500x414

Ngành Quan hệ công chúng học trường nào tốt ở Việt Nam?

Hiện nay, hầu hết các doanh nghiệp, cơ quan, tổ chức đều cần đến một đội ngũ Quan hệ công chúng (hay còn gọi là PR – viết tắt của cụm từ Public Relations) chuyên nghiệp để kết nối khách hàng. Vì thế, nhu cầu nhân lực ngành Quan hệ công chúng ngày càng cao. Đáp ứng nhu cầu này, nhiều trường đại học mở ngành này. Vậy Ngành Quan hệ công chúng học trường nào tốt?

Nhu cầu tăng cao về định vị thương hiệu đòi hỏi các doanh nghiệp hiện nay phải tăng cường đội ngũ nhân lực quan hệ công chúng chuyên nghiệp để thực hiện các công việc, chiến lược cụ thể nhằm thiết lập cầu nối giữa doanh nghiệp với cộng đồng, khách hàng (hiện tại và tiềm năng), nhà đầu tư, giới truyền thông…

Chương trình đào tạo ngành Quan hệ công chúng

Là một ngành thuộc khối truyền thông, Quan hệ công chúng tại Việt Nam hiện nay được đào tạo tích hợp nhiều kiến thức của các chuyên ngành khác như Báo chí, Marketing,…

Chương trình học của ngành Quan hệ công chúng

Kiến thức chung

 • Kiến thức khoa học xã hội
 • Kiến thức kinh tế, ngoại ngữ, xã hội học bổ trợ
 • Kiến thức truyền thông đại cương

Kiến thức ngành

 • Kỹ năng viết báo chí, truyền hình
 • Kỹ thuật quản trị web
 • Quản trị và phát triển thương hiệu
 • Truyền thông đa phương tiện
 • Xây dựng chiến dịch quan hệ công chúng
 • Tổ chức sự kiện
 • -Kỹ năng viết quan hệ công chúng
 • -Phát triển các chương trình quan hệ công chúng …

Học Ngành Quan hệ công chúng ra trường làm gì?

   Theo số liệu thống kê của Hiệp hội Quảng cáo Việt Nam, nước ta hiện nay có khoảng 7.000 công ty quảng cáo, nhân lực đáp ứng nhu cầu cho ngành này ít nhất là 70.000 lao động. Tuy nhiên, có một thực tế là khi nhu cầu ngày một gia tăng thì hầu hết các công ty đều đang gặp khó khăn trong việc tìm kiếm nguồn nhân lực đáp ứng yêu cầu với chất lượng cao và đã qua đào tạo.

Sinh viên ngành Quan hệ quốc tế dễ dàng tìm được các công việc như:

 1. Chuyên viên PR: Làm các công việc như phụ trách quan hệ báo chí, quan hệ cộng đồng, tổ chức sự kiện, tổ chức truyền thông nội bộ…tại các cơ quan, doanh nghiệp nhà nước và tư nhân, các tổ chức kinh tế, quốc tế và các tổ chức xã hội, phi chính phủ….
 2. Phóng viên, biên tập viên tại các cơ quan báo, tạp chí, hãng thông tấn, đài phát thanh, đài truyền hình và các kênh truyền thông…
 3. Chuyên viên phân tích và tư vấn quan hệ công chúng: Đảm nhận các công việc như trợ lí phân tích và lập báo cáo về môi trường truyền thông đối nội và đối ngoại của đơn vị; trợ lí xây dựng và thực hiện chiến lược truyền thông trong kinh doanh, phát triển đội ngũ nhân sự, xây dựng và phát triển thương hiệu. Các bạn sẽ làm việc tại các công ty, tổ chức tư vấn quản trị truyền thông doanh nghiệp, các Bộ và Sở, Ban, Ngành liên quan đến truyền thông.
 4. Nghiên cứu và giảng dạy về PR trong các cơ sở giáo dục đại học, tham gia nghiên cứu các vấn đề có liên quan đến truyền thông, quan hệ công chúng, trợ lí giảng dạy; Tương lai có thể trở thành nghiên cứu viên, giảng viên cao cấp, nhà quản lí trong lĩnh vực đào tạo và nghiên cứu về truyền thông và quan hệ công chúng.

Trường đào tạo ngành quan hệ công chúng?

Các trường có ngành quan hệ công chúng?Hiện nay ở cả 2 miền đều có trường ĐH đào tạo ngành này khá tốt.

Quan hệ công chúng học trường nào tốt nhất Hà Nội

ĐH Kinh tế quốc dân

Trường công lập. Chuyên ngành Quan hệ công chúng (PR) thuộc Khoa Marketing, được nhà trường mở cửa tuyển sinh năm 2018. Môi trường đào tạo hiện đại và chất lượng.

Ngành này trường tuyển sinh khối A 1, D1, C3, C4. Điểm chuẩn 2020 là 27,6

Nguồn: khoamarketing.neu.edu.vn

ĐH Khoa học xã hội & Nhân văn (ĐHQG Hà Nội)

Trường công lập.  Ngành Quan hệ công chúng thuộc  Khoa Báo chí và Truyền thông, là một trong những nơi đầu tiên nghiên cứu, giảng dạy về PR ở Việt Nam (từ 2001). Trường bắt đầu tuyển sinh ngành này từ năm 2013. 

Ngành này tuyển sinh khối C, D1, D4, D78, D83, mỗi năm khoảng 60 chỉ tiêu. Điểm chuẩn 2020  từ 24-29 tùy khối thi.

Học viện Báo chí và tuyên truyền

Trường công lập. Thành lập năm 2006, Khoa Quan hệ công chúng và Quảng cáo, thuộc Học viện Báo chí và Tuyên truyền là cơ sở tiên phong cung cấp các chương trình đào tạo ngành Quan hệ công chúng và Quảng cáo trên cả nước. Đội ngũ giảng viên trình độ cao, có kinh nghiệm thực tiễn.

Ngành này tuyển sinh khối D1, D72, D78, R24, R 25, R26, mỗi năm khoảng 50 chỉ tiêu đại trà, 80 chỉ tiêu chất lượng cao. Điểm chuẩn đại trà 2020  từ 34,45 đến 36,2 tùy khối thi.

Trường đào tạo ngành quan hệ công chúng ở TPHCM

ĐH Khoa Học Xã Hội & Nhân Văn – ĐHQG TPHCM

Chương trình giáo dục đại học ngành này của trường ĐH KHXH & NV đào tạo những cử nhân với kiến thức, kỹ năng, thái độ cần thiết để tác nghiệp các hoạt động xây dựng, duy trì, phát triển hình ảnh và mối quan hệ hai chiều giữa các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp… với các nhóm công chúng mục tiêu của họ thông qua việc cung cấp, trao đổi thông tin một cách đúng đắn, chính xác, trung thực; có khả năng nghiên cứu, giảng dạy về các vấn đề của quan hệ công chúng tại các doanh nghiệp, cơ sở giáo dục đại học, các cơ sở nghiên cứu…

Xem thêm bài chia sẻ của Giảng viên về ngành PGS.TS Nguyễn Thị Thanh Huyền (Chủ nhiệm Bộ môn PR-Quảng cáo, Viện Đào tạo báo chí và Truyền thông, Trường ĐHKHXH&NV, ĐHQGHN) tại link sau.

ĐH Văn Lang

Trường tư thục. Năm 2007,  trường bắt đầu tuyển sinh đại học chính quy ngành Quan hệ Công chúng. Ngành trực thuộc tại khoa Quan hệ Công chúng & Truyền thông – Nghệ thuật, là địa chỉ tập hợp nhiều nhà báo tên tuổi, những người làm công tác PR chuyên nghiệp và những giảng viên cơ hữu, thỉnh giảng có uy tín.
Năm 2018, trường triển khai Chương trình Đào tạo Đặc biệt ngành này với hơn 50% chương trình được đào tạo thực tiễn tại Cơ quan truyền thông và các NXB lớn tại Tp.HCM và Hà Nội. Chương trình đào tạo đặc biệt đưa bổ sung trực tiếp vào chương trình như những môn học bắt buộc: Nhiếp ảnh, Thiết kế Đồ họa, Kỹ thuật truyền thông Đa phương tiện,…

Ngành quan hệ công chúng đại học Văn Lang mỗi năm tuyển khoảng 50 chỉ tiêu đại trà, 80 chỉ tiêu chất lượng cao. Tuyển sinh khối A, A 1, C, D1. Điểm chuẩn đại trà 2020: 19 (theo điểm thi tốt nghiệp), 20 (theo xét học bạ).

ĐH Kinh tế-Tài chính TPHCM

Trường tư thục. Tại UEF, Quan hệ công chúng đào tạo theo hai chuyên ngành sâu: Truyền thông báo chí; Tổ chức sự kiện.  

 Học ở UEF sinh viên ngoài việc được đào tạo kiến thức chuyên môn còn được tăng cường trang bị ngoại ngữ, kỹ năng mềm và kỹ năng nghề cần thiết nhằm đảm bảo cho sinh viên có cơ hội cạnh tranh nghề nghiệp tốt nhất.

 Ngành này trường tuyển sinh khối A, A 1, D 1, C. Điểm chuẩn đại trà 2020: 21 (theo điểm thi tốt nghiệp).

Ảnh: dantri.com.vn

Khu vực khác – Trường Đại học Nam Cần Thơ

Trường tư thục. Nhà trường đã  tuyển sinh ĐH chính quy ngành  Quan hệ công chúng từ năm 2014.

Các sinh viên ngành Quan hệ công chúng khóa 2 của trường chưa tốt nghiệp đã được các doanh nghiệp tuyển dụng.

 Trường không ngừng đổi mới trong phương pháp giảng dạy và đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị để phục vụ cho công tác dạy và học.

Ngành này tuyển sinh khối C00; D01; D14; D15 . Điểm chuẩn đại trà 2020: 20 (theo điểm thi tốt nghiệp).

Sức hút của ngành PR

PR là ngành học thu hút nhiều thí sinh đăng ký tuyển sinh vào trường, có lực hút không nhỏ với các thí sinh. Điều này có thể hiểu là do vai trò của người làm PR ngày càng quan trọng, chế độ ưu đãi, môi trường làm việc đa dạng và hấp dẫn do tiếp xúc với nhiều nhóm đối tượng công chúng. Do vậy, các bạn trẻ được đặt mình trong một hệ thống những con người năng động, sáng tạo, luôn luôn mới mẻ với những cơ hội và đôi khi là thách thức mới

GS.TS Võ Tòng Xuân – Hiệu trưởng ĐH Nam Cần Thơ (DNC)

Xem thêm các bài viết:


Mức lương của ngành quan hệ công chúng

Tùy vào năng lực và vị trí công việc sẽ nhận được mức lương khác nhau.

Ngành quan hệ công chúng học khối nào

Một số khối phổ biến như:
– Khối A00 (Toán, Vật lí, Hóa học)
– Khối A01 (Toán, Vật lí, Tiếng Anh)
– Khối C00 (Văn, Lịch sử, Địa lí)
– Khối D01 (Văn, Toán, Tiếng Anh)

325x40
Nhận bài viết mỗi ngày Nhận Lần khác