500x414 Optimize

Tốp 5 ngành Đại Học Khoa Học Xã Hội và Nhân Văn TPHCM

Một số người vẫn định kiến rằng “chuột chạy cùng sào mới vào… khoa học xã hội nhân văn”. Quan niệm này nay đã “xưa rồi Diễm”! Thực tế tuyển sinh lẫn thị trường lao động hiện cho thấy có nhiều nhóm ngành Khoa học xã hội nhân văn rất hot, không chỉ cạnh tranh đầu vào căng với điểm chuẩn cao chót vót, mà việc làm và lương bổng khi ra trường cũng rất ấm.

Nếu tách bạch ra thì khoa học xã hội nghiên cứu về xã hội, còn khoa học nhân văn nghiên cứu về con người.

Khoa học xã hội là gì?

Theo Vtudien, Khoa học xã hội nhân văn là hệ thống những tri thức về xã hội và về con người hợp thành xã hội.

Có những khoa học nghiên cứu xã hội như một chính thể phát triển qua thời gian: đó là sử học (cổ, trung, cận, hiện đại) và những khoa liên quan như khảo cổ học, dân tộc học.

Có những khoa học nghiên cứu xã hội như một cấu trúc gồm nhiều yếu tố hợp thành (cơ sở và kiến trúc thượng tầng, tồn tại xã hội và ý thức xã hội) cũng như những mặt khác nhau của đời sống xã hội: kinh tế, chính trị, luật pháp, đạo đức, tôn giáo, văn học, nghệ thuật tâm lí…

Khoa học nhân văn là gì?

Khoa học nhân văn còn gồm cả những khoa học triết học, trong đó có triết học (nghiên cứu về thế giới quan, về lí luận nhận thức), logic học (nghiên cứu về tư duy trừu tượng).

Các ngành đại học khoa học Xã Hội và Nhân Văn TPHCM

Khoa học xã hội và nhân văn gồm những ngành nào hot nhất trường? Hãy cùng điểm qua 05 ngành mà truongvietnam đã chọn.

Báo chí truyền thông

Cử nhân Báo chí có kiến thức sâu về báo chí và truyền thông, về các loại hình báo chí (báo in, phát thanh, truyền hình, báo trực tuyến) và ngành xuất bản cũng như có khả năng nắm vững các kĩ năng, nghiệp vụ báo chí và truyền thông. 

Môn học Viết Tin với cô Nhàn – khoa Báo chí & Truyền thông; Nguồn: kinvux.com

Cử nhân Báo chí có thể làm việc ở nhiều cơ quan, tổ chức báo chí, xuất bản và các cơ quan thuộc các lĩnh vực khác nhau, với nhiều vị trí khác nhau: phóng viên, biên tập viên, thông tín viên, bình luận viên, phát thanh viên, người sản xuất chương trình, người dẫn chương trình, chuyên viên quảng cáo, chuyên viên đối ngoại, cộng tác viên; thông tín viên, chuyên viên tổ chức sự kiện, chuyên viên quảng cáo, chuyên viên giao tế cộng đồng (PR), chuyên viên đối ngoại, chuyên viên marketing…; cán bộ giảng dạy, cán bộ nghiên cứu tại các viện, các trường đại học và cao đẳng…

 • Tuyển sinh ngành này theo khối C, D1, D14, D78, D84, R…
 • Năm 2020 ngành này có điểm chuẩn từ 25,4 đến 27,5

Nhóm ngành Ngôn ngữ nước ngoài

Đây là nhóm các ngành đào tạo như ngôn ngữ Hàn, Nhật, Trung, Anh…, ngành Đông Phương học…

Cử nhân có kiến thức đại cương về khoa học xã hội và nhân văn của các quốc gia theo ngôn ngữ học, theo chuyên ngành, kiến thức chuyên sâu nghiên cứu về con người, đất nước, lịch sử, địa lý, văn hoá, kinh tế xã hội, chính trị, đối ngoại, đào tạo để vận dụng ngôn ngữ các quốc gia một cách lưu loát và toàn diện trong giao tiếp và phiên dịch…. 

Ngoài ra, các trường luôn duy trì, củng cố và mở rộng hợp tác thường xuyên và có hiệu quả với Tổng lãnh sự quán các nước, các trường đại học, các trung tâm nghiên cứu, các cá nhân và đơn vị phi chính phủ, doanh nghiệp nước ngoài. 

Cử nhân nhóm ngành Ngôn ngữ  văn hoá  nước ngoài có  thể  làm việc:

 1. Cán bộ ngoại giao trong các cơ quan ngoại giao; 
 2. Thông dịch, phiên dịch;
 3. Giảng dạy tiếng Trung tại các trường đại học, cao đẳng…; 
 4. Trợ lý các dự án hợp tác quốc tế, các văn phòng đại diện nước ngoài, doanh nghiệp có sử dụng tiếng Trung…

 • Tuyển sinh nhóm ngành này theo khối D.
 • Năm 2020 điểm chuẩn nhiều ngành rất cao. VD Hàn Quốc (ĐH KHXHNV Hà Nội: 30); Đông Phương học (ĐHKHXHNV TPHCM: 24,45-24,65 tuỳ khối)…

Tâm lý học

Cử nhân ngành Tâm lý học có kiến thức tổng quát về khoa học tâm lý và kiến thức chuyên môn về tư vấn tâm lý, tâm lý trị liệu, về hành vi và khoa học liên quan đến con người và ứng dụng để xử lý các vấn đề, tình huống về tâm lý con người, về quản trị nhân sự.

Nguồn: donggoitrithuc.com

Ngoài ra, cử nhân tâm lý còn được trang bị và củng cố các kỹ năng sống, kỹ năng xây dựng và vận dụng các bài trắc nghiệm, quan trắc về tâm lý con người, kỹ năng nghiên cứu, tư vấn và giảng dạy về tâm lý học, làm việc trong các ngành nghề như: nhân sự, marketing…

Sinh viên ngành Tâm lý học có thể chọn chuyên ngành Tâm lý học tham vấn – Trị liệu hoặc Tâm lý học Tổ chức – Nhân sự để theo học.

Cử nhân Tâm lý học có thể làm việc trong các lĩnh vực:

 • Nghiên cứu khoa học tâm lý tại các viện, trung tâm nghiên cứu, các cơ quan hoạch định chính sách – chiến lược, cơ quan điều tra tâm lý tội phạm, bộ phận nghiên cứu tâm lý khách hàng cho các công ty.
 • Ứng dụng thực hành tâm lý như tư vấn tâm lý trên các phương tiện truyền thông, tại các trung tâm tư vấn, trường học, các tổ chức lao động; trợ lý chuyên môn trị liệu tâm lý, tâm lý lâm sàng tại các bệnh viện, bệnh viện tâm thần, bệnh viện nhi đồng, các trung tâm chăm sóc sức khỏe tinh thần, trung tâm dưỡng lão, trung tâm nuôi dưỡng giáo dục trẻ có hoàn cảnh đặc biệt và các trường chuyên biệt…
 •  Tư vấn cho lãnh đạo về các vấn đề nhân sự, tổ chức lao động và nghiên cứu tâm lý, tư vấn tâm lý khách hàng tại các tổ chức lao động và các công ty.
 •  Giảng dạy Tâm lý học tại các trường đại học, cao đẳng, viện nghiên cứu, các trường dạy nghề.
 • Làm việc trong bộ phận marketing, tư vấn, tổ chức sự kiện…

 • Xét tuyển các khối: C00, B00: 23.78; D01, D14, A1, D1 78, D83…
 • Điểm chuẩn 2020: 19,5-28 (ĐHKHXHNV Hà Nội); 25,9-26,6 (ĐH KHXHNV TPHCM).

Quan hệ quốc tế

Cử nhân Quan hệ Quốc tế có kiến thức về các chuyên ngành, có nền tảng về lịch sử, chính trị, kinh tế, ngoại giao với các nước trên thế giới, công pháp quốc tế, học nhiều kỹ năng và nghiệp vụ đàm phán, giao tiếp đối ngoại, tổ chức sự kiện, quan hệ công chúng…và các kỹ năng sống cần thiết cho quá trình làm việc ở nhiều môi trường khác nhau.

Sinh viên Quan hệ Quốc tế được đánh giá cao bởi kiến thức chuyên sâu và kỹ năng tốt.  Chương trình đào tạo ngành Quan hệ Quốc tế ở một số trường được kiểm định theo tiêu chuẩn nghiêm ngặt của Mạng lưới các trường đại học Đông Nam Á (AUN-QA) – tổ chức kiểm định uy tín hàng đầu tại khu vực Đông Nam Á.

Cử nhân Quan hệ quốc tế có thể làm việc trong các lĩnh vực, vị trí, công việc như:

 • Các vụ, đơn vị phụ trách hoạt động ngoại giao, đối ngoại của nhà nước và khu vực tư nhân.
 • Làm việc trong lĩnh vực truyền thông, quan hệ công chúng, tổ chức sự kiện, tài chính, ngân hàng. 
 • Làm việc cho các quỹ đầu tư; các tổ chức quốc tế,…
 • Nghiên cứu – giảng dạy tại các trường đại học, cao đẳng, viện, trung tâm nghiên cứu…
 • Xét tuyển các khối: D01, D14, A1, D3, D4.
 • Điểm chuẩn 2020: 25,4-26 (ĐH KHXHNV TPHCM)

Xã hội học

Xã hội học là một trong các ngành khoa học nghiên cứu về các quy luật, tính quy luật và sự vận hành, biến đổi mối quan hệ, sự tác động qua lại giữa con người với xã hội. Đây có thể coi là học thuyết được đưa ra nhằm giải thích các hành vi và cơ chế hoạt động của con người có tác động qua lại với xã hội.

Banner chào mừng K65 của trường

Tốt nghiệp ngành Xã hội học có thể đảm nhiệm các công việc ở các cơ quan, tổ chức sau đây:

 • Quan hệ công chúng: Biên tập viên, Phóng viên; Quảng cáo; Tổ chức sự kiện.
 • Kinh doanh, quản lý: Điều hành các tổ chức dân sự;
 • Quản trị các dự án đầu tư xã hội; Quản trị nhân sự; Quan hệ khách hàng; Thống kê;
 • Bán hàng và quản lý khách hàng.
 • Nghiên cứu, tư vấn: Nghiên cứu, tư vấn chính sách phát triển bền vững; Nghiên cứu thị trường; Nghiên cứu và tư vấn truyền thông, quảng cáo; Điều tra dư luận xã hội.
 • Dịch vụ và phục vụ con người: Làm điều phối viên, chuyên viên cho các quỹ phát triển, hoạt động tài trợ của nước ngoài tại Việt Nam, các tổ chức phi chính phủ và các tổ chức từ thiện;
 • Làm nhân viên công tác xã hội, phát triển cộng đồng. Lĩnh vực hành chính công: Làm chuyên viên trong các cơ quan hành chính sự nghiệp (văn hóa, lao động, dân số, giáo dục, y tế, thống kê, dân tộc, dân vận, tuyên giáo), cơ quan đảng và đoàn thể, cơ quan an ninh và phòng chống tệ nạn xã hội.
 • Giáo dục, đào tạo: Giảng dạy tại các trường đại học, cao đẳng; Giảng dạy, tập huấn các khóa ngắn hạn cho các tổ chức, cộng đồng có nhu cầu.

Xét tuyển các khối: D01, D84, D88, D1, C, A, A1…

Đông Phương Học

Đông phương học là ngành học tìm hiểu về lịch sử, địa lý, kinh tế, chính trị, ngôn ngữ, văn hóa các nước phương Đông. Học Đông phương học tại ĐH KHXH & NV, sinh viên được trang bị những kiến thức chung dành cho các ngành khoa học xã hội và nhân văn; những kiến thức cơ sở ngành, những kiến thức chuyên ngành và kiến thức thuộc về kỹ năng.

Xem thêm về ngành tại http://truongvietnam.net/dong-phuong-hoc/

Một số ngành khác thuộc ĐH Khoa học xã hội nhân văn TPHCM

Hiện nay, Khoa học xã hội nhân văn gồm một hệ thống ngành học khá phong phú, đang được đào tạo tập trung ở các trường ĐH Khoa học xã hội nhân văn thuộc 2 ĐHQG, ĐH Khoa học Huế và nhiều đại học chuyên ngành, đa ngành khác.

Có thể kể một số ngành học tiêu biểu như sau:

 • NGÔN NGỮ HỌC – Mã ngành: 7229020.
 • LỊCH SỬ – Mã ngành: 7229010.
 • NHÂN HỌC – Mã ngành: 7310302.
 • LƯU TRỮ HỌC – Mã ngành: 7320303.
 • VĂN HÓA HỌC – Mã ngành: 7229040.
 • CÔNG TÁC XÃ HỘI – Mã ngành: 7760101.
 • GIÁO DỤC HỌC – Mã ngành: 7140101.

Các bài viết có thể bạn quan tâm:

325x40
Nhận bài viết mỗi ngày