại Nhân văn cũng hoạt động rất mạnh. Điều này tạo ra môi trường học tập tương đối đa dạng cho sinh viên.

 Các khối xét tuyển: D1, D78, A1. Điểm chuẩn năm 2020 là 25,25 (Với khối D1, D78) và 24,25 (Khối A 1)

Điểm chuẩn 2021: 26 (Khối A 1); 26,2 (D 1); 26,6 (Khối D 78)

5. Trường Đại học Công nghiệp (HaUI)

 Quy mô lớn của HaUI giúp cho chương trình đào tạo Quản trị khách sạn của trường được toàn diện mà vẫn chuyên sâu. HaUI định hướng đào tạo sinh viên theo hướng “đa nghệ” thay vì nổi bật trong một lĩnh vực.

Yếu tố văn hóa được xem trọng. Sinh viên sẽ được phát triển theo hướng phát triển du lịch văn hóa bên cạnh phát triển kinh tế. 

Các khối xét tuyển: A, A1, D1. Điểm chuẩn năm 2020: 23,75

Điểm chuẩn 2021: 24,75

Khu vực miền Nam

1. Trường ĐH KHXHNV TPHCM

Trường công lập thuộc ĐHQG TPHCM. Ngành Quản trị nhà hàng khách sạn thuộc Khoa Du lịch. Khoa có án bộ cơ hữu và nhiều cán bộ thỉnh giảng có kinh nghiệm từ các trường, viện nghiên cứu và các doanh nghiệp thuộc lĩnh vực du lịch

Trường có hệ thống đối tác là các nhà hàng- khách sạn 4 sao trở lên.

Trường có chương trình đại trà với học phí (tham khảo 2020) là 204.000 đồng/ tín chỉ;  chương trình chất lượng cao là 36 triệu đồng/ năm

Các khối xét tuyển: C, D14, D1. Điểm chuẩn năm 2020: hệ đại trà khối D1, D14 (26,25), C (27,3); hệ chất lượng cao khối D1, D14 (25); Khối C (25,55).

Điểm chuẩn 2021: 25,3-27 (Tùy khối)

2. Trường ĐH Tài chính – Marketing

Trường công lập tự chủ tài chính, có chương trình  đặc thù với học phí + 19,5-22 triệu đồng/ năm; Chương trình chất lượng cao 36,3 triệu đồng/ năm.

Các khối xét tuyển: A, A1, D1, C.  Điểm chuẩn năm 2020: 21

Điểm chuẩn 2021: 24,5

3. Trường ĐH Kinh tế Tp.HCM

Trường công lập tự chủ tài chính. Học phí khoảng + 20,5 triệu đồng/ năm (Tham khảo 2020)

 Trường có khách sạn riêng tiêu chuẩn 3 sao, thuận tiện cho thực hành, thực tập.

Môi trường học tập năng động, giáo trình cập nhật.

Các khối xét tuyển: A, A1, D1, D7. Điểm chuẩn năm 2020: 25,8

Điểm chuẩn 2021: 25,3

4. Trường ĐH Công nghiệp Tp.HCM

Trường công lập tự chủ tài chính, học phí khoảng 20,423 triệu đồng/ năm (Tham khảo 2020)

Chuyên ngành Quản trị khách sạn học trong Ngành Quản trị du lịch lữ hành

Các khối xét tuyển: C1, A1, D1, D96. Điểm chuẩn năm 2020: 22

Điểm chuẩn 2021: 26,25

5. Trường ĐH Hoa Sen

Trường tư thục. Học phí tầm 5,3-5,6 triệu đồng/ tháng (Tham khảo năm 2020).

 • Chương trình đạt chuẩn kiểm định AUN-QA (Mạng lưới các trường đại học ASEAN)
 • Chương trình đào tạo được cập nhật theo xu hướng phát triển những kỹ năng và kiến thức chuyên môn đảm bảo phù hợp với yêu cầu xã hội;
 • Phòng thực hành với đầy đủ tiện nghi theo tiêu chuẩn 5 sao, giúp sinh viên luyện tập kỹ năng và thích ứng với môi trường làm việc quốc tế;
 • Sinh viên được trau dồi các kỹ năng thực hành qua các chuyến thực tập, thực tế, tham quan các khách sạn cao cấp

Đặc biệt với Chương trình Hoa Sen Elite:  Vào năm thứ 3 và thứ 4, sinh viên được tuyển dụng vào làm việc tại các khách sạn 4-5 sao đối tác của trường Đại học Hoa Sen (HSU).

Chương trình Hoa Sen Elite sử dụng tiếng Anh làm ngôn ngữ giảng dạy chính đối với tất cả các môn học (trừ những môn học về Lý luận Chính trị, Giáo dục thể chất và Giáo dục quốc phòng-An ninh). Học phí 1 năm: bình quân khoảng 93,000,000 VNĐ (Chín mươi ba triệu đồng chẵn).

Các khối xét tuyển: A, A1, D1, D3, D9. Điểm chuẩn năm 2020, 2021:16

6. Trường Đại học Ngoại ngữ – Tin học TP.HCM (HUFLIT) 

Trường tư thục. Luôn chú trọng chương trình đào tạo gắn với ứng dụng thực tiễn để đảm bảo cho sinh viên có nền tảng kiến thức vững, có khả năng thích ứng với sự thay đổi và biến động toàn cầu

Sinh viên được giải quyết những tình huống giả định, các vấn đề thực tế về phân tích, hoạch định chiến lược quản trị du lịch, nhà hàng khách sạn, phát triển kỹ năng nghiên cứu độc lập, kỹ năng thích ứng khi hòa nhập môi trường làm việc. 

Khoa Du lịch – Khách sạn đã ký kết thỏa thuận hợp tác (MOU) với gần 20 doanh nghiệp lữ hành, khách sạn

HUFLIT thường xuyên mời các chuyên gia, CEO của các công ty đến giảng dạy cho sinh viên ngành du lịch, nhà hàng, khách sạn theo dạng những chuyên đề đã được hoạch định. Đồng thời, các doanh nghiệp sẽ tạo điều kiện cho sinh viên của HUFLIT đến tham quan, thực tập cũng như ưu tiên tuyển dụng. 

Các khối xét tuyển: D1, A1, D14, D15.  Điểm chuẩn 2020: 20 điểm.

Điểm chuẩn 2021: 21

Chọn trường theo học ngành Quản trị khách sạn lưu ý gì?

 • Cần xem chương trình học của trường như thế nào, chỉ đơn thuần là lý thuyết hay có đủ bài học thực tế và giờ thực hành để sinh viên hoàn thiện kỹ năng mà ngành dịch vụ cần.
 • Các thầy cô chuyên môn của ngành này thế nào, có kinh nghiệm giảng dạy để truyền đạt kỹ năng và kiến thức cho sinh viên không.
 • Trường có các phòng thực hành nghiệp vụ không. Sinh viên của trường có cơ hội thực tập các khách sạn, khu nghỉ dưỡng 5 sao không, có chương trình học bổng không, nơi đào tạo có được công nhận quốc tế không, chương trình học có theo tiêu chuẩn quốc tế không…

325x40
Nhận bài viết mỗi ngày