500x414 Optimize

Nghề phi công – Học ở đâu – chi phí học 2023

    Phi công là một nghề hấp dẫn đối với nhiều bạn trẻ có sức khẻo tốt và lòng dũng cảm. Tại Việt Nam, theo học nghề phi công có một số trường thuộc các hãng bay đào tạo. Do tính đặc thù của nghề, học phí phi công hiện khá cao.

Tuyển phi công lái máy bay là một trong những nhu cầu luôn cần trong nền công nghiệp quốc phòng lẫn dân dụng với mức lương thuộc top đầu nghề cả Việt Nam.

Tiêu chuẩn học phi công

Để tham gia chương trình học phi công, người dự tuyển phải đảm bảo các tiêu chuẩn về sức khoẻ, tiêu chuẩn về bệnh lý, lý lịch tư pháp… khá chi tiết.

Sau đây chỉ là những nét tổng quát:

 • Công dân nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam;
 • Trình độ: Tốt nghiệp phổ thông trung học trở lên
 • Trình độ tiếng Anh: TOEIC 550 trở lên còn hiệu lực hoặc tương đương
 • Tuổi đời (tính theo năm sinh): từ 18 đến 33 tuổi
 • Chiều cao: Đối với Nam từ 1m65 trở lên, đối với nữ từ 1m60 trở lên
 • Cân nặng: Đối với Nam từ 54kg trở lên, đối với nữ từ 48 kg trở lên
 • Ngoại hình cân đối, không khuyết tật; ưa nhìn
 • Giao tiếp tốt, mạnh dạn, tự tin, nói và viết tiếng Việt lưu loát; không nói ngọng, nói lắp
 • Đạt tiêu chuẩn sức khỏe đối với phi công dân dụng của Cục Hàng không Việt Nam
 • Lý lịch bản thân, gia đình rõ ràng
 • Không có tiền án, tiền sự (theo xác nhận lý lịch tư pháp).

Phi công cần học môn gì

Để trở thành phi công, học viên cần tham gia khóa học phi công tại cơ sở huấn luyện được Cục Hàng không Việt Nam phê chuẩn.

 Học viên phi công được đào tạo tại các khóa ngắn hạn. Khi được tuyển vào trường phi công, người học sẽ được Huấn luyện cơ bản, huấn luyện lý thuyết nâng cao, huấn luyện kỹ năng bay sử dụng thiết bị, huấn luyện kỹ năng bay nâng cao, sử dụng thiết bị.

Như tại Bay Việt, Chương trình đào tạo được chia làm 3 giai đoạn bao gồm huấn luyện lý thuyết ATP dài 24 tuần (trong nước), huấn luyện bay dài 44 – 52 tuần (ở Mỹ, Australia, New Zealand, châu Âu) và huấn luyện phối hợp tổ bay MCC dài 3 tuần (trong nước).

Phi công thi học trường nào

Trường Phi công Bay Việt (Viet Flight Training)

Được thành lập bởi Vietnam Airlines, hiện là đơn vị đào tạo và cung cấp phi công lớn nhất cho ngành Hàng không Việt Nam kể từ năm 2008.

Chi phí đào tạo một học viên phi công cơ bản tại trường Bay Việt khoảng 1,8 tỷ đồng trong khoảng thời gian 18-20 tháng

Trong đó, giai đoạn huấn luyện bay ở nước ngoài chiếm nhiều chi phí nhất khoảng 57.000 USD-65.000 USD (1,3-1,6 tỷ đồng). Học phí của giai đoạn huấn luyện lý thuyết là 134 triệu đồng còn huấn luyện phối hợp tổ bay khoảng từ 99 triệu đồng.

Tuy nhiên, đây chỉ mới là con số lý tưởng trong trường hợp quá trình học của học viên suôn sẻ, không phải đóng thêm học phí cho những phân môn phải học lại.

Trường Đào tạo nhân lực kĩ thuật cao ngành Hàng không thuộc Tập đoàn Vingroup

Tổng chi phí đào tạo học viên phi công của Vinpearl Air là 120.000 USD trong 26 tháng (gần 2,8 tỷ đồng). Theo Vingroup, chương trình này phi lợi nhuận,  tất cả các học viên sẽ được ngân hàng cho vay tới 75% học phí, ân hạn trả gốc đến 26 tháng và trả dần khi bắt đầu đi làm.

Ngoài ra, Tập đoàn Vingroup sẽ đứng ra bảo lãnh cho các đối tượng có hoàn cảnh khó khăn vay ngân hàng, được hỗ trợ 100% lãi vay; những trường hợp đặc biệt khó khăn sẽ được hỗ trợ kinh phí lên đến 50.000 USD/học viên, trong đó một phần sẽ được trích để trả lãi ngân hàng, một phần được trừ vào học phí phải đóng.

Công ty hàng không Tre Việt (Bamboo Airway)

Được cấp giấy chứng nhận đào tạo phi công. Bamboo Airways phối hợp với một số trường đào tạo phi công nước ngoài (ở Úc, Anh) để tuyển dụng và đào tạo phi công người Việt ở trường này. Dự kiến, chi phí đào tạo phi công tại các nước phát triển khoảng 50 – 100 nghìn USD tuỳ khoá học. Chi phí học ngành phi công thông qua Bamboo Airways sẽ giảm được khoảng 50% so với việc học toàn bộ tại nước ngoài về chi phí ăn ở, chi phí đào tạo.

Stanford Aviation International Company (SAIC)

Là trung tâm đào tạo liên kết với ROYHLE FLIGHT TRAINING (Philippines) được Cục Hàng không Việt Nam cấp giấy phép hoạt động. Học phí một khoá huấn luyện phi công cơ bản khoảng  72.000 USD (Khoảng 1,7 tỷ đồng) cho khoảng 14 tháng.

Câu hỏi thường gặp về phi công

Ngành phi công lấy bao nhiều điểm

Có sẹo có được làm phi công

Trên người phi công không được có sẹo hoặc sẹo quá to.

Như chúng ta đều biết càng lên cao không khí càng loãng, áp lực càng thấp, khiến cơ thể người nở ra. Điều tất yếu là các vết sẹo mới hay cũ đều nở ra, hở miệng và toét lớn. Độ lớn của vết sẹo tỉ lệ nghịch với khả năng chịu áp lực. Do đó, khả năng vết sẹo bị vỡ ra và chảy máu là rất cao. Không khí ở độ cao 2000 mét so với mặt nước biển nên không gây nguy hiểm cho người có vết sẹo.

Nghề phi công lương bao nhiêu

lương trung bình của cơ trưởng nước ngoài nằm trong khoảng từ 262 – 268 triệu đồng/tháng, với cơ phó mức lương được hưởng dao động trong khoảng từ 181 – 199 triệu đồng.
Nguồn: tổng hợp

Phi công cần bằng đại học không?

Để đủ điều kiện bắt đầu học làm phi công, bạn chỉ cần tốt nghiệp bậc trung học phổ thông. 

325x40
Nhận bài viết mỗi ngày