Học nghề coaching – coach cho nhân viên là làm gì?

Khai vấn (coaching) vẫn còn là một ngành nghề khá mới tại Việt Nam và bắt đầu phát triển mạnh trong 5 năm trở lại đây. Theo các nghiên cứu của Liên đoàn khai vấn quốc tế (International Coach Federation – ICF) thì đây là ngành có tốc độ phát triển nhanh thứ hai chỉ sau công nghệ thông tin. Vậy khai vấn là gì, và học ở đâu để làm nghề này?

Khai vấn là gì?

Với số đông, khái niệm tư vấn hay nhà tư vấn khá quen thuộc, nhưng khai vấn thì hãy còn xa lạ. Vậy khai vấn là gì? Theo Liên đoàn khai vấn quốc tế (International Coach Federation- ICF) thì khai vấn là “mối quan hệ hợp tác, sáng tạo, khơi gợi suy nghĩ giữa coach (nhà khai vấn) và khách hàng, nhằm truyền cho khách hàng cảm hứng để đạt được tiềm năng tối đa của họ trong cuộc sống và công việc.

Là một trong những người được xem là đi tiên phong trong ngành khai vấn với hơn 42 năm kinh nghiệm, tiến sĩ người Mỹ Chérie Carter Scott (thuộc tổ chức The MMS Worldwide Institute) cho biết: “Coaching tập trung vào con người, trả lời những câu hỏi trong lòng họ và trong lòng công ty. Nếu như chúng ta khuyến khích người khác nói lên suy nghĩ và cảm nhận của họ, để họ tự tin đóng góp ý tưởng thì sẽ có cơ hội tạo ra những điều phi thường”.”Cá nhân tôi nghĩ khai vấn là một công cụ tuyệt vời giúp con người và công ty phát triển, khi con người mong muốn thay đổi và sẵn sàng cho sự thay đổi đó. Chúng tôi phải học hỏi qua những trải nghiệm, qua những mối quan hệ và không bao giờ được tự mãn ngừng việc học”, tiến sĩ Chérie Carter Scott nói thêm.

Nghề khai vấn khá phổ biến trên thế giới nhưng còn mới mẻ ở Việt Nam. Tương lai, nghề này được dự đoán sẽ phát triển bởi ngày càng có nhiều người gặp căng thẳng, khó khăn trong công việc, cuộc sống và cần được hỗ trợ. Với những tập đoàn lớn, những doanh nghiệp muốn phát triển cũng luôn phải chú trọng đến mảng phát triển đào tạo. Người khai vấn chính là người giúp cho những lãnh đạo của công ty, những nhân tố điển hình ngày càng cống hiến hiệu quả hơn nhờ vào những năng lực được khai mở.

Nghề khai vấn tuy mới mẻ nhưng thu nhập khá cao. Hiện những khai vấn người nước ngoài được các tập đoàn mời với thu nhập 10 triệu đồng/giờ/người. Các khai vấn viên trong nước có kinh nghiệm, mức thu nhập từ 3-5 triệu đồng/giờ/người.

Những tố chất, kỹ năng cần cho nghề khai vấn

Để hỏi đúng, hỏi trúng và khai mở tâm can người khác không phải chuyện dễ dàng, bởi công việc này vừa đòi hỏi kỹ thuật, vừa cả… nghệ thuật. Trong nghề khai vấn, các kỹ năng, quy trình thường được lưu ý đó là: Lắng nghe, Đặt câu hỏi,Tạo ra sự rõ ràng,Tổng kết,Phản chiếu,Mục tiêu, chiến lược & hành động.

Tiến sĩ Chérie Carter Scott (thuộc tổ chức The MMS Worldwide Institute) khẳng định: “Điều đầu tiên là người khai vấn phải biết chú ý và biết lắng nghe, có mong muốn giúp người ta giải quyết vấn đề. Nhiều người do nghĩ quá nhiều đến việc cần chuẩn bị câu hỏi, nên không thể tập trung lắng nghe. Thực ra, người khai vấn không cần tỏ ra quá thông minh sắc sảo mà nên hỏi những câu đơn giản, những vấn đề chính, những vấn đề bên trong hơn là những bề nổi. Hỏi là cánh cửa để mở ra sự chuyển đổi trong quá trình khai vấn”.

Bà Đoàn Huỳnh Vân Anh, đồng sáng lập Life Coaching Vietnam chia sẻ thêm: “Khai vấn là quá trình trò chuyện riêng đồng hành cùng khách hàng đi đến một mong muốn hay mục tiêu nào đó. Quá trình này bao gồm việc lắng nghe, phản hồi và đặt câu hỏi đúng”.

Theo bà Vân Anh, kỹ năng lắng nghe không chỉ đơn thuần là “nghe” mà còn cần phải biết “lắng”, tức là thấu cảm những mong muốn đằng sau những lời chia sẻ của đối tác.

Song song đó, bảo mật thông tin là một yêu cầu quan trọng của nghề khai vấnÔng Wayne Bannon – người có hơn 30 năm kinh nghiệm khai vấn quốc tế và gần 20 năm khai vấn cho các tập đoàn đa quốc gia tại khu vực Đông Nam á, chia sẻ: “Vấn đề bảo mật thông tin vô cùng quan trọng. Vì vậy, khi bắt đầu ký hợp đồng khai vấn, tôi luôn đưa vấn đề này ra thảo luận cụ thể với khách hàng”.

coaching

Thực hành khai vấn

Học khóa học khai vấn để trở thành nhà khai vấn?

Ở Việt Nam, chưa có trường ĐH nào mở đào tạo ngành, nghề khai vấn. Tuy nhiên, trong hệ thống đào tạo của Việt Nam, cũng có những ngành học liên quan, gần gũi với công việc của nghề này .Tiến sĩ Lê Minh Công, Phó khoa Tâm lý, Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn TP.HCM, nhìn nhận trong ngành tâm lý học, có chuyên ngành tâm lý học tổ chức công nghiệp khá gần gũi với kiến thức và kỹ năng của nghề khai vấn. “Người học chuyên ngành này có thể đánh giá năng lực, xu hướng của cá nhân, khơi gợi tiềm năng từ đó đưa ra định hướng phát triển cho họ. Tốt nghiệp, các em có thể làm trong bộ phận nhân sự, giúp giám đốc nhân sự lựa chọn được những cá nhân tốt nhất phù hợp với từng vị trí công việc”.

Mặc dù chưa có đào tạo chính quy, nhưng ở mảng đào tạo ngắn hạn gần đây cũng đã xuất hiện các đơn vị tư nhân tiên phong, mở các lớp kỹ năng coaching cho những ai có nhu cầu. Để có thể mở dịch vụ khai vấn, người khai vấn buộc phải có bằng chứng nhận của Liên đoàn khai vấn quốc tế (ICF), với thời gian đào tạo từ 60-75 giờ tùy cấp độ. Hiện chỉ có một số đơn vị ở Việt Nam được ICF cấp chứng nhận đào tạo, trong đó có Life Coaching Việt nam là đơn vị đã đưa khai vấn cá nhân (personal coaching) vào thị trường Việt Nam sớm. Tham gia dịch vụ này là các chuyên gia khai vấn (coach) được Liên đoàn khai vấn quốc tế (International Coach Federation – ICF) cấp chứng nhận. Công ty hiện đã có một số doanh nghiệp khách hàng như Grab Việt Nam, Ford Việt Nam, ACE Life (nay là Chubb Life) …

Leave A Reply

Your email address will not be published.