500x414 Optimize

Học phí các trường đại học công lập ở TPHCM trường nào thấp?

Trước đây các trường ĐH công lập có học phí khá thấp. Thế nhưng những năm gần đầy, nhiều trường công lập đã được trao quyền tự chủ về tài chính, không còn nhận được sự hỗ trợ từ ngân sách, nên thế mức học phí cũng được nâng lên để đảm bảo hoạt động của trường. Khi quyết định chọn trường, bên cạnh xem xét năng lực, sở thích, thí sinh cần phải xem xét kỹ lưỡng về học phí của nhóm trường này, để không “bé cái nhầm”.

Học phí đại học công lập ở Việt Nam có gì đáng chú ý?

Hiện nay, các đại học công lập ở Việt Nam có 2 nhóm trường, xét về mức độ tự chủ tài chính.

 • Nhóm trường thứ nhất là các trường công lập chưa tự chủ tài chính. Có khoảng gần 220 trường. Với nhóm trường này, học phí khá thấp, trung bình 1 năm học khoảng 9-15 triệu đồng/năm.
 • Nhóm trường thứ hai là nhóm trường tự chủ tài chính theo Nghị định 77/2017. Tổng cộng có gần 30 trường thu học phí cao hơn 2-3,5 lần so với các trường ĐH chưa tự chủ. Đó là các trường:

Danh sách trường đại học công lập tự chủ tài chính

STTTên TrườngHọc Phí
1Trường ĐH Công nghiệp Hà Nộihttps://truongvietnam.net/hoc-phi-dai-hoc-cong-nghiep-ha-noi/
2Viện ĐH Mở Hà Nộihttps://truongvietnam.net/hoc-phi-dai-hoc-mo-ha-noi/
3Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCMhttp://truongvietnam.net/hoc-phi-spkt-2021/
4Trường ĐH Y Dược Cần Thơ
5Trường ĐH Kinh tế – kỹ thuật công nghiệphttps://truongvietnam.net/hoc-phi-uneti/
6Trường ĐH Trà Vinh
7Trường ĐH Luật TP. HCMhttp://truongvietnam.net/hoc-phi-dai-hoc-luat-tphcm/
8Trường ĐH Kinh tế (ĐH Đà Nẵng)https://truongvietnam.net/hoc-phi-due/
9Trường ĐH Bách khoa Hà Nội
10Trường ĐH Thương mạihttp://truongvietnam.net/hoc-phi-dai-hoc-thuong-mai/
11Trường ĐH Công nghiệp thực phẩm TP. HCMhttp://truongvietnam.net/hoc-phi-hufi-2021/
12Trường ĐH Công nghiệp dệt may Hà Nội
13Trường ĐH Điện lực
14Học viện Công nghệ bưu chính viễn thông
15Trường ĐH Công nghiệp TP.HCMhttp://truongvietnam.net/hoc-phi-iuh/
16Học viện Nông nghiệp Việt Nam
17Trường ĐH Kinh tế quốc dânhttp://truongvietnam.net/hoc-phi-neu-2021/
18Trường ĐH Ngoại thươnghttps://truongvietnam.net/hoc-phi-ngoai-thuong/
19Trường ĐH Kinh tế TP.HCMhttp://truongvietnam.net/hoc-phi-ueh-tphcm/
20Trường ĐH Tài Chính – Marketinghttp://truongvietnam.net/hoc-phi-dh-ufm-2021/
21Trường ĐH Mở TP.HCMhttp://truongvietnam.net/hoc-phi-dai-hoc-mo-tphcm-2021/
22Trường ĐH Tôn Đức Thắnghttp://truongvietnam.net/hoc-phi-dai-hoc-ton-duc-thang-2021/
23Trường ĐH Hà Nộihttps://truongvietnam.net/hoc-phi-dai-hoc-ha-noi/

Năm 2023 danh sách đại học công lập tự chủ tài chính ở TPHCM có thêm một số trường như ĐH Y dược TPHCM, ĐH Bách khoa TPHCM, ĐH Công nghệ thông tin (ĐH QG TPHCM), ĐH Khoa học xã hội nhân văn TPHCM, ĐH Ngân hàng TPHCM…

Ngoài ra, trong mỗi trường ĐH công lập, mức học phí cũng khác nhau giữa các chương trình đào tạo.

Thông trường có 3 loại học phí ứng với ba chương trình đào tạo như sau:

 • Chương trình chuẩn (đại trà): Mức thấp nhất ở mỗi trường (từ 9,3 đến 20 triệu, tuỳ trường chưa tự chủ hay tự chủ tài chính.
 • Chương trình tiên tiến/chất lượng cao: Học phí từ 35-70 triệu/năm tuỳ mức mức độ sử dụng tiếng Anh trong giảng dạy.
 • Chương trình liên kết quốc tế: Chương trình do ĐH công lập liên kết với ĐH nước ngoài. Học phí thấp nhất 130 triệu/năm.

Top 10 trường đại học có học phí thấp nhất TPHCM 2023

Thông tin tổng quan về học phí đại học công lập ở Việt Nam cho thấy cho đến nay, số trường công lập chưa tự chủ tài chính vẫn chiếm đa số, kể cả ở TPHCM.

Thường các trường mạnh dạn chuyển sang cơ chế tự chủ tài chính phải là những trường ĐH có thương hiệu, tuyển sinh tốt, tiềm lực cơ sở vật chất đội ngũ khá ổn. Thế nên nhiều người tỏ ra lo ngại rằng những trường công lập học phí thấp có phải là… không được tốt lắm? Suy nghĩ này là không đúng.

Thực tế cho thấy vẫn còn rất nhiều trường ĐH công lập chưa tự chủ tài chính nhưng là trường khá hấp dẫn thí sinh về chất lượng đào tạo.

Sau đây là top 10 trường ĐH công lập ở TPHCM có học phí thấp nhưng rất hấp dẫn thí sinh.

ĐH Sư phạm TPHCM

Là một trường đại học chuyên ngành sư phạm, được xếp vào nhóm trường đại học trọng điểm quốc gia Việt Nam. 

Sinh viên theo học ở các trường này sẽ được học hoàn toàn miễn phí, thậm chí còn có trợ cấp hàng tháng. Với những ngành ngoài Sư phạm, mức học phí cũng chỉ khoảng 9,3 triệu/ tháng.

ĐH Sư Phạm có thể được xem là Trường đại học có học phí thấp ở TP. HCM. Xem thêm về học phí Sư Phạm HCM tại https://truongvietnam.net/hoc-phi-dai-hoc-su-pham-tphcm/

ĐH Ngân hàng TPHCM

Là đơn vị có bề dày lịch sử hình thành và phát triển. Cơ sở vật chất của trường khá tốt, gồm có 1 cơ sở tại quận Thủ Đức và 2 cơ sở tại trung tâm TP HCM…

Trường cũng được đánh giá là nơi đào tạo có chất lượng cao, uy tín trong khối ngành kinh tế Việt Nam.

Trong khối ngành kinh tế, ĐH Ngân Hàng là trường đại học công lập ở TP HCM có học phí thấp nhất.

Xem thêm học phí ĐH Ngân Hàng TPHCM tại đây.

Học Viện Hành chính quốc gia HCM

Học viện trực thuộc Bộ Nội vụ, là trung tâm quốc gia thực hiện các chức năng đào tạo, bồi dưỡng năng lực, kiến thức, kỹ năng về hành chính, về lãnh đạo, quản lý cho cán bộ, công chức, viên chức; đào tạo nguồn nhân lực; nghiên cứu khoa học hành chính và tư vấn cho Bộ Nội vụ trong lĩnh vực hành chính và quản lý nhà nước.

Chương trình dạy dọc của trường được đánh giá khá tốt với cơ sở vật chất hiện đại và luôn tạo điều kiện sân chơi cho các sinh viên nghiên cứu khoa học.

ĐH Nông lâm TPHCM

Trường có bề dày xây dựng và phát triển, có diện tích rộng nhất TP.HCM. Hiện trường đang đào tạo nhiều chuyên ngành về Nông lâm ngư nghiệp, Cơ khí, Kinh tế, Quản lý, Ngoại ngữ, Sư phạm, Môi trường, Sinh học, Hóa học và Công nghệ thông tin.

Trường Đại học Lao động – Xã hội TPHCM

 Là một cơ sở giáo dục Đại học công lập nằm trong nội đô TP. HCM có khuôn viên rộng lớn, cảnh quan môi trường xanh, sạch, đẹp, đặc biệt thân thiện với con người.

https://truongvietnam.net/hoc-phi-dai-hoc-lao-dong-xa-hoi/

Trường Đại học Sài Gòn 

Trường trực thuộc quản lý của UBND TPHCM, đào tạo đa ngành, đa lĩnh vực. Ngoài cơ sở chính còn có các cơ sở phụ trong nội đô TP. Sinh viên trường thường tự hào về vẻ đẹp 100 tuổi theo kiến trúc phương Tây của ngôi trường.

https://truongvietnam.net/hoc-phi-dh-sai-gon/

Trường Đại học Giao thông vận tải TP. Hồ Chí Minh

Là trường công lập trực thuộc Bộ Giao thông vận tải, đào tạo đa ngành thuộc lĩnh vực giao thông vận tải lớn nhất phía Nam. Trường có nhiệm vụ đào tạo nguồn nhân lực cho lĩnh vực giao thông vận tải như hàng hải, đường bộ, đường sông, đường sắt.

Cơ sở vật chất đầy đủ, hiện đại; Giảng viên trình độ cao, tâm huyết; Gắn kết với doanh nghiệp, nhiều cơ hội việc làm; Nhiều cơ hội nhận học bổng; Môi trường học tập rèn luyện năng động.

https://truongvietnam.net/hoc-phi-dai-hoc-giao-thong-van-tai-tphcm/

Trường Đại học Văn hóa Thành phố Hồ Chí Minh

Là cơ sở giáo dục đại học công lập trực thuộc Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, đào tạo và nghiên cứu khoa học các lĩnh vực: văn hóa, nghệ thuật, thông tin và du lịch.

Các ngành đào tạo của trường là: Thông tin – Thư viện; Bảo tàng học (Bảo tồn bảo tàng, Bảo quản hiện vật bảo tàng); Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành (Hướng dẫn du lịch, Quản trị du lịch); Kinh doanh xuất bản phẩm (Phát hành xuất bản phẩm, Quản trị doanh nghiệp xuất bản); Quản lý văn hóa (Quản lý hoạt động văn hóa xã hội, Tổ chức hoạt động văn hóa nghệ thuật, Biểu diễn âm nhạc, Quản lý di sản văn hóa, Tổ chức sự kiện Văn hóa – Nghệ thuật); Văn hóa học (Văn hóa Việt Nam, Truyền thông văn hóa, Việt Nam học); Văn hóa các dân tộc thiểu số Việt Nam.

Trường Đại học Tài nguyên và Môi trường TP. Hồ Chí Minh

Với 17 ngành đào tạo thuộc lĩnh vực tài nguyên và môi trường, Trường đã khẳng định được vị thế trong hệ thống giáo dục đại học đào tạo nguồn nhân lực có trình độ trong lĩnh vực công nghệ, quản lý tài nguyên, đảm bảo môi trường sạch cho phát triển bền vững và cùng thế giới ứng phó với các vấn đề biển đổi khí hậu trên toàn cầu. 

Hệ thống cơ sở vật chất phục vụ công tác giảng dạy, học tập và nghiên cứu khoa học của Trường với 7 phòng thí nghiệm, 7 phòng thực hành và 4 trạm, vườn thí nghiệm thực địa. Trong đó nổi bật như phòng thí nghiệm Môi trường (đạt chứng chỉ ISO/IEC 17025:2005), Vườn Quan trắc khí tượng, Phòng thực hành mô phỏng dự báo khí tượng và hơn 200 máy thực hành cho ngành Trắc địa – Bản đồ.

ĐH Kiến trúc TPHCM

Là một trường đại học chuyên ngành với thế mạnh về đào tạo nhóm ngành xây dựng và thiết kế tại Việt Nam, thành viên của Bộ Xây dựng.

Bên cạnh đào tạo, trường còn là trung tâm nghiên cứu, cố vấn, thực hiện các dự án cho doanh nghiệp và Chính phủ Việt Nam.

ĐH Mỹ Thuật TPHCM

Trường Đại học Mỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh là một trong những trường mỹ thuật có truyền thống lâu đời ở Việt Nam. Trường đào tạo các ngành trình độ Đại học như sau:

 1. Ngành Sư phạm mỹ thuật (Arts Education).
 2. Ngành Hội họa (Painting).
 3. Ngành Đồ hoạ in ấn (Printmaking):
 4. Ngành Điêu khắc (Sculpture).
 5. Ngành Lý luận Lịch sử phê bình mỹ thuật (Theory, history and criticism of Fine Arts).
 6. Ngành Thiết kế đồ họa (Graphic design).

Lưu ý khi chọn các trường đại học có học phí thấp

Trước mắt, thí sinh khá yên tâm về mức học phí ở các trường này, bởi chỉ tầm khoảng 9-11 triệu/năm, tuỳ ngành.

Nhưng lợi thế này không kéo dài mãi. Vì chủ trương của Nhà nước là Giáo dục ĐH là một dịch vụ, dần dần, các ĐH sẽ phải tự chủ về tài chính, chứ không thể “bám” mãi vào bầu ngân sách nhà nước.

Tuy nhiên, tăng học phí cũng sẽ được thông báo theo lộ trình, và thường bắt đầu với mỗi khoá tuyển sinh mới. Nếu khoá tuyển sinh của bạn học phí vẫn thấp thì cũng không quá lo lắng về mức tăng ngoài khả năng.

Ngoài ra, khi tự chủ tài chính, các trường cũng sẽ dành khoảng 8% quỹ học phí cho học bổng để chăm sóc, hỗ trợ các trường hợp khó khăn. Nếu tình trạng tài chính của bạn và gia đình quá khó khan, hãy gõ cửa Trung tâm hỗ trợ sinh viên của trường. Nhất định, bạn không bị bỏ lại phía sau!

325x40
Nhận bài viết mỗi ngày