500x414 Optimize

Hồ sơ xin việc gồm những gì? Lưu ý cho hồ sơ xin việc 2024

Hồ sơ xin việc chính là một tập hợp của những tài liệu về cá nhân của người xin việc làm. Trong đó có sự mô tả lại quá trình học tập, trình độ chuyên môn, kinh nghiệm nghề nghiệp và những mong muốn cũng như các định hướng ở trong tương lai của người viết bộ hồ sơ xin việc. Vậy hồ sơ xin việc cần những gì?Bài viết sau sẽ tổng hợp các loại giấy tờ bạn sẽ cần khi nộp bộ hồ sơ này.

Bộ hồ sơ xin việc gồm những gì?

CV xin việc

CV là viết tắt của từ “Curriculum Vitae” – là một bản tóm tắt sơ lược thông tin về trình độ học vấn, kỹ năng và kinh nghiệm. Một chiếc CV tốt là CV nêu bật được những kĩ năng mà bạn có và những đặc điểm tạo nên sự khác biệt của bạn so với những ứng cử viên khác cho vị trí công việc mà nhà tuyển dụng đang tìm kiếm. Đây là thứ đầu tiên trả lời cho câu hỏi 1 bộ hồ sơ xin việc gồm những gì?

Xem thêm một số mẫu CVcách viết CV tại link sau. Bài viết cũng sẽ hướng dẫn bạn cách viết hồ sơ xin việc.

Đơn xin việc

Đơn xin việc còn được gọi là Employment Application. Loại đơn này là một trong những giấy tờ không thể thiếu trọng bộ hồ sơ xin việc.

Đơn xin việc có một khuôn mẫu chung nhất định. Ứng viên chỉ cần trình bày nội dung trực tiếp theo mẫu.

Nội dung đơn thường đề cập đến những thông tin về kiến thức, thành tích hoặc kỹ năng nổi bật đáp ứng yêu cầu của tuyển dụng để từ đó thu hút và thuyết phục nhà tuyển dụng liên hệ và hẹn lịch phỏng vấn với ứng viên.

Các mẫu đơn xin việc trong hồ sơ:

Sơ yếu lý lịch

Sơ yếu lý lịch (SYLL) hay sơ yếu lý lịch tự thuật là tờ khai tổng quan những thông tin tóm tắt về bản thân, quá trình được giáo dục, đào tạo và liệt kê các kinh nghiệm làm việc dùng để xin việc làm.

Theo Wikipedia
So Yeu Ly Lich
So Yeu Ly Lich

Bạn cần khai đầy đủ thông tin lý lịch, có dán ảnh 4×6 rồi mang tới phòng công chứng hoặc UBND phường, xã để xin công chứng. Lưu ý mang theo cả sổ hộ khẩu để cơ quan thẩm quyền đối chiếu thông tin.

Giấy khám sức khỏe

Phần này bạn không thể tự làm mà phải cần sự giám định từ các bệnh viện địa phương. Để có phần này, hãy ra bệnh viện gần nhất để khám sức khỏe.

Mức phí giao động từ 200 ngàn đồng đến 2 triệu tùy bệnh viện bạn đi khám.

Tuy nhiên loại giấy này chỉ có hiệu lực trong 6 tháng, nên bạn nhớ cân nhắc số lượng sao cho vừa đủ nhé.

Bằng cấp, chứng chỉ liên quan

Photo bằng tốt nghiệp đại học, cao đẳng và các chứng chỉ khác nếu có (ngoại ngữ, lý luận,…) rồi mang đi công chứng. Nếu bạn mới ra trường và chưa nhận bằng thì có thể dùng giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời thay thế.

Bang Giay Chung Nhan
Bang Giay Chung Nhan trong hồ sơ xin việc

Đó là những thứ cần thiết để trả lời cho câu hỏi một bộ hồ sơ xin việc gồm những gì?

Cách viết sơ yếu lý lịch trong đơn xin việc

Một bộ hồ sơ xin việc đầy đủ chính xác, chỉnh chu và chuyên nghiệp sẽ giúp bạn ghi điểm trong mắt nhà tuyển dụng. Vậy cách viết sơ yếu lý lịch xin việc trong hồ sơ 2022 mới nhất gồm gì?

 • Thông tin cá nhân: Bạn cần điền các thông tin về họ tên, giới tính, ngày tháng năm sinh và tất cả thông tin phải trùng khớp với chứng minh nhân dân.
 • Địa chỉ: Ghi rõ địa chỉ như thông tin có trong hộ khẩu. 
 • Dân tộc: Bạn là người dân tộc nào thì ghi dân tộc ấy
 • Tôn giáo: Ghi rõ đạo Phật, đạo Thiên Chúa,… Nếu không theo đạo bạn ghi “không”
 • Thành phần bản thân gia đình hiện nay: Công nhân, nông dân, viên chức,..
 • Trình độ văn hóa: 12/12, trung cấp, cao đẳng hoặc Đại học
 • Trình độ ngoại ngữ: Nếu bạn có các bằng cấp liên quan đến trình độ ngoại ngữ thì hãy điền vào.
 • Ngày và nơi kết nạp vào Đảng Cộng sản Việt Nam (Đoàn thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh): Ghi rõ ngày, tháng, năm và nơi kết nạp của bạn.
 • Nghề nghiệp hoặc trình độ chuyên môn: Viết đầy đủ các văn bằng đã được cấp.
 • Hoàn cảnh gia đình: Ghi rõ họ tên, tuổi, quê quán, nơi ở, nghề nghiệp của bố mẹ đẻ, anh chị em ruột, vợ (chồng), con cái…
 • Quá trình hoạt động của bản thân: Tóm tắt tất cả hoạt động của bản thân như đi học ở đâu, công việc, hoạt động xã hội,..
 • Khen thưởng và kỷ luật: Ngày tháng năm, hình thức khen thưởng hoặc lý do sai phạm, hình thức kỷ luật.

Bạn nhớ phải kê khai toàn bộ về thông tin cá nhân (tên tuổi, địa chỉ, số điện thoại,..), thông tin gia đình. Ngoài ra, cách viết sơ yếu lý lịch cần tóm tắt quá trình đào tạo hoặc công tác nhằm giúp nhà tuyển dụng nắm bắt thông tin cơ bản về ứng viên.

Những lưu ý khi chuẩn bị hồ sơ xin việc

 • Trước khi nộp hồ sơ, hãy photocopy một bộ để lưu giữ hoặc xem lại trước khi đi phỏng vấn.
 • Nếu đơn vị tuyển dụng ở không xa, bạn nên tự mang hồ sơ đến nộp.
 • Nộp hoặc gửi hồ sơ đúng địa chỉ
 • Sau khi gửi, kiểm tra lại, đảm bảo hồ sơ đã được gửi đến nơi.
 • Theo dõi xem có cần bổ sung hoặc hoàn thiện hồ sơ không.
 • Theo dõi thông báo mời phỏng vấn hay thử việc.
 • Nghề nghiệp chuyên môn trong đơn xin việc nên được nhắc đến trong đơn
 • Trình độ văn hóa trong đơn xin việc nên ghi 12/12 nếu bạn đang học đại học/ cao đẳng hoặc học xong 12. Ghi 9/12 nếu bạn chưa hoàn thành THPT và ghi Cao Đẳng/ Đại học/ Cao học nếu bạn đã tốt nghiệp loại hình tương ứng
Nghề nghiệp chuyên môn là gì?

Nghề nghiệp chuyên môn là một nghề nghiệp đòi hỏi thời gian đào tạo và giáo dục nâng cao cụ thể. Những công việc này thường yêu cầu một số trình độ học vấn cao. Một số ví dụ về công việc chuyên môn bao gồm: Tiến sĩ. Giáo viên.

Thủ tục nộp hồ sơ xin việc thế nào

 1. Bước 1: Chuẩn bị tất cả giấy tờ
 2. Bước 2: Email hoặc nộp 01 bản giấy cho phòng Hành Chính – Nhân sự của công ty bạn đang nộp đơn (hoặc chuyên viên nhân sự bạn đang liên hệ)
 3. Hồ sơ xin việc là ấn tượng đầu tiên của nhà tuyển dụng đối với các ứng viên, do vậy chuẩn bị tốt hồ sơ xin việc cũng là một bước vô cùng quan trọng trong quá trình tìm kiếm việc làm của bạn.
Trong bộ hồ sơ xin việc gồm những gì?

CV xin việc, Đơn xin việc, Sơ yếu lý lịch, Giấy khám sức khỏe, Bằng cấp, chứng chỉ liên quan

hồ sơ xin việc online gồm những gì?

Tùy vào công ty sẽ yêu cầu những loại giấy tờ gì tuy nhiên những thứ mà bài viết này liệt kê ở bên trên là cần thiết để có 1 bộ hồ sơ xin việc hoàn chỉnh nhất.

325x40
Nhận bài viết mỗi ngày