500x414 Optimize

Thương mại điện tử là gì? Sau này làm nghề gì?

Thương mại điện tử là một trong những ngành hot trong tuyển sinh những năm gần đây. Hiện ngành này được đào tạo ở nhiều trường CNTT, kinh tế, đa ngành. Bạn chọn trường nào để học Ngành Thương mại điện tử?

Ngành thương mại điện tử là gì

Thương mại điện tử là gì? Theo WTO thì “Thương mại điện tử bao gồm việc sản xuất, phân phối, tiếp thị, bán hoặc giao hàng hóa và dịch vụ bằng phương tiện điện tử”.

Tại Việt Nam, Nghị định của Chính phủ về thương mại điện tử có định nghĩa: “Hoạt động thương mại điện tử là việc tiến hành một phần hoặc toàn bộ quy trình của hoạt động thương mại bằng phương tiện điện tử có kết nối với mạng Internet, mạng viễn thông di động hoặc các mạng mở khác”.

Nói một cách nôm na, thương mại điện tử chính là việc mua bán sản phẩm hay dịch vụ thông qua internet và các phương tiện điện tử khác. Các giao dịch này bao gồm tất cả các hoạt động như: giao dịch, mua bán, thanh toán, đặt hàng, quảng cáo và giao hàng… 

[foogallery id=”746″]

Thương mại Điện tử tuyển sinh khối nào?

Mã ngành Thương mại điện tử: 7340122

Những khối phổ biến mà các trường tuyển sinh ngành học này bao gồm:

Ngành Thương mại điện tử học gì

Ngành học Thương mại điện tử là sự giao thoa giữa ngành kinh doanh và công nghệ thông tin. Sinh viên Thương mại điện tử được trang bị nhóm kiến thức sau:

  • Phát triển tư duy sáng tạo, định hướng kinh doanh, lên ý tưởng khởi nghiệp
  • Khả năng  tự phát triển ý tưởng kinh doanh TMĐT trên nền tảng  website, thiết bị di động (IOS, Android)
  • Tiếp thị trực tuyến , tiếp thị nội dung trên nền tảng Facebook, Google, Youtube.
  • Quản trị đơn hàng, bán hàng, quản trị doanh nghiệp, nguồn nhân lực,…
  • Phát triển hệ thống và chăm sóc khách hàng, nhà cung cấp.

Học thương mại điện tử ra làm gì

Theo Cục Thương mại điện tử và kinh tế số, thương mại điện tử Việt Nam tăng trưởng ấn tượng trong năm 2020 với mức tăng 18%, quy mô thị trường 11,8 tỉ USD, ước tính chiếm 5,5% tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng cả nước. Việt Nam cũng là nước duy nhất ở Đông Nam Á có tăng trưởng thương mại điện tử 2 con số.

Tiềm năng phát triển của thương mại điện tử trong bối cảnh cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0 đang đặt ra yêu cầu cấp thiết về đào tạo nguồn nhân lực đủ mạnh cả về số lượng và chất lượng.

Theo Cục Thương mại điện tử và Công nghệ thông tin (Bộ Công Thương), căn cứ kết quả khảo sát hàng năm đối với một bộ phận ứng dụng thường xuyên thương mại điện tử, có hơn 80% doanh nghiệp tham gia khảo sát (tương đương hơn 1.000 doanh nghiệp) cho thấy, nhu cầu nhân lực thương mại điện tử được đào tạo là rất cần thiết đối với doanh nghiệp. Nhu cầu này sẽ còn tiếp tục lớn hơn trong thời gian tới.

Tốt nghiệp ngành thương mại điện tử làm gì?

Sinh viên tốt nghiệp ngành Thương mại điện tử có thể làm việc ở các doanh nghiệp trong nước và quốc tế tại các vị trí:

  • Chuyên viên kinh doanh trực tuyến: ứng dụng Thương mại điện tử vào công việc kinh doanh trực tuyến, tăng khả năng kinh doanh.
  • Chuyên viên tư vấn: Hoạch định chính sách phát triển hệ thống Thương mại điện tử, xây dựng và bảo trì các dự án Thương mại điện tử, chiến lược Quản trị doanh nghiệp thương mại điện tử.
  • Chuyên viên Thương mại điện tử: xây dựng các hệ thống giao dịch Thương mại điện tử, kinh doanh trực tuyến tại cơ quan và doanh nghiệp (hành chính sự nghiệp, ngân hàng, viễn thông, hàng không, xây dựng…).
  • Giảng dạy đào tạo: Cán bộ giảng dạy nghiên cứu và ứng dụng Thương mại điện tử.
  • Khởi nghiệp doanh nhân: xây dựng kế hoạch kinh doanh để biến ý tưởng thành hiện thực..

Trường nào đào tạo Ngành Thương mại điện tử tốt?

ĐH Thương Mại

  Đại học Thương mại là trường Đại học đầu tiên trong cả nước mở chuyên ngành Quản trị thương mại điện tử nằm trong Ngành Quản trị kinh doanh từ năm 2005; cũng là trường đầu tiên trong cả nước xây dựng chương trình và đăng ký mở Ngành Thương mại điện tử với Bộ Giáo dục và Đào tạo từ năm 2014, đồng thời cũng là trường đầu tiên được Bộ Giáo dục và Đào tạo lựa chọn để thí điểm giảng dạy Ngành Thương mại điện tử.

Mỗi năm trường tuyển sinh khoảng 200 sinh viên. Khối tuyển sinh là A, A 1, D1, D7. Điểm chuẩn 2019 là 23. Điểm chuẩn 2020 là 26,25.

ĐH Kinh tế quốc dân

Với nền tảng đào tạo kinh tế chất lượng, ngành Thương mại điện tử tại ĐH Kinh tế quốc dân định hướng đào tạo tư duy kinh doanh cho sinh viên đặc biệt chú trọng trên nền tảng số. 

Trong quá trình học tập, NEU cũng rất chú trọng việc tiếp xúc doanh nghiệp, tạo cơ hội để sinh viên được trải nghiệm.

Mỗi năm trường tuyển sinh khoảng 80 sinh viên. Khối tuyển sinh là A, A 1, D1, D7. Điểm chuẩn 2019 là 25,60. Điểm chuẩn 2020 là 27,65.

ĐH Mở Hà nội

   Ngành Thương mại điện tử thuộc khoa Kinh tế, tập trung đào tạo chuyên sâu ngoại ngữ chuyên ngành trong lĩnh vực thương mại điện tử, kỹ năng bán hàng, kỹ năng xây dựng chiến lược kinh doanh trên internet.

   Sinh viên được tham gia những dự án kinh doanh  cùng các giảng viên, tham gia hội thảo chuyên đề, tham quan môi trường làm việc thực tế thuộc lĩnh vực thương mại điện tử.

  Mỗi năm trường tuyển sinh khoảng 50 sinh viên. Khối tuyển sinh là A, A 1, D1. Điểm chuẩn 2019 là 20,75. Điểm chuẩn 2020 là 24,20.

Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông

Ngành Thương mại điện tử được mở năm 2018.

Học viện có vị thế là đơn vị đào tạo, nghiên cứu trọng điểm, chủ lực của Ngành thông tin và truyền thông  Việt Nam, là trường đại học trọng điểm quốc gia trong lĩnh vực ICT.

Mỗi năm trường tuyển sinh khoảng 80 sinh viên trở lên. Khối tuyển sinh là A, A 1, D1. Điểm chuẩn 2019 là 23. Điểm chuẩn 2020 là 25,7.

Trường ĐH Công nghiệp TPHCM

Ngành Thương mại điện tử được mở từ năm 2013, thuộc khoa Du lịch- Thương mại. 

Đội ngũ giảng dạy khá mạnh, sử dụng nguồn lực hiện có là của 2 khoa Thương mại & Du lịch và Công nghệ thông tin.

Mỗi năm trường tuyển sinh khoảng 200 sinh viên. Khối tuyển sinh là A01, C01, D01, D96. Điểm chuẩn 2019 là 19,5. Điểm chuẩn 2020 là 22,5.

ĐH Công nghệ thông tin – ĐH Quốc Gia, TPHCM

Là trường thành viên của Đại học Quốc gia TP.HCM, chương trình đào tạo của trường được thiết kế đáp ứng tốt nhu cầu học tập, nghiên cứu đa dạng của người học và cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao theo yêu cầu của xã hội.

Ngành Thương mại điện tử tuyển sinh từ 2018.

Mỗi năm trường tuyển sinh khoảng 70 sinh viên trở lên. Khối tuyển sinh là A00, A01, D01, D90. Điểm chuẩn 2019 là 23,9. Điểm chuẩn 2020 là 26,5.

ĐH Kinh Tế -Tài Chính, TPHCM

Ngành Thương mại điện tử tuyển sinh từ 2016 với  02 chuyên ngành chính là Kinh doanh trực tuyến và Marketing trực tuyến. 

Trường có cơ sở vật chất tốt, giảng dạy bằng tiếng Anh, có nhiều học bổng.

Mỗi năm trường tuyển sinh khoảng 90 sinh viên trở lên. Khối tuyển sinh là A00, A01, D01. Điểm chuẩn 2019 là 18. Điểm chuẩn 2020 là 21.

ĐH Công nghệ giao thông vận tải

Trường có môi trường năng động, hiện đại với hệ thống cơ sở vất chất khang trang cùng đội ngũ giảng viên tận tình, vững chuyên môn, nhiều kinh nghiệm trong giảng dạy.

 Mỗi năm trường tuyển sinh khoảng 70 sinh viên trở lên. Khối tuyển sinh là A00, A01, D01. Điểm chuẩn 2019 là 16. Điểm chuẩn 2020 là 22,5.

ĐH Kinh tế – Luật – ĐH Quốc gia TP. Hồ Chí Minh

   Là trường thành viên của ĐHQG TPHCM, Trường Đại học Kinh tế – Luật đã sớm quan tâm và đưa nhiệm vụ mở ngành Thương mại điện tử vào trong chiến lược của Trường giai đoạn 2011-2015.

Thế mạnh trong lĩnh vực kinh tế, luật và quản lý bao gồm cả sự nổi bật của ngành Hệ thống thông tin quản lý – một thế mạnh liên ngành  của trường- là nền tảng và điều kiện tốt cho  việc đào tạo ngành thương mại điện tử ở đây.

    Mỗi năm trường tuyển sinh khoảng 70 sinh viên trở lên. Khối tuyển sinh là A00, A01, D01. Điểm chuẩn 2019 là 22,5. Điểm chuẩn 2020 là 24,65.

Đại học Ngân hàng TP. Hồ Chí Minh

Trường có bề dày hơn 40 năm hình thành và phát triển, là một trong những trung tâm hàng đầu về đào tạo, nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ trong lĩnh vực kinh tế, tài chính – ngân hàng.

Chuyên ngành Thương mại điện tử của trường thuộc ngành Hệ thống thông tin quản lý, có mục tiêu đào tạo sinh viên trở thành những nhà quản trị kinh doanh, đặc biệt là quản trị hoạt động thương mại điện tử, am hiểu quản trị kinh doanh và công nghệ thông tin; có năng lực sáng tạo, ứng dụng thương mại điện tử vào hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp một cách hiệu quả.

Mỗi năm trường tuyển sinh khoảng 70 sinh viên. Khối tuyển sinh là A00, A01, D01, D07.  Điểm chuẩn 2020 là 24,65

325x40
Nhận bài viết mỗi ngày