Skip to content

Chọn nghề phân tích dữ liệu

Theo một báo cáo mới được công bố tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới, những thay đổi về nhân khẩu học và tiến bộ kỹ thuật có thể dẫn đến việc 5 triệu việc làm sẽ biến mất vào năm 2020. Tuy nhiên, ngược lại có một số công việc lại được dự đoán sẽ có sự tăng trưởng đáng kể, trong đó có nghề phân tích dữ liệu.

Phân tích dữ liệu – data analyst là gì?

Theo ông Trần Thế Trung – Viện trưởng Viện Nghiên cứu Công nghệ FPT- Các hoạt động của doanh nghiệp, người dùng, của máy móc có thể sinh ra dữ liệu nhiều, đa dạng và liên tục. Các dữ liệu này có thể mang lại nhiều hiểu biết sâu sắc về sản phẩm, dịch vụ, hoạt động vận hành của thiết bị, doanh nghiệp, hay hiểu biết về khách hàng, giúp doanh nghiệp có thể nhanh chóng phản ứng, tối ưu hóa hoạt động, tăng doanh thu và lợi nhuận, phục vụ khách hàng tốt hơn. Việc thu thập được các hiểu biết từ dữ liệu chính là công việc của những người làm phân tích dữ liệu.

nghe phan tich du lieu

Phân tích dữ liệu – nghề có lương khủng

 

Thế giới thiếu 6 triệu chuyên gia phân tích dữ liệu

Nghề phân tích dữ liệu sẽ có vai trò ngày càng quan trọng hơn so với tất cả các ngành công nghiệp vào năm 2020. Nhiều viện nghiên cứu, chuyên gia, nhà doanh nghiệp hàng đầu trên thế giới cũng đã khẳng định xu hướng này. McKinsey Global Institute dự đoán, đến năm 2018 sẽ vẫn thiếu 140 đến 190 nghìn người có đủ kỹ năng để tạo ra tri thức từ dữ liệu lớn. Sự thiếu hụt nhân lực này sẽ càng ngày càng trầm trọng. Còn Chủ tịch kiêm Nhà sáng lập Alibaba Jack Ma khẳng định trung tâm của kỷ nguyên công nghệ đang phát triển như vũ bão chính là dữ liệu (data). Vì vậy, trong tương lai, thị trường việc làm sẽ ưu tiên những kỹ năng liên quan đến dữ liệu và phân tích dữ liệu.

Theo ông Trần Thế Trung – Viện trưởng Viện Nghiên cứu Công nghệ FPT, các vị trí làm việc với phân tích dữ liệu phải hội tụ được nhiều kỹ năng cùng một lúc. Hơn nữa, họ còn cần có hiểu biết về doanh nghiệp hoặc các ngành công nghiệp cụ thể, nơi các kết quả phân tích được ứng dụng. 


Để làm việc với giới doanh nghiệp không có nền tảng kỹ thuật, họ cần kỹ năng giao tiếp tốt, kỹ năng trình bày báo cáo dễ hiểu, dễ giúp doanh nghiệp ra quyết định. Vì thế, người đứng được với nghề phân tích dữ liệu không phải dễ tìm. Viện nghiên cứu của Accenture nhận định, riêng tại Mỹ, 80% các công việc liên quan đến khoa học dữ liệu mới được sinh ra trong khoảng năm 2010 – 2011 vẫn chưa tìm được ứng viên. Hoa Kỳ sẽ tạo ra 400 nghìn vị trí làm việc mới liên quan đến phân tích dữ liệu trong khoảng thời gian 2010 –  2015, nhưng chỉ có thể tạo ra 140 nghìn học viên tốt nghiệp mới đáp ứng được công việc.

Sự khan hiếm nhân lực trên thị trường quốc tế là cơ hội cho các nước có nền tảng toán học và các ngành khoa học tự nhiên tốt ở bậc phổ thông như Việt Nam trong đào tạo và cung ứng nhân lực. Ông Trương Gia Bình (nguyên Chủ tịch HĐQT FPT) cho biết trên tờ Thời báo kinh doanh: “Thế giới vẫn còn thiếu 6 triệu chuyên gia phân tích dữ liệu, cơ hội nằm ở những bộ não linh hoạt, điều mà người trẻ Việt Nam có lợi thế. “

sinh vien

Sinh viên Trường cao đẳng iSpace

Tuyển sinh và đào tạo

Cơn bão phát triển công nghệ hình thành cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 , lượng dữ liệu phình to hơn bao giờ hết. Các doanh nghiệp nào nhận ra lợi ích to lớn từ khai thác và phân tích dữ liệu khách hàng thì càng thu lợi khủng.

Vì thế, vai trò quan trọng nhất của một nhà phân tích dữ liệu đó là thu thập, phân loại và nghiên cứu các bộ thông tin khác nhau. Mục tiêu là để xác định giá trị cho một số quá trình hoặc chức năng để có thể được đánh giá và so sánh theo thời gian. Dữ liệu này được điều chỉnh và chuẩn hóa để có thể đưa ra khỏi ngữ cảnh và sử dụng như thông tin độc lập hoặc kết hợp với các dữ liệu khác mà không làm mất tính toàn vẹn của nó. Các chuyên gia phân tích thường được giao nhiệm vụ rút ra kết luận từ dữ liệu và giúp những người khác trong doanh nghiệp hiểu làm thế nào để sử dụng nó. Họ thường là những người hiểu rõ nhất cội nguồn và bản chất của các con số.

Với vai trò quan trọng vậy, để trở thành chuyên gia phân tích dữ liệu, người theo nghề phải có kiến thức về toán học thống kê cũng như máy học, kiến thức về lập trình, kiến thức về cơ sở dữ liệu. Theo nghề này, học sinh tốt nghiệp THPT có thể chọn các ngành trong chương trình đại học như: công nghệ thông tin hoặc toán học ứng dụng, khoa học máy tính, kỹ thuật phần mềm, hệ thống thông tin… Đặc biệt, nếu có điều kiện học các chương trình bằng tiếng Anh, sinh viên sẽ có lợi thế lớn, vì nghề phân tích dữ liệu có môi trường làm việc toàn cầu. Có thể tham khảo một số nhóm ngành- trường đào tạo như sau:

Hệ thống thông tin quản lý: Viện Đào tạo quốc tế, Trường ĐH Kinh tế – luật (ĐHQG TP.HCM), Trường ĐH Kinh tế (ĐH Huế/ĐH Đà Nẵng), Trường ĐH Kinh tế TP.HCM, Trường ĐH Ngân hàng TP.HCM, Trường ĐH Nha Trang, Trường ĐH Tài chính – marketing, Trường ĐH Hoa Sen, Trường CĐ Kinh tế đối ngoại…;

Hệ thống thông tin: Viện Đào tạo quốc tế, Trường ĐH Khoa học tự nhiên, Trường ĐH Công nghệ thông tin (ĐHQG TP.HCM), Trường ĐH Cần Thơ, Trường ĐH Kỹ thuật – công nghệ Cần Thơ, Trường ĐH Thủ Dầu Một, Trường ĐH Bách khoa Hà Nội…

Ngành công nghệ thông tin- Khoa học máy tính- Phần mềm: Trường ĐH Bách khoa TPHCM/Hà Nội, ĐH Khoa học tự nhiên TPHCM/ Hà Nội, ĐH Công nghệ thông tin, Trường ĐH Quốc tế Hồng Bàng, ĐH Văn Lang…

Tổ hợp xét tuyển thông dụng vào các nhóm ngành này là A00, A01, D01. Điểm chuẩn xét theo kết quả kỳ thi THPT quốc gia dao động từ 15 – 28 điểm tùy năm, tùy trường. Một số trường còn sử dụng cả phương thức xét tuyển theo học bạ.

Để thành công hơn với nghề phân tích dữ liệu, người học phải không ngừng cập nhật thông tin, công nghệ, cần quan tâm hơn đến những khóa học online hay các gói đào tạo ngắn hạn về phân tích dữ liệu ở trong nước và quốc tế.

 

.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *