Chuyên mục
Chọn ngành

Ngành xã hội và các công việc tuyển ngành xã hội học

Ngành Xã hội học học gì?

 

Peter Berger – Nhà Xã hội học nổi tiếng của thế kỉ XX từng nhận định “Sức quyến rũ của xã hội học là ở chỗ cách giải thích vấn đề của nó khiến cho chúng ta có thể nhìn thế giới mà chúng ta đã và đang sống suốt cả cuộc đời của mình dưới một ánh sáng mới. Có thể nói rằng sự thông thái trước tiên của xã hội học là – mọi thứ không phải như chúng có vẻ là”. Trang web JobsRated.com đã xếp Xã hội học ở vị trí thứ 8 trong số 10 nghề tốt nhất ở Mĩ.

 

 Nghề “bác sĩ” của xã hội

 

Theo thạc sĩ Lê Minh Tiến, Xã hội học  là một ngành học còn khá mới mẻ tại Việt Nam mặc dù tại các nước phát triển, đây là một trong những ngành khoa học thuộc vào loại “truyền thống” vì nó ra đời vào thế kỷ XIX gắn liền với cuộc Cách mạng Công nghiệp tại châu Âu. Xã hội học ra đời trước hết là nhằm tìm hiểu, lý giải những hiện tượng mới nảy sinh của xã hội công nghiệp và từ đó kiến nghị những giải pháp để giải quyết những hiện tượng đó. Chính vì vậy mà người ta mới ví xã hội học như là “bác sĩ của xã hội” vì luôn theo dõi, chuẩn đoán, lý giải những vấn đề mà xã hội đang gặp phải và từ đó đưa ra các kiến nghị mang tính giải pháp nhằm giúp cho xã hội được vận hành một cách bình thường và ổn định.

nganh xa hoi hoc

Sinh viên Trường ĐH Văn Hiến

 

 Trong cuộc sống hiện đại, con người ngày càng thấy được tầm quan trọng của việc nghiên cứu các hiện tượng xã hội, những ứng dụng của lĩnh vực này và vai trò của người làm công tác xã hội học ngày càng được đón nhận rộng rãi.  Không chỉ nghiên cứu những vấn đề xã hội như: Tại sao lại có những nhóm người nguy cơ bị HIV/AIDS cao hơn những nhóm người khác? Vì sao thanh thiếu niên nghiện game?… xã hội học còn được ứng dụng rất rộng rãi trong các công ty, daonh nghiệp, tổ chức xã hội, tổ chức phi chính phủ.

Các công ty, khi doanh nghiệp có nhu cầu hiểu những thói quen của khách hàng, những ưu tiên của họ trước sự thay đổi trên thị trường thì cần thiết có những cuộc nghiên cứu về khách hàng. Nhà xã hội học đặc biệt thích hợp cho những dạng nghiên cứu khách hàng như vậy. Đối với doanh nghiệp, một số nhà xã hội học đóng vai trò như chuyên gia quan hệ lao động, người trung gian hòa giải các tranh chấp trong công việc.

Với tư cách là chuyên gia tư vấn, nhà xã hội học làm việc ở các cơ quan nghiên cứu, tham gia vào phân tích và phát triển tổ chức. Họ nghiên cứu và lập kế hoạch chiến lược ở các bộ phận nhân sự, quan hệ công nghiệp, quan hệ công chúng, tiếp thị. Họ cũng có thể trở thành nhà phân tích chính sách, người quản lý nhân sự, quản lý chương trình. Nhà xã hội học có khả năng nắm bắt các cơ hội thị trường. Khả năng này dựa trên nguyên tắc những hiện tượng nhất định tạo nên các điều kiện ảnh hưởng đến các nhóm người…

 

 Ngành Xã hội học học gì, ở đâu?

 

Hiện nay môn xã hội học đã được đưa vào chương trình giảng dạy cao đẳng, đại học, sau đại học ở nhiều nước trên thế giới và Việt Nam. Chương trình đào tạo cử nhân ngành Xã hội học có mục tiêu chung là đào tạo nguồn nhân lực có kiến thức rộng về các vấn đề xã hội, có các kĩ năng phân tích sự kiện, hiện tượng xã hội, hành vi con người, có năng lực tư vấn xây dựng các chính sách xã hội đáp ứng các nhu cầu phát triển của đất nước. Đồng thời, cử nhân Xã hội học được đào tạo có đầy đủ phẩm chất đạo đức nghề nghiệp, đạo đức cá nhân và đạo đức xã hội để thực hành nghề trong các cơ quan Nhà nước, doanh nghiệp, tổ chức xã hội, chính trị, và tổ chức có yếu tố nước ngoài góp phần xây dựng Việt Nam giàu mạnh, công bằng, dân chủ, hội nhập và văn minh.

 

sinh vien thuc tap xa hoi hoc

SV ngành Xã hội học thực hành phương pháp nghiên cứu

 

Xã hội học cũng có các chuyên ngành nhỏ như: Xã hội học đô thị, Xã hội học nông thôn, Xã hội học đời sống, Xã hội học tôn giáo, Xã hội học quản lí, Hành chính nhà nước nhập môn, Chính sách xã hội, Cộng đồng và phát triển cộng đồng, Vấn đề công nhân và công đoàn, Xã hội học sức khỏe…

Là ngành khoa học xã hội do đó Xã hội học đòi hỏi người học có sự nhạy cảm với các sự kiện, vấn đề xã hội. Có niềm đam mê nghiên cứu, vận dụng được các công cụ, kỹ năng, phương pháp nghiên cứu khoa học để phân tích, đánh giá các sự kiện xã hội. Ngành Xã hội học rất phù hợp với những người muốn góp sức mình nhằm cải tạo xã hội, nâng cao chất lượng sống của con người.

Tuyển sinh ngành Xã hội học thường theo khối C và khối D. Một số trường đào tạo ngành Xã hội học như sau:Học viện Báo chí – Tuyên truyền, Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn (ĐHQG – HN),Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn (ĐHQG – TPHCM), Trường ĐH Mở TP.HCM, Trường ĐH Tôn Đức Thắng, Trường ĐH Khoa học – ĐH Huế, Trường ĐH Văn Hiến,Trường ĐH Công đoàn …

 

Tốt nghiệp cử nhân Xã hội học, sinh viên có thể đảm nhận nhiều công việc khác nhau:

– Biên tập viên, Phóng viên; Quảng cáo; Tổ chức sự kiện.

 Điều hành các tổ chức dân sự; Quản trị các dự án đầu tư xã hội; Quản trị nhân sự; Quan hệ khách hàng; Thống kê; Bán hàng và quản lý khách hàng.

-Nghiên cứu, tư vấn chính sách phát triển bền vững; Nghiên cứu thị trường; Nghiên cứu và tư vấn truyền thông, quảng cáo; Điều tra dư luận xã hội.

Làm điều phối viên, chuyên viên cho các quỹ phát triển, hoạt động tài trợ của nước ngoài tại Việt Nam, các tổ chức phi chính phủ và các tổ chức từ thiện; Làm nhân viên công tác xã hội, phát triển cộng đồng.

-Làm chuyên viên trong các cơ quan hành chính sự nghiệp (văn hóa, lao động, dân số, giáo dục, y tế, thống kê, dân tộc, dân vận, tuyên giáo), cơ quan đảng và đoàn thể, cơ quan an ninh và phòng chống tệ nạn xã hội.

-Giảng dạy tại các trường đại học, cao đẳng; Giảng dạy, tập huấn các khóa ngắn hạn cho các tổ chức, cộng đồng có nhu cầu.

(Theo Trường ĐH Văn Hiến)

 

Bởi Giang

Với chút hiểu biết của bản thân và anh em bạn bè trong lĩnh vực tuyển sinh, hướng nghiệp, Trường Việt Nam sẽ là một tình nguyện viên giúp thí sinh dễ dàng, tự tin hơn trong quyết định chọn ngành, chọn trường hướng đến tương lai.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *