500x414 Optimize

Ngành tài chính ngân hàng học trường nào tốt nhất 2024

Ngành Tài chính – ngân hàng là ngành chuyên đào tạo những vấn đề liên quan đến việc luân chuyển và giao dịch tiền tệ. Nhu cầu nhân lực Ngành Tài chính – ngân hàng luôn hot trong những năm gần đây.

Ngành Tài chính ngân hàng là gì?

Tài chính – ngân hàng (tên tiếng Anh là Finance and Banking) làm một ngành khá rộng, bao quát toàn bộ các hoạt động liên quan đến giao dịch tiền tệ và kinh doanh thông qua ngân hàng.

 Cụ thể đó là tập trung các lĩnh vực liên quan đến tài chính như: Tài chính thuế, tài chính doanh nghiệp và tất cả các vấn đề cần đến công cụ tài chính để thanh toán các cước phí trong nước và quốc tế.

Ngành Tài chính – ngân hàng được chia nhỏ thành nhiều lĩnh vực riêng biệt đó là: Chuyên ngành về tài chính, chuyên ngành ngân hàng, chuyên ngành phân tích tài chính, kinh tế học tài chính…

Ngành Tài chính ngân hàng học gì?

Sinh viên ngành Tài chính – Ngân hàng được cung cấp kiến thức về lĩnh vực phân tích tài chính và đầu tư trên thị trường vốn, thị trường tiền tệ trong quá trình toàn cầu hóa; nắm bắt kiến thức vững chắc về thực hành các nghiệp vụ trong ngân hàng thương mại hiện đại; có chuyên môn sâu về phân tích, dự báo liên quan đến tài chính, tiền tệ nhằm đưa ra quyết định trong quản trị tài chính.

Bên cạnh đó, người học còn được rèn luyện về bản lĩnh và khả năng tự nghiên cứu khi gặp vấn đề mới, đối đầu và ứng biến nhạy bén khi có rủi ro phát sinh liên quan đến tài chính, tiền tệ.

Theo học ngành Tài chính – Ngân hàng, sinh viên được trang bị các môn học cụ thể như: Kinh tế vi mô, Nhập môn tài chính doanh nghiệp, Nguyên lý kế toán, Nguyên lý thống kê, Quản trị học, Phương pháp phân tích định lượng, Tài chính quốc tế, Tài chính doanh nghiệp, Thị trường tài chính, Tài chính công ty đa quốc gia, Thẩm định tín dụng, Ngân hàng thương mại, Quản trị Ngân hàng, Thanh toán quốc tế…

Sinh viên còn được trang bị các kỹ năng mềm cần thiết để đáp ứng nhu cầu của công việc như kỹ năng giao tiếp với khách hàng, giới thiệu sản phẩm, thuyết phục khách hàng, kỹ năng quản lý thời gian, tư duy phản biện, kỹ năng phân tích, làm việc theo nhóm…

Theo Ngành tài chính ngân hàng cần tố chất gì?

Để gắn bó lâu dài và thành công với Ngành tài chính ngân hàng, người học cần:

 • Có khả năng tính toán, tư duy logic và trí nhớ tốt. Bởi làm ở lĩnh vực ngân hàng đồng nghĩa với việc phải thường xuyên tiếp xúc với hàng loạt các con số và vô vàn các phép tính phức tạp.
 • Luôn trung thực, cẩn trọng, chính xác, vì ngành Tài chính ngân hàng làm việc trực tiếp với những số tiền lớn, cũng như là người tạo niềm tin cho doanh nghiệp và khách hàng.
 • Có sự đam mê, sáng tạo, năng động
 • Giỏi ngoại ngữ và tin học, vì bất kỳ nghiệp vụ nào của lĩnh vực ngân hàng đều đòi hỏi biết sử dụng thành thạo tin học văn phòng.
 • Chịu được áp lực, biết quản lý thời gian hiệu quả. 
Con đường sự nghiệp ngành

Tốt nghiệp ngành Tài chính ngân hàng ra trường làm gì?

  Tốt nghiệp ngành Tài chính – ngân hàng có thể đảm nhận các vị trí công việc như:

 • Chuyên viên tín dụng ngân hàng;
 • Chuyên viên kế toán, kiểm toán nội bộ ngân hàng thương mại,
 • Kế toán viên phòng thanh toán quốc tế,
 • Nhân viên kinh doanh ngoại tệ;
 • Chuyên viên kinh doanh tiền tệ;
 • Chuyên viên quản trị tài sản và nguồn vốn;
 • Chuyên viên tài trợ thương mại;
 • Chuyên viên phân tích tài chính doanh nghiệp;
 • Chuyên viên định giá tài sản;
 • Chuyên viên phân tích đầu tư chứng khoán
 • Chuyên viên mua bán, sát nhập doanh nghiệp
 • Giảng viên ngành tài chính ngân hàng …..

Việc làm ngành TC-NH

Sinh viên tốt nghiệp ngành Tài chính – ngân hàng có thể dự tuyển vào vị trí ở các cơ quan  như:

 • Ngân hàng thương mại;
 • Tổ chức tín dụng phi ngân hàng (như công ty bảo hiểm, công ty tài chính, quỹ tín dụng nhân dân, quỹ đầu tư, …)
 • Các cơ quan quản lý nhà nước về tài chính ngân hàng: Sở Tài chính, Sở Kế hoạch – Đầu tư, Ngân hàng trung ương,  Cục Thuế, Hải quan;
 • Công ty kiểm toán;
 • Công ty kinh doanh bất động sản, công ty chứng khoán;
 • Bộ phần tài chính của các công ty, tập đoàn vừa và lớn
 • Phòng Kế hoạch – Tài chính của Các trường đại học, học viện, cao đẳng 
Định hướng nghề nghiệp ngành tài chính. Nguồn: unitrain

Ngành Tài chính ngân hàng học trường nào tốt?

Ngành Tài chính ngân hàng là ngành đào tạo truyền thống trong khối trường kinh tế- tài chính- Ngân hàng. Ngày nay, để đáp ứng nhu cầu nhân lực cho xã hội, các trường đại học đa ngành cũng tham gia đào tạo ngành này.

 Các trường xét tuyển qua các tổ hợp môn chính A00, A01, D01, C01, D01, D03, D04, D06 và D07

Sau đây là những trường đào tạo Ngành tài chính ngân hàng có sức hút nhất trong các mùa tuyển sinh những năm qua

Khu vực miền Bắc

Học viện Ngân hàng

Học viện Ngân hàng ( Banking Academy – BA) là trường đại học công lập thuộc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam và Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Được thành lập từ năm 1961, Học viện Ngân hàng đang là trường đại học đa ngành, định hướng nghề nghiệp- ứng dụng; đáp ứng các tiêu chuẩn quốc tế cơ bản trở thành trường đại học hàng đầu trong lĩnh vực tài chính- ngân hàng của Việt Nam.

– Điểm chuẩn năm 2020: 25,5

– Các khối thi: A00, A01, D01, D07

Học viện Tài chính

   Học viện Tài chính ( Academy of Finance – AOF) trực thuộc Bộ Tài chính và chịu sự quản lý nhà nước của Bộ Giáo dục và Đào tạo, là một trong những trường đại học công lập thuộc khối kinh tế tại Việt Nam.

Sinh viên theo học ngành Tài chính ngân hàng tại Học Viện Tài Chính sẽ được trang bị đầy đủ kiến thức về hệ thống tài chính kế toán tiền tệ, các kỹ năng quản lý tài chính, lập báo cáo tài chính, triển khai kế hoạch tài chính, tự học và nghiên cứu các vấn đề tài chính trong doanh nghiệp.

– Điểm chuẩn năm 2020: 25

– Các khối thi: A00, A01,D01,D07

Trường Đại học Ngoại thương Hà Nội

Trường Đại học Ngoại thương (Foreign Trade University – FTU) là một trường đại học về khối ngành kinh tế, với thế mạnh thương hiệu là đào tạo ngành kinh tế đối ngoại, kinh doanh quốc tế và quản trị kinh doanh tại Việt Nam.

Sinh viên theo học ngành tài chính ngân hàng tại Đại học Ngoại thương luôn nắm rõ các kiến thức chuyên môn cũng như các kỹ năng văn phòng, kỹ năng mềm ngoài xã hội và đặc biệt là khả năng sử dụng ngoại ngữ thành thạo, chuyên nghiệp. Do đó, sinh viên Đại học Ngoại thương luôn được các doanh nghiệp nổi tiếng săn đón mỗi năm

– Điểm chuẩn năm 2020: 27,65 (khối A). Các khối còn lại giảm điểm chênh lệch khoảng 0,5

– Các khối thi: A00, A01,D01,D07, D2, D3, D4, D6

Trường Đại học Kinh tế  Quốc dân

Trường Đại học Kinh tế Quốc dân (National Economics University, viết tắt là NEU) là một trong những trường đại học về đào tạo khối ngành kinh tế và quản lý tại Việt Nam.

Là cơ sở giáo dục đi đầu trong việc đào tạo khối ngành kinh tế nói chung và ngành tài chính ngân hàng nói riêng, trường được trang bị cơ sở vật chất hàng đầu, khối lượng sách giáo trình, sách tham khảo đồ sộ trong thư viện,

– Điểm chuẩn năm 2020: 26,95

– Các khối thi: A00, A01,D01,D07

Trường Đại học Thương Mại

Trường Đại học Thương mại (Vietnam University of Commerce – VCU) là trường đại học công lập nằm trong hệ thống giáo dục quốc dân nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Trường được xếp trong nhóm 5 trường đại học tốt nhất Việt Nam trong lĩnh vực kinh tế, kế toán, quản lý, kinh doanh và thương mại.

Trường đã nỗ lực kết nối và ký thỏa thuận hợp tác với nhiều Ngân hàng như Sacombank, MB, ACB, Agribank,…; với các công ty chứng khoán như: Công ty chứng khoán Tân Việt, Rồng Việt, Công ty chứng khoán trực thuộc các ngân hàng thương mại,… để giúp sinh viên có cơ hội đi thực tập và trải nghiệm tại các đơn vị thực tế.

– Điểm chuẩn năm 2020: 25,5 (đại trà), 24 (chất lượng cao), 24,3 (chuyên ngành tài chính công)

– Các khối thi: A00, A01, D01

Khu vực miền Nam

Trường Đại học Kinh tế TP.HCM

Trường Đại học Kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh (University of Economics Ho Chi Minh City) được đánh giá là một trong 1000 trường đại học chuyên ngành kinh tế đứng đầu thế giới. Được xếp vào nhóm Đại học trọng điểm quốc gia,

Tiếng Anh cũng được trường đẩy mạnh khi toàn bộ giáo trình của chuyên ngành đều bằng tiếng Anh để giúp sinh viên trau dồi thêm khả năng ngoại ngữ

Ngành tài chính ngân hàng ở trường có các chuyên ngành đào tạo:Tài chính công;Quản lý thuế;Ngân hàng;Tài chính;Thị trường chứng khoán;Đầu tư tài chính;Ngân hàng đầu tư;Ngân hàng quốc tế;Thuế trong kinh doanh;Quản trị hải ngoại – ngoại thương

– Điểm chuẩn năm 2020: 25,8

– Các khối thi: A00, A01,D01,D7

Trường Đại học Tài chính – Marketing

Trường Đại học Tài chính – Marketing (University of Finance – Marketing, UFM) là trường chuyên ngành về nhóm ngành tài chính và quản lý

Theo học tại trường Đại học Tài chính – Marketing, sinh viên ngành tài chính ngân hàng sẽ được truyền đạt các kiến thức kinh tế, tài chính, kinh doanh và xã hội. Ngoài các bộ môn giáo trình chuyên ngành, sinh viên còn được bồi dưỡng thêm về các kỹ năng cá nhân và kỹ năng nghề nghiệp để có thể ứng phó, thích nghi trong môi trường làm việc đầy biến động.

Ngành Tài chính Ngân hàng của trường có các chuyên ngành:Tài chính doanh nghiệp;Ngân hàng;Thuế;Hải quan – xuất nhập khẩu;Tài chính công;Tài chính bảo hiểm và đầu tư;Thẩm định giá;Tài chính định lượng

– Điểm chuẩn năm 2020: 24,47

– Các khối thi: A00, A01, D01, D96

Trường Đại học Ngân hàng TP.HCM

Trường Đại học Ngân hàng Thành phố Hồ Chí Minh (Banking University of Ho Chi Minh City – BUH) là một trong những trường đại học đứng đầu về đào tạo và nghiên cứu nhóm ngành quản lý, kinh tế, tài chính tín dụng và tiền tệ ngân hàng tại Việt Nam. Trọng điểm đào tạo nhân lực cho ngành Tài chính – Ngân hàng tại miền Nam Việt Nam. Nằm trong nhóm 4 trường đào tạo về kinh tế tốt nhất tại miền Nam Việt Nam.

Trường có các chuyên ngành: Tài chính, Ngân hàng và Công nghệ tài chính

– Điểm chuẩn năm 2020: 24,85 (Đại trà), 22,3 (chất lượng cao)

– Các khối thi: A00, A01, D01, D07

Trường Đại học Ngoại thương TP.HCM

Nội dung giảng dạy được cập nhật theo các giáo trình tiên tiến trong và ngoài nước ngoài, phù hợp với nhu cầu của thị trường lao động giúp sinh viên dễ dàng tiếp cận các chứng chỉ hành nghề quốc tế (ACCA, CFA, FRM…) hoặc học lên các bậc học cao hơn ở các nước phát triển.

 Đội ngũ giảng viên tận tụy, thân thiện, trình độ cao, được đào tạo ở Việt Nam và các nước phát triển trên thế giới như Anh, Nhật, Pháp, Đức, có kinh nghiệm thực tế sâu sắc chính là nền tảng vững chắc để chất lượng đào tạo ngày một nâng cao.

Tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp có việc làm cao và được các doanh nghiệp đánh giá cao về kiến thức chuyên ngành cũng như kỹ năng mềm.

– Điểm chuẩn năm 2020: 27,85 (A); các khối A 1, D1, D6, D7 giảm 0,5.

– Các khối thi: A00, A01, D01, D07, D06

Trường ĐH Kinh tế Luật TPHCM

Từ khóa 2015, khoa đã tách chuyên ngành Tài chính và Ngân hàng riêng. Tuy nhiên, chương trình học sẽ học các phần chung nhất của mảng tài chính – ngân hàng. Nghĩa là sinh viên sẽ được trang bị các kiến thức chung nhất về ngành này. Sau đó, khi học về chuyên ngành riêng, sinh viên sẽ tiếp tục được học chuyên sâu hơn lĩnh vực Tài chính hoặc Ngân hàng.

Khoa Tài chính – Ngân hàng của trường Đại học Kinh tế – Luật có rất nhiều đối tác là các Ngân hàng, Công ty chứng khoán, Tài chính… và luôn có những thông tin tuyển dụng ưu tiên cho sinh viên của Khoa.

Trường có đa dạng chương trình đào tạo cho ngành này như:  chuẩn, chất lượng cao, chất lượng cao hoàn toàn bằng tiếng Anh, Công nghệ tài chính chất lượng cao…

– Điểm chuẩn năm 2020: 26,15 (Đại trà), 25,70 (Chất lượng cao), 24,60 (Chất lượng cao dạy bằng tiếng Anh), 24,70 (công nghệ tài chính).

– Các khối thi: A00, A01, D01, D07

                           – 

325x40
Nhận bài viết mỗi ngày