Năng lượng tái tạo: Ngành học gắn với phát triển bền vững

Sự gia tăng nguồn năng lượng tái tạo (NLTT) trong cơ cấu nguồn điện đã kéo theo thị trường lao động trong ngành này cũng gia tăng. Theo học ngành Năng lượng tái tạo, thí sinh có nhiều cơ hội  nghề nghiệp khi thế giới đang trong xu hướng phát triển bền vững.

Số việc làm không ngừng tăng

Cơ quan Năng lượng tái tạo quốc tế (IRENA) có trụ sở tại Abu Dhabi (Các Tiểu vương quốc Arập thống nhất), trong Báo cáo thường niên năm 2017 Năng lượng Tái tạo và việc làm cho biết, cách đây 5 năm lĩnh vực này chỉ tạo được 5 triệu việc làm. Đến năm 2016, NLTT thế giới tạo việc làm cho 9,8 triệu người, gần gấp đôi mức của năm 2012. IRENA dự đoán số người làm việc trong lĩnh vực NLTT trên thế giới sẽ lên tới 24 triệu tới năm 2030 và đây sẽ trở thành động lực chính cho các nền kinh tế trên khắp thế giới.

san xuat nang luong mat troi

Sản xuất pin mặt trời tại nhà máy của SolarBK

Việt Nam là quốc gia có nguồn lực NLTT khá dồi dào. Ước tính, điện gió trên đất liền của Việt Nam có thể tạo ra khoảng 40-50 nghìn MW, nếu tính thêm tiềm năng điện gió ngoài khơi, Việt Nam có thể phát triển khoảng trên 100 nghìn MW. Mức độ bức xạ mặt trời tính bình quân có thể đạt khoảng 3-5 kWh/m2/ngày, số giờ nắng bình quân hàng năm khoảng 2.500 -3.000 giờ. Nếu lấy trung bình cứ khoảng 1 ha thu được 1 MW điện mặt trời, Việt Nam có thể sản xuất ra hàng chục ngàn MW công suất từ bức xạ năng lượng mặt trời. Đối với nguồn năng lượng sinh khối, Việt Nam là nước có nông, lâm, ngư nghiệp phát triển, phụ phẩm từ rừng, biển, nông nghiệp hàng năm rất to lớn. Ngoài ra, việc tận dụng các nguồn rác thải công nghiệp, sinh hoạt từ các thành phố… đều có thể sản xuất ra điện. Nguồn năng lượng sinh khối của Việt Nam năm 2015 đạt khoảng 58 triệu TOE, dự kiến năm 2030 sẽ đạt khoảng 70 triệu TOE và năm 2050 sẽ đạt khoảng 88 triệu TOE..

Đến nay, tại Việt Nam, NLTT cũng đã từng bước tạo ra triển vọng việc làm đáng chú ý. Các doanh nghiệp sản xuất điện gió, điện mặt trời và cả doanh nghiệp sản xuất pin mặt trời, turbine gió đã và đang phát triển.  Đó là nhà máy sản xuất pin mặt trời ở Bắc Giang như Vina Solar, JASolar, BoViet, nhà máy sản xuất turbine gió GE tại Hải Phòng hay các nhà máy điện gió Bạc Liêu, Bình Thuận… GS.TS Nguyễn Thế Mịch – Đại học Bách khoa Hà Nội cho biết theo Kịch bản Phát triển năng lượng bền vững tối ưu (ASES), ngành NLTT của Việt Nam có thể tạo ra 700.000 việc làm mới liên quan đến lĩnh vực này trong thời gian tới. Công ty Navigos Group VN chuyên đánh giá về thị trường tuyển dụng lao động cũng đánh giá  nhu cầu tiêu thụ điện cho sản xuất và sinh hoạt không ngừng tăng cao ở Việt Nam. Với tiềm năng phát triển mạnh mẽ trong những năm tới, thị trường lao động trong ngành điện, năng lượng hứa hẹn sẽ khởi sắc.

Nhiều trường mở ngành Năng Lượng Tái Tạo

Đáp ứng nguồn nhân lực cho thị trường lao động đang rộng mở, những năm gần đây, nhiều trường Đại học tại Việt Nam mở chuyên ngành đào tạo chuyên sâu về NLTT. Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội (USTH) là trường đại học tiên phong ở Việt Nam đào tạo từ bậc cử nhân đến tiến sĩ ngành NLTT. Năm 2010, Khoa Năng lượng của trường bắt đầu tuyển sinh khóa đầu tiên với hai chuyên ngành: green electric city (điện xanh) và năng lượng sinh học.

Công nghiệp năng lượng ở Việt Nam

Đại học Điện lực cũng có mã ngành đào tạo về NLTT. Năm 2015, bộ môn NLTT (Khoa Công nghệ năng lượng) của trường tuyển sinh khóa đầu và đến năm 2018 là khóa thứ tư. Năm 2018, Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TPHCM cũng đã tuyển sinh ngành NLTT. Trước đó, các trường ĐH Bách khoa Hà Nội, ĐH Bách khoa TPHCM, ĐH Cần Thơ, ĐH Thủy Lợi… nằm trong dự án  ECORED do Ngân hàng thế giới tài trợ cũng có các chương trình đào tạo về NLTT. Ở hệ Cao đẳng, các trường như CĐ Điện lực, CĐ Lý Tự Trọng… cũng đã chú ý đưa NLTT vào chương trình đào tạo sinh viên ngành Điện.

nang luong tai tai gio

Việt Nam có nhiều tiềm năng về điện gió

Kiến thức về sử dụng năng lượng sạch

Học Ngành Năng lượng tái tạo, sinh viên được được cung cấp các kiến thức cơ bản về khoa học tự nhiên (toán, lý, hóa), kiến thức cơ sở nền tảng như kỹ thuật điện, điều khiển, và năng lượng. Các nội dung chính sinh viên được học tập và nghiên cứu gồm:  Các môn khoa học cơ bản: Toán, lý, hóa, tin học kỹ thuật ; Các môn kỹ thuật cơ sở nền tảng  như : Kỹ thuật điện, điện tử, điều khiển, nhiệt, thủy lực ; Các môn chuyên ngành tập trung vào điện, điều khiển, vận hành các nguồn năng lượng tái tạo (điện gió, mặt trời, sinh khối), lập và quản lý dự án,…Sinh viên sau khi tốt nghiệp chuyên ngành NLTT có thể làm việc trong ngành năng lượng, ngành điện (ví dụ như Tập đoàn điện lực Việt Nam), các cơ quản lý nhà nước trong lĩnh vực năng lượng, có  nhiều cơ hội làm việc cho các công ty nước ngoài đầu tư các dự án về NLTT, đặc biệt là năng lượng tái tạo sạch tại Việt Nam, hoặc nhận được các học bổng du học về NLTT…

GS.TS Nguyễn Thế Mịch – Đại học Bách khoa Hà Nội cho biết theo Kịch bản Phát triển năng lượng bền vững tối ưu (ASES), ngành NLTT của Việt Nam có thể tạo ra 700.000 việc làm mới liên quan đến lĩnh vực này trong thời gian tới.

Leave A Reply

Your email address will not be published.