500x414

Điểm sàn là gì? Điểm chuẩn là gì?

Vào mùa tuyển sinh thí sinh thường hay nghe nhắc đến khái niệm điểm sàn, điểm chuẩn. Không ít người nhầm tưởng hai loại điểm này là giống nhau nên chưa có sự chuẩn bị học tập cũng như đăng ký xét tuyển phù hợp. Bài viết sau sẽ giúp thí sinh nhận diện rõ hơn sự khác biệt của hai loại điểm này.

Điểm sàn là gì?

Điểm sàn là mức điểm xét tuyển tối thiểu để các trường đại học nhận đơn xét tuyển của thí sinh thi theo đề thi chung của Bộ GD-ĐT hoặc theo đề án tuyển sinh riêng của từng trường (như xét học bạ, xét điểm thi đánh giá năng lực)

Thí sinh phải có điểm thi bằng hoặc cao hơn điểm sàn mới  đủ điều kiện nộp hồ sơ vào trường.

 Hiện nay Bộ Giáo dục và Đào tạo chỉ quy định mức điểm sàn đối với các ngành đào tạo giáo viên, y khoa, y học cổ truyền, răng – hàm – mặt, dược học, điều dưỡng, hộ sinh, dinh dưỡng, kỹ thuật phục hình răng, kỹ thuật xét nghiệm y học, kỹ thuật hình ảnh y học, kỹ thuật phục hồi chức năng đào tạo trình độ đại học. Như năm 2020, với ngành y khoa và ngành răng hàm mặt Bộ quy định thí sinh phải có điểm sàn 22 điểm mới đủ điều kiện xét hồ sơ.

Điểm chuẩn và điểm sàn khác nhau như thế nào?

Các trường đại học có đào tạo những ngành trên phải xây dựng phương án tuyển sinh dựa trên ngưỡng điểm sàn được Bộ Giáo dục và Đào tạo quy định (Thấp nhất bằng sàn Bộ). Có trường lấy điểm sàn của Bộ làm điểm sàn của mình, nhưng cũng có trường tốp đầu lấy điểm sàn cao hơn sàn của Bộ. Ví dụ như ĐH Y Dược TPHCM, điểm sàn ngành y khoa 2020 là 23, cao hơn sàn Bộ 1 điểm. Thí sinh phải từ 23 điểm trở lên mới đủ điều kiện nộp hồ sơ xét tuyển vào trường này.

Đối với những nhóm ngành khác, các trường được quyền tự xác định điểm sàn và đưa ra định mức điểm sàn dựa vào chỉ tiêu xét tuyển cũng như điểm thi của thí sinh. Ví dụ Trường ĐH Văn Lang thông báo điểm sàn nhận hồ sơ xét học bạ đợt 2/2021 là 18 với nhiều ngành như kế toán, tài chính ngân hàng…  Thí sinh có điểm trung bình tổ hợp 3 môn xét tuyển phải từ 18 trở lên mới đủ điều kiện nộp hồ sơ vào trường.

Điểm chuẩn là gì?

Điểm chuẩn là mức điểm trúng tuyển của từng trường, từng ngành sau khi các trường hoàn tất xét hồ sơ/điểm thi của thí sinh đăng ký vào trường mình.

Khi nhà trường công bố điểm chuẩn và bạn có số điểm bằng chuẩn trở lên (bao gồm cả điểm ưu tiên), vậy là bạn đã trúng tuyển đại học.

Ví dụ năm 2020 điểm sàn nhận hồ sơ ngành Y khoa của ĐH Y dược TPHCM là 23 điểm, nhưng điểm chuẩn  là 28,45. Vậy phải 28,45 điểm bạn mới trúng tuyển.

Mối quan hệ điểm sàn/điểm chuẩn

Điểm sàn sẽ giúp các trường định ra mức điểm chuẩn xét tuyển bằng cách căn cứ vào chỉ tiêu tuyển và điểm thi của thí sinh.

 Từ mức điểm sàn đã được quy định, điểm xét tuyển không được thấp hơn điểm sàn.

Đối với hầu hết các trường, điểm xét tuyển sẽ cao hơn điểm sàn. Đặc biệt ở các trường tốp đầu, điểm chuẩn có khi cao hơn điểm sàn rất nhiều. Ví dụ năm 2020, Đại học Bách Khoa (Đại học Quốc gia TPHCM) công bố điểm sàn là 19 điểm đối với chương trình chính quy đại trà. Thế nhưng điển chuẩn trường công bố cho thấy  cách sàn tới 9-10 điểm như Khoa học máy tính (28 điểm), Kỹ thuật cơ điện tử (27 điểm)…

 Tuy nhiên, cũng có nhiều trường, do chỉ tiêu chiểu sinh lớn, mức độ cạnh tranh thấp nên điểm chuẩn có thể bằng điểm sàn. Chẳng hạn như ĐH Văn Lang thông báo điểm sàn xét học bạ đợt 1/2021 của nhiều ngành (trừ nhóm ngành sức khỏe) là 18. Và điểm chuẩn trúng tuyển xét học bạ đợt 1/2021 của các ngành này cũng bằng sàn là 18.

Ý nghĩa thông tin điểm sàn/điểm chuẩn

Thông tin về mức điểm sàn, điểm chuẩn của các trường là rất cần thiết nhằm giúp thí sinh “định vị” được năng lực của mình ở mức độ nào để có chiến lược học tập –đăng ký xét tuyển phù hợp.

Điểm sàn chỉ mới là điều kiện cần để nộp hồ sơ xét tuyển, điểm chuẩn là điều kiện đủ để  trúng tuyển đại học.

Thí sinh phải căn cứ vào điểm chuẩn của từng ngành/trường để xây dựng chiến lược học tập chứ không phải căn cứ vào điểm sàn.

Nghiên cứu tình hình điểm chuẩn của ngành/trường theo mỗi phương thức tuyển sinh trong 3 năm gần nhất thí sinh sẽ có mục đích rõ ràng hơn trong lộ trình cải thiện điểm.

325x40
Nhận bài viết mỗi ngày Nhận Lần khác